Chuyện lạ nhưng có thật, các triệu phú và chính trị gia khuyên người trẻ: Muốn thành công, kiếm nhiều tiền thì hãy thử làm nghề thợ sửa ống nước

Nếu bạn không học ở một trường đại học danh tiếng, không tốt nghiệp xuất sắc đặc biệt thì việc học nghề, trở thành thợ sửa ống nước, cùng với khả năng giao tiếp hoàn toàn có thể giúp bạn thành công và giàu có dễ dàng hơn.

 

Trong một báo cáo về 100 công việc tốt nhất, nghề sửa ống nước được xếp hạng trên cả nghề phân tích thị trường, bác sỹ thú y và quản lý bán hàng.

Chi phí học Đại học ngày càng cao chính là một phần nguyên nhân khiến người trẻ lấn cấn khi quyết định có theo học Đại học hay không. Mặc dù các nghiên cứu vẫn khẳng định việc có bằng Đại học sẽ hạn chế nguy cơ thất nghiệp cũng như có thu nhập tốt hơn nhưng những doanh nhân nổi tiếng như Kevin O’Leary, Michael Bloomberg cho rằng, có một con đường khác cũng “khả quan” không kém, mà lại không tốn kém nhiều như Đại học. Đó là học nghề.

Ông trùm kinh doanh Kevin O’Leary chia sẻ với CNBC: “Tôi không khuyên mọi người ai cũng nên học đại học. Thay vào đó, hãy trở thành một anh thợ sửa ống nước. Đây là một công việc hái ra tiền vì gia đình nào cũng cần dịch vụ như vậy, ngay cả trong thời kỳ kinh tế suy thoái”.

Chuyện lạ nhưng có thật, các triệu phú và chính trị gia khuyên người trẻ: Muốn thành công, kiếm nhiều tiền thì hãy thử làm nghề thợ sửa ống nước - Ảnh 1.

Hãy thử làm một người thợ sửa ống nước. Nhà nào cũng có đường điện và nước, hai nhu cầu cơ bản không thể thiếu. Nếu bạn không học ở một ngôi trường cực danh tiếng và có bằng tốt nghiệp xuất sắc hay có khả năng học thuật cao, thì làm một người thợ sửa ống nước, cùng với một chút khả năng giao tiếp hoàn toàn có thể giúp bạn trở nên giàu có.

Ngay cả nhiều chính trị gia nổi tiếng như Donald Trump cũng ủng hộ ý tưởng học trường đào tạo nghề. Phải biết rằng, theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, mức lương trung bình cho thợ ống nước, ống dẫn và máy xông hơi ở Mỹ là 25,92 USD mỗi giờ (tương đương hơn 500.000 VNĐ) và 53.910 USD mỗi năm trong năm 2018. Tại New York, mức lương này còn lên tới 76.410 USD/năm – một con số đáng ngạc nhiên.

Tất nhiên, lựa chọn đi học Đại học chính quy hay trường nghề vẫn còn gây nhiều tranh luận nhưng chắc chắn chúng ta biết rằng những người thợ sửa ống nước có thể bị đánh giá thấp trí thông minh và những nỗ lực bỏ ra, cũng như cho rằng việc làm giàu từ công việc này quá dễ dàng. Vậy con đường thực sự nếu bạn quyết định trở thành một thợ sửa ống nước (hay rộng hơn là đi học trường nghề) trải qua như thế nào?

Quá trình làm nghề

Chuyện lạ nhưng có thật, các triệu phú và chính trị gia khuyên người trẻ: Muốn thành công, kiếm nhiều tiền thì hãy thử làm nghề thợ sửa ống nước - Ảnh 2.

Trường nghề cũng có những chi phí phải trả, và phải nói trước rằng đôi khi chúng còn cao hơn chi phí học ở Đại học công lập. Mức học phí của trường nghề khá rộng, có nơi đắt nơi rẻ nên nếu theo học bạn cũng phải xác định tâm lý kiên định với lựa chọn của mình. Bạn phải nghĩ về giáo dục như một khoản đầu tư bởi suy cho cùng, điều đó sẽ khiến bạn mất tiền và thậm chí là phải vay nợ.

Hiện nay có nhiều chương trình cho sinh viên vay học phí và trả dần sau khi tốt nghiệp với lãi suất ưu đãi, bạn hoàn toàn có thể tham khảo. Sau khi ra trường, bạn có thể đi làm nghề luôn và chắc chắn tỉ lệ thất nghiệp rất thấp (vì như đã nói, nhu cầu sửa chữa có ở tất cả mọi nơi, bất cứ khi nào). Và nhiều người có thêm đầu óc kinh doanh có thể trở thành những chủ doanh nghiệp sau một thời gian làm việc như một người thợ thực sự.

Những trải nghiệm khi làm một người thợ sửa ống nước

Trải nghiệm của Natalie Kavral, một cựu sinh viên điều dưỡng, và hiện đang dạy một lớp về ống nước tại Laguardia Community College sẽ phần nào cho bạn cái nhìn chi tiết hơn.

Kavral ước tính cô đã chi khoảng 25.000 USD cho hai năm học điều dưỡng, bao gồm học phí, sách vở, đi lại… trước khi cô không thể kham nổi khoản chi đó nữa – dù cô rất yêu thích ngành y.

Thay vào đó, Kavral trở thành một thợ sửa ống nước, làm việc đó suốt 4 năm với mức lương 40 USD/giờ. Và khi vừa nhìn thấy cơ hội trở thành một giáo viên, cô không chần chừ nắm lấy. Và cô tự tin rằng, kể cả việc dạy học không suôn sẻ, rằng mình không có “duyên” đứng lớp thì cô cũng chẳng ngần ngại quay về với công việc của một người thợ như trước đây.

Rõ ràng, có rất nhiều lời hứa hẹn về công việc tương lai ổn định, lương cao với các sinh viên trường nghề. Bản thân Kavral chứng kiến nhiều sinh viên của mình vừa tốt nghiệp đã có công việc với mức lương 15 – 24USD/giờ, tùy thuộc vào người thuê, kỹ thuật và kinh nghiệm. Nhưng chắc chắn, mức lương sẽ chỉ tăng dần đều chứ không bao giờ giảm.

Một điều đặc biệt nữa là nhiều học viên của Kavral là những sinh viên bỏ dở Đại học, cựu quân nhân, hay mọi tầng lớp xã hội… Không có giới hạn nào cho những người muốn học nghề.

Chuyện lạ nhưng có thật, các triệu phú và chính trị gia khuyên người trẻ: Muốn thành công, kiếm nhiều tiền thì hãy thử làm nghề thợ sửa ống nước - Ảnh 3.

Tính toán trước khi đưa ra quyết định

Trước khi quyết định có nên học đại học hay không, hãy tính đến chi phí học tập và sinh hoạt trong suốt quá trình đó cũng như việc sau khi ra trường, bạn kiếm được bao nhiêu tiền để bù lại các khoản phí đã trả. Đừng để khoản nợ phải trả mỗi tháng chiếm đến 20 – 30% thu nhập hàng tháng sau này, vì nếu thế thật thì bạn sẽ túng quẫn trong một thời gian không hề ngắn đâu.

Có rất nhiều người trẻ ngày nay còn ngại các công việc tay chân vì nghĩ rằng như thế sẽ không thể xây dựng được sự nghiệp lớn. Nhưng thị trường việc làm thực sự cần rất nhiều nhân lực trong lĩnh vực này, và đây là nhóm công việc không bao giờ “hết thời”.

Khi trở thành một người thợ lành nghề, bạn có thể kiếm tiền không thua kém và thậm chí còn nhiều hơn so với một người học chuyên ngành. Nhưng về lâu dài, bạn sẽ không thể làm những công việc tay chân này suốt. Vì thế, cũng hãy nghĩ đến tương lai xa hơn một chút để đưa ra quyết định chính xác nhé.

Theo CNBC