Cô bán hàng nhiễm nCoV và bốn bài học cần lưu ý

Trường hợp nhiễm nCoV tại một siêu thị ở Đà Nẵng là ca điển hình cho những người làm trong siêu thị, nhà băng.

Những ai có công việc phải giao tiếp với khách thập phương hằng ngày cần rút ra bài học giữ an toàn cho bản thân sau khi một nhân viên siêu thị ở Đà Nẵng là người thứ 35 nhiễm nCoV. Vậy những bài học đó là gì? Thứ nhất, căn cứ vào hình ảnh ghi lại từ camera của siêu thị, cô gái đứng đối diện trực tiếp giao dịch với hai ông khách hàng người Anh bị nhiễm Covid-19 đã không đề phòng. Trước đó cô có đeo khẩu trang, nhưng khi nói chuyện với hai “bệnh nhân người Anh”, không biết vì lý do gì, cô lại kéo xuống. Như vậy, cô đã không hiểu ý nghĩa của việc đeo khẩu trang hoặc cô hiểu, nhưng chủ quan là hai ông khách này là khách “Tây”, chứ không phải Trung hay Hàn mà lây nay dè chừng. Vì thế, ở cự ly quá gần, cô bị lây nhiễm liền. Chưa kể, tay cô và tay hai ông khách hàng chạm cùng điện thoại rồi sau cô quên rửa tay cũng là một nguy cơ đáng phiền.

Thứ hai, cô mặc áo khoác đen đứng cạnh, cô có đeo khẩu trang nhưng lại kéo xuống trễ nãi. Đeo như vậy là sai quá sai, không đeo có khi còn tốt hơn, vì ngộ nhỡ nếu trước đó mặt ngoài đã dính virus, kéo trễ nãi như vậy, virus dính mũi, dính miệng thì tệ hơn. Do vậy, nếu như cô không bị nhiễm mới là lạ. Thứ ba, lãnh đạo tại chỗ của siêu thị, cửa hàng  cần quan tâm đến công tác phòng chống dịch cúm do Covid-19 gây ra. Đành rằng đó là ý thức của mỗi cá nhân, nhưng nếu lãnh đạo tại chỗ quan tâm, hướng dẫn nhân viên cách phòng ngừa cơ bản và giám sát một cách nghiêm túc, đảm bảo sẽ không xãy ra hành vi như hai cô gái nói trên. Thứ tư, đó là chủ quan. Một khi mà mỗi cá nhân trong xã hội có niềm tin đại loại Việt Nam xứ nóng, nên Covid-19 khó lây lan hay chủng người Việt Nam chịu kham, chịu khổ quen rồi nên cúm “kiếc” chẳng nhằm nhò gì, lúc đó sẽ đâm ra chủ quan và ỷ lại. Trong khi đó, đến giờ này, hiểu biết của con người về loại cúm này không nhiều, cả thế giới vẫn cứ loay hoay dập dịch.

Do vậy, theo tôi, những gì ngoài khả năng hiểu biết của mình thì đừng nghe ngóng rồi suy luận lung tung, dẫn đến hoảng loạn, mà hãy làm theo những gì mà Bộ Y tế và cách chuyên gia khuyên nên làm:

Giữ gìn vệ sinh thân thể, mở cửa thông thoáng nhà cửa và nơi làm việc. Giữ cổ họng không khô bằng cách thường xuyên uống nước ấm, tăng cường vitamin từ thức ăn tự nhiên, chuyên cần luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khoẻ, hạn chế tụ tập và đeo khẩu trang mỗi khi đến chỗ đông người. Cuối cùng, là rửa tay, rửa tay và rửa tay… Nên nhớ, nói như các chuyên gia y tế, mỗi người hiện giờ là một ổ dịch, bảo vệ mình là bảo vệ cho cộng đồng hay ngược lại, có trách nhiệm với cộng đồng cũng chính là có trách nhiệm với chính mình và gia đình mình.

Quý Nguyễn

Nguồn: https://beta.vnexpress.net/co-ba-n-ha-ng-nhie-m-ncov-va-bon-bai-hoc-can-luu-y-4068226.html