Có dấu hiệu này sau bữa ăn, hãy cảnh giác với nguy cơ đột quỵ

 

Trong cuộc sống thường ngày có rất nhiều người chúng ta từng có tình trạng này, bất kể là ăn cơm trưa hay cơm tối vừa ăn cơm xong là bắt đầu thấy mệt chỉ muốn ngủ. Ban đầu mọi người đều cho rằng bởi ngủ không đủ giấc dẫn tới tình trạng như vậy, tuy nhiên sau này mới phát hiện ra hoàn toàn không phải thế. Bởi cho dù có ngủ đủ giấc tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra.

Mệt mỏi chỉ muốn ngủ sau bữa ăn liệu có phải là hiện tượng bình thường không? Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này?

Theo Tây y, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng mệt mỏi buồn ngủ sau bữa ăn là bởi khi thức ăn đi vào dạ dày máu cũng sẽ dồn về phía dạ dày nhiều hơn từ đó làm giảm lượng máu ở não gây nên tình trạng thiếu oxy trong não dẫn tới hiện tượng mệt mỏi buồn ngủ. Tình trạng này có trường hợp là hiện tượng phản ứng bình thường, có những trường hợp có thể là hiện tượng bất thường của cơ thể.

Ảnh: kenhsuckhoe.vn

Đường huyết sau bữa ăn tăng cao dẫn tới hàm lượng orexin giảm xuống cũng có thể là một nguyên nhân khác dẫn tới mệt mỏi buồn ngủ. Orexin hay còn gọi là Hypocretin là chất gồm những chuỗi phân tử nhỏ, do các tế bào thần kinh thuộc vùng não hypothalamus (vùng kiểm soát thân nhiệt, cảm giác đói, khát và ăn, cân bằng nước, chức năng tình dục) sản sinh. Đây là một chất thần kinh thần kinh điều khiển thức dậy và sự thèm ăn trên cơ thể.

Tác dụng phổ biến nhất của orexin làm người ta tỉnh táo, thiếu orexin có thể là do các tế bào đã bị phá hủy. Những tế bào này cũng có liên quan mật thiết với hoạt động cảm xúc và ngủ.

Mệt mỏi buồn ngủ sau khi ăn có thể là triệu chứng của bệnh đột qụy

Một điều rất đáng lưu ý, đó là buồn ngủ sau khi ăn rất có thể là triệu chứng của bệnh đột qụy. Nguyên nhân là bởi nhóm người này bị xơ cứng động mạch não, không cấp đủ oxy lên não từ đó dẫn tới cơ thể bị tê liệt nhất thời, cơ thể mất kiểm soát cơ đột ngột. Từ đó xuất hiện các triệu chứng như tê tay, méo miệng… Đột qụy là bệnh nguy hiểm tới tính mạng đôi khi làm ta trở tay không kịp.

Ảnh: Healthplus.vn

Trong sinh hoạt hằng ngày đôi khi cơ thể xuất hiện một vài triệu chứng nhỏ ví dụ: Thi thoảng mắt đột nhiên mờ đi hoặc một tay dường như không cử động được, giọng nói đột nhiên cũng không rõ ràng… những triệu chứng này xuất hiện trong thời gian rất ngắn và lập tức hồi phục về trạng thái bình thường.

Đây đều là những biểu hiện ban đầu của “tai biến mini” hay còn gọi là dấu hiệu báo trước của bệnh đột quỵ. Tương lai những người có dấu hiệu này có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 4-5 lần so với những người bình thường khác.

“Tai biến mini” có tên y học là cơn thiếu máu não thoáng qua (tiếng Anh là ‘transient ischemic attack) dễ xuất hiện trên những bệnh nhân huyết áp cao, cholesterol cao, đường huyết cao. Triệu chứng biểu hiện là đột nhiên một cánh tay bị tê không có sức lực, chóng mặt, ù tai, thị lực giảm, ngọng bất thường thời gian kéo dài trong vài phú thậm chí tới khoảng 1h đồng hồ và biến mất trong vòng 24h.

Ăn cơm xong cảm thấy mệt mỏi buồn ngủ có thể là triệu chứng của bệnh trạng sau.

1. Có thể do Tì hư

Bệnh nhân Tì hư thường xuất hiện trạng thái kiệt sức mệt mỏi… và buồn ngủ là một trong những biểu hiện đó.

2. Có thể do thiếu máu

Ảnh: Hello Bacsi

Bệnh nhân thiếu máu khi không đủ oxy sẽ xuất hiện các triệu chứng như không thể tập chung, mất ngủ, buồn ngủ và các triệu chứng khác.

Cần phải nhắc nhở mọi người một điều, bởi mỗi loại bệnh thường kèm theo một loạt các triệu chứng, không thể chỉ dựa vào một triệu chứng trứng thái mệt mỏi buồn ngủ để suy luận. Nếu bạn thường cảm thấy khó chịu lại xuất hiện triệu chứng buồn ngủ có thể tới bệnh viện kiểm tra chi tiết. Sau đó căn cứ vào kết quả kiểm tra và chẩn đoán bệnh của bác sĩ để nhận xét.

Đối với nhóm người khỏe mạnh, triệu chứng buồn ngủ sau khi ăn không cần quá quan tâm lo lắng. Khi ăn nhiều đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, ăn quá no sẽ làm cho dạ dày tăng thêm gánh nặng khó tiêu hóa nên cần càng nhiều máu dịch chuyển vào dạ dày dẫn tới buồn ngủ. Bởi vậy ngày thường nên cố gắng ăn uống thanh đạm, ăn no tám phần thì nên dừng lại.

Theo Secretchina Kiên Định