Cô gái Mỹ bất lực ngăn bố mẹ du lịch giữa đại dịch

Alessandra ngăn cản hết lời, bố mẹ cô vẫn không hủy chuyến đi cùng 300 người bạn, bất chấp Covid-19 đang hoành hành.

Mỹ ghi nhận hơn 4.600 ca nhiễm nCoV, 87 trường hợp qua đời khiến tổng thống Donald Trump phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tuy nhiên, con số và khuyến cáo trên từ chính quyền dường như không được bố mẹ của Cayla Jordan quan tâm. Cô vừa nhận được tin nhắn của bố mẹ về việc họ sẽ lên chuyến bay tới Las Vegas vào tuần này, mặc dịch bệnh bùng phát.

Việc đó khiến 6 anh chị em cô lo ngại. Nhưng người mẹ 56 tuổi của Cayla, người vừa chiến thắng căn bệnh ung thư, dường như không mấy quan tâm, cũng không bị lay chuyển vì những rủi ro khi bay. “Những gì mẹ gặp ở Vegas, mẹ sẽ để lại Vegas”, mẹ Cayla nhắn tin đùa con gái trước khi lên máy bay.

Bất chấp dịch bệnh, vẫn nhiều du khách lớn tuổi tham gia các chuyến du lịch trên biển bằng du thuyền. Ảnh: Agingin place.

Bất chấp dịch bệnh, nhiều du khách lớn tuổi vẫn tham gia các chuyến du lịch trên biển bằng du thuyền. Ảnh: Agingin place.

Jordan không phải trường hợp duy nhất. Trong cuộc phỏng vấn với Business Insider, ít nhất 6 người trẻ khác như Jordan đã thất bại trong việc thuyết phục bố mẹ hủy bỏ các chuyến du lịch trên du thuyền, ngừng đi nhà thờ hay thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Jocelyn Bailey, 37 tuổi cho biết cô “chịu thua” trong việc cản người bố 75 tuổi hủy chuyến đi. Jocelyn lo lắng vì bố đã lớn tuổi và ông thậm chí còn có tiền sử bệnh hô hấp. Tuy nhiên, bố Jocelyn lại bình thản trước dịch bệnh vì cho rằng mình đã mắc căn bệnh này vào tháng 1 và hiện tại sẽ không gặp vấn đề. Trên thực tế, ông chỉ bị cảm lạnh trước đó.

Jared, 31 tuổi, cũng chung cảnh ngộ khi không thể thuyết phục người mẹ 60 tuổi hủy tour du thuyền và dừng tham quan các sòng bạc. “Tôi đã có cuộc chiến với mẹ mình sáng nay về việc bà ấy vừa tới thành phố Atlantic vào cuối tuần trước, đi đến một sòng bạc bằng xe bus vào cuối tuần này. Và bà ấy cũng từ chối hủy chuyến du lịch trên du thuyền vào tháng 4 tới”.

“Người mẹ 67 tuổi của tôi vẫn lên kế hoạch đi chơi với 300 người bạn của bà ấy. Những người đó đều đi du lịch khắp nơi trên thế giới trong 3 tháng gần nhất”, Alessandra, 32 tuổi có mẹ đang sống ở Florida chia sẻ.

Những người tìm cách ngăn cản bố mẹ đi du lịch giữa dịch bệnh bùng phát đều vì một lý do: lo lắng cho sức khỏe của bố mẹ vì họ đều đã lớn tuổi. Covid-19 đặc biệt nguy hiểm đối với những người già, hệ thống miễn dịch suy giảm. Tại Hàn Quốc, ngày 11/3 đã công bố tỷ lệ qua đời chung là 0,77% trong số 7.755 ca nhiễm. Tỷ lệ qua đời cao hơn đáng kể đối với các bệnh nhân lớn tuổi, với 7,2% là những người trên 80 tuổi.

Trong buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 16/3, tổng thống đưa ra bản hướng dẫn kêu gọi mọi người tránh tụ tập, ăn uống tại nơi công cộng. Ngoài ra, người già và những người có bệnh lý nền nên ở nhà, tránh xa những người khác. Nhiều bang, thành phố đã đóng cửa toàn bộ các trường học, quán bar, nhà hàng, rạp chiếu phim từ 17/3 nhằm ứng phó dịch bệnh.

Những người trẻ cũng chỉ ra rằng, họ bất lực trong việc khuyên nhủ bố mẹ. Nhiều người đã phải “kêu cứu” trên mạng, nhờ các tình nguyện viên khuyên bảo cha mẹ giúp mình vì “họ tin các bạn hơn con cái”.

Mary, một công dân Mỹ 43 tuổi chia sẻ khi cô ngăn người bố 87 tuổi không đi nhà thờ cuối tuần vừa qua, ông đã bảo cô “ngớ ngẩn”. Sau đó, cô thấy ông ở nhà. Nhưng lý do mà bố cô đưa ra là: “Vì nhà thờ yêu cầu các tín đồ trên 80 tuổi ở nhà”.

“Ông ấy tin người ngoài hơn lời con gái”, Mary than thở.

Anh Minh (Theo Business Insider)

Nguồn: https://vnexpress.net/du-lich/bat-luc-ngan-bo-me-du-lich-giua-dai-dich-4070533.html