Có thể bà nội trợ chưa biết: Những thực phẩm không nên rửa trước khi nấu

 

Hầu hết mọi người đều cho rằng tất cả thực phẩm đều cần rửa sạch trước khi ăn, chế biến. Nhưng thực tế, có những loại thực phẩm nên rửa và không nên rửa.

 

Trong cuộc sống hàng ngày, có nhiều người luôn nghĩ rằng rửa thật sạch các loại thực phẩm trước nấu hoặc ăn sẽ đảm bảo yếu tố vệ sinh nhất. Nhưng thực ra có nhiều loại thực phẩm nên rửa nhưng có một số thực phẩm không nên bởi bạn càng rửa nhiều càng mất đi giá trị dinh dưỡng của nó, thậm chí làm lây lan vi khuẩn ra rộng hơn.

Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp người nội trợ có cái nhìn đúng hơn về thao tác rửa thực phẩm và phân biệt loại nào nên và không nên rửa.

Có thể bà nội trợ chưa biết: Những thực phẩm không nên rửa trước khi nấu - Ảnh 2.

1. Trứng

Vỏ trứng được phủ một lớp dầu khoáng có tác dụng bảo vệ, ngăn ngừa bụi bẩn và vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào bên trong lòng trứng. Nếu bạn rửa trứng, lớp khoáng bảo vệ này sẽ bị mất đi.

Có thể bà nội trợ chưa biết: Những thực phẩm không nên rửa trước khi nấu - Ảnh 3.

Nếu bạn rửa trứng, lớp khoáng bảo vệ trứng sẽ bị mất đi

2. Thịt gia cầm (gà, vịt..)

Thịt gà có 1 số vi khuẩn có hại như salmonella gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Với thịt gia cầm như thịt gà, thao tác rửa với nước sẽ làm lây lan vi khuẩn có hại ra bồn rửa, bề mặt nhà bếp và ra cả tay và cơ thể bạn.

Nếu chế biến thịt gà ngay lập tức, vi khuẩn sẽ không còn cơ hội sống sót. Theo các chuyên gia ẩm thực, gà được luộc 2 lần qua 2 nước sẽ khá hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn.

3. Thịt gia súc (lợn, bò, bê, cừu)

Cũng giống như thịt gia cầm, bạn không nên rửa thịt tươi (thịt bò, thịt lợn, thịt bê, thịt cừu) bởi vi khuẩn sẽ lan sang bồn rửa và tay của bạn. Việc bạn cần làm là dùng khăn ẩm để lau sạch thịt trước khi chặt và chế biến thay vì nhúng nước rửa. Sau đó, rửa sạch tay bằng xà phòng và nước ấm.

4. Mỳ ống

Đừng rửa mì ống trước khi nấu bởi vì bạn có thể làm mất lớp tinh bột tự nhiên có trong tất cả các loại mì ống. Lớp tinh bột này sẽ giúp nước sốt bám vào mì và giúp cho món mì trông ngon và hấp dẫn hơn.

Có thể bà nội trợ chưa biết: Những thực phẩm không nên rửa trước khi nấu - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

5. Nấm

Bạn không nên rửa nấm và ngâm dưới nước lâu vì nấm là loại thực phẩm hút nước rất nhanh và có thể làm cho nấm nhanh hỏng, mất độ dai giòn. Nếu cần, bạn có thể rửa sạch nấm thật nhanh và lau khô bằng khăn giấy. Thao tác này nên thực hiện nhanh và ngay trước khi nấu để đảm bảo độ giòn ngon của nấm.

Có thể bà nội trợ chưa biết: Những thực phẩm không nên rửa trước khi nấu - Ảnh 5.

1. Hoa quả và rau củ ăn được cả vỏ

Hoa quả, rau củ tuy nhìn bề ngoài tưởng sáng bóng, trơn nhẵn nhưng bạn không được bỏ qua khâu rửa sạch trước khi ăn vì rửa sạch chúng dưới nước lạnh sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn và tạp chất. Lưu ý không rửa rau quả bằng xà phòng, sau khi rửa xong bằng nước sạch có thể thấm khô bằng khăn giấy.

2. Hoa quả và rau củ không ăn được vỏ

Cho dù khi ăn chúng ta có thể bóc hoặc gọt bỏ phần vỏ bên ngoài nhưng vẫn cần rửa sạch trước khi ăn để loại bỏ vi khuẩn bên ngoài, tránh không dây vào lõi bên trong. Đó là lý do tại sao bạn nên luôn luôn rửa chuối, dưa hấu, các loại trái cây và rau củ khác trước khi bạn ăn cho dù sẽ gọt bỏ phần vỏ đó.

3. Thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp cũng có nguy cơ tiếp xúc với những thứ không được sạch từ khi sản xuất đến lúc tới tay bạn. Bạn cần rửa sạch hộp thực phẩm trước khi mở nắp để tránh vi khuẩn xâm nhập vào bên trong hộp.

Có thể bà nội trợ chưa biết: Những thực phẩm không nên rửa trước khi nấu - Ảnh 6.

(Ảnh minh họa)

4. Các loại hạt

Các loại hạt cũng cần rửa sạch ngay cả khi đã bóc vỏ bởi chúng ta không thể đảm bảo chắc chắn nơi bảo quản và phương thức vận chuyển có an toàn vệ sinh hay không. Bên cạnh đó, rửa sạch hạt sẽ giúp loại bỏ axit phytic có trong hạt tươi.

Đây là chất được sử dụng để bảo vệ hạt khỏi ký sinh trùng, nhưng nó cũng có thể gây hại cho cơ thể con người nên cần được loại bỏ trước khi sử dụng.

5. Đồ ăn đã sấy khô

Đồ khô được xem là một trong những loại thực phẩm bẩn nhất, đặc biệt đúng với các loại quả được bán theo cân. Ngay cả khi bạn mua trái cây khô được đóng túi đẹp mắt, gọn gàng thì bạn vẫn phải rửa nó trước khi sử dụng, thậm chí ngâm đồ khô đó trong vài giờ để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất.