Con đường đến Mỹ ‘bất thành’ của đường dây vượt biên giá 36.000 USD ở TT Huế

 

Các nạn nhân trong đường dây đưa người đi nước ngoài trái phép phải nộp hàng chục USD rồi mới được dẫn đi lòng vòng qua nhiều quốc gia. Tuy nhiên, khi sắp hết visa nhưng vẫn không vào được nước Mỹ nên phải cầu cứu đến Đại sứ quán Việt Nam tại Cu Ba.

Liên quan đến đường dây vượt biên sang Mỹ với giá 36.000 USD/người vừa bị Công an tỉnh Thừa Thiên Huế triệt phá và khởi tố 3 đối tượng gồm Bùi Thị Thu Hồng, Nguyễn Khắc Trọng và Nguyễn Văn Chương về hành vi “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép” mà Infonet đã đưa tin.

Qua quá trình điều tra, cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã từng bước làm rõ những thủ đoạn phi pháp của các nghi phạm để đưa người ra nước ngoài trái phép.


Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố đối với vợ chồng Bùi Thị Thu Hồng (ảnh: Công an Thừa Thiên Huế).

Theo cơ quan Công an, do sống cùng địa phương nên biết được ông Lại Đình Th. và bà Văn Thị L. (trú xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) muốn cho con trai là Lại Đình T. (SN 1998) sang định cư ở Mỹ.

Sau đó, Nguyễn Văn Chương (SN 1987, trú xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) giới thiệu và cùng cặp vợ chồng Bùi Thị Thu Hồng (34 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ – Tư vấn – Đào tạo Hoàng Phát, trụ sở quận 12, TP.HCM) và Nguyễn Khắc Trọng (trú Đắk Lắk, chồng của Bùi Thị Thu Hồng) đến tiếp cận dụ dỗ ngon ngọt, thuyết phục bằng cách đi du lịch đến những nước giáp biên giới với Mỹ rồi vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ định cư.

Biết con trai không đủ điệu kiện qua Mỹ định cư bằng con đường hợp pháp, được nhóm 3 đối tượng dụ dỗ đi “chui” bằng cách đi du lịch. Sau đó, được ông Lại Đình Th. đồng ý và đưa trực tiếp cho Nguyễn Văn Chương 21 ngàn USD, cho 2 vợ chồng bà Bùi Thị Thu Hồng hơn 10 ngàn USD nên anh Nguyễn Văn Chương đã hướng dẫn anh Lại Đình T. làm hộ chiếu, giấy CMND, thẻ ngân hàng ACB nộp vào tài khoản 5.000 USD, mang theo 10.000 USD tiền mặt khi xuất cảnh.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng cho biết, cùng xuất cảnh với anh Lại Đình T. còn có 2 người trú ở tỉnh Thừa Thiên Huế và 1 người ở tỉnh khác thực hiện đi theo lộ trình từ Nội Bài sang Malaysia, tiếp đến là Dubai, Arab Saudi rồi bay đến Chile.

Tại Chile, 4 người xuất cảnh gặp Bùi Thị Thu Hồng và các đối tượng hứa hẹn sẽ đưa các nạn nhân đến định cư ở Mỹ sau 1 tuần nên thu thêm mỗi người 9.000 USD để mua quốc tịch Chile, vé máy bay sang Mỹ. Riêng với anh Lại Đình T. thì Bùi Thị Thu Hồng báo cho Nguyễn Văn Chương thu thêm từ gia đình trú ở xã Vinh An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) 16.000 USD để làm quốc tịch Chile.

Sau đó, Bùi Thị Thu Hồng mua vé cho cả đoàn 4 người sang Ecuador chứ không phải qua Mỹ như đã hứa. Sau hơn 10 ngày, anh Lại Đình T. và một người cùng quê lại được Bùi Thị Thu Hồng mua vé máy bay sang Cuba, những người còn lại tiếp tục ở lại Ecuador.

Trong thời gian ở tại Havana (Cuba), anh Lại Đình T. tiếp tục đóng thêm 1.000 USD và Bùi Thị Thu Hồng hứa sẽ đưa sang Mexico, Guyana rồi vào Mỹ. Tuy nhiên, chỉ còn 2 ngày nữa hết hạn nhập cảnh (Visa) và sợ bị bắt bởi quá hạn nên anh Lại Đình T. cùng người đi chung liên hệ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba để được đưa về lại Việt Nam.

Theo cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, phương thức thủ đoạn tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép của nhóm nghi phạm kể trên là thông qua hình thức xuất cảnh đi du lịch các nước, địa điểm cuối cùng thường đến là Mexico hoặc Panama rồi sau đó tìm cách đưa người vào Mỹ. Đặc biệt, những kẻ lừa đảo của đường dây này thông tin rằng khi vào đất nước Mỹ sẽ công khai để cảnh sát nước Mỹ bắt giữ và người thân sống tại Mỹ sẽ thuê luật sư để bảo lãnh ra tù, tiếp tục định cư tại Mỹ.

Tuy nhiên, thực tế đây là những thông tin đưa ra để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Đến ngày 30/10, cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên Huế xác định, có 4 nạn nhân của đường dây tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài và bị hại đưa cho các đối tượng nhiều nhất là hơn 35 ngàn USD, đưa ít nhất là 21 ngàn USD.

Hiện, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can gồm Bùi Thị Thu Hồng (1985), Nguyễn Khắc Trọng (1987, chồng của Hồng) và Nguyễn Văn Chương (1987) về hành vi tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.