Con trai bác sĩ Vũ Hán coi mẹ là siêu anh hùng

 Trong mắt cậu bé Ưu Ưu, mẹ Lư Tĩnh Tĩnh giống như siêu anh hùng Ultraman chống “kẻ xấu” virus corona tại Bệnh viện Nhi Vũ Hán.

Lư Tĩnh Tĩnh, mẹ của Ưu là bác sĩ da liễu tại Bệnh viện Nhi Vũ Hán và đang được tăng cường cho cơ sở cách ly đặt tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Vũ Hán, nơi chăm sóc bệnh nhân nhiễm nCoV dạng nhẹ.

Khi Lư chuẩn bị rời nhà đến bệnh viện hôm 4/2, Ưu Ưu khóc, không muốn mẹ đi. Cậu bé 5 tuổi sợ sẽ không được gặp mẹ trong thời gian dài. Bác sĩ Lư kiên nhẫn giải thích cho con trai virus là gì và cô sẽ chiến đấu với virus giống như siêu nhân Ultraman.

“Thằng bé sau đó bình tĩnh lại và để tôi đi vì trong suy nghĩ của nó, Ultraman là người mạnh nhất trên chiến trường và tôi hoàn toàn có thể chiến thắng”, cô nói.

Nữ bác sĩ Lưu Tĩnh Tĩnh tại bệnh viện dã chiến ở Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Vũ Hán. Ảnh: China Daily/Bệnh viện nhi Vũ Hán.

Nữ bác sĩ Lưu Tĩnh Tĩnh tại cơ sở điều trị ở Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Vũ Hán. Ảnh: China Daily.

Từ khi mẹ vắng nhà, Ưu liên tục gọi video, hỏi mẹ hôm nay đã diệt được bao nhiêu virus. “Thằng bé có thể không biết lý do tôi phải xa nhà, nhưng con hiểu rằng tôi đang phải chiến đấu chống lại siêu virus bằng ‘vũ khí’ của bác sĩ. Nó nói rằng đang trồng một cây anh đào và sẽ thưởng cho mẹ quả khi mẹ về”, nữ bác sĩ kể. Cô không thể ngừng khóc mỗi khi con trai nói nhớ mẹ.

Tết Nguyên đán năm nay, vợ chồng Lư lên kế hoạch về quê ngoại ở tỉnh Sơn Đông, nhưng kế hoạch đổ bể khi dịch Covid-19 bùng phát.

Chồng cô là một quân nhân, hiện phải ở nhà để chăm sóc các con và giúp người dân xung quanh khử trùng. Lư giấu bố mẹ việc cô đang điều trị cho các bệnh nhân nhiễm nCoV vì sợ họ lo lắng.

“Chúng tôi phải chiến thắng trong cuộc chiến chống virus, càng sớm càng tốt, để các y bác sĩ và bệnh nhân có thể trở về nhà”, Lư nói.

Bác sĩ Lư là một trong 24 nhân viên y tế của Bệnh viện Nhi Vũ Hán được huy động cho cuộc chiến chống nCoV. Bệnh viện nơi Lư làm việc cũng đang tiếp nhận những trường hợp trẻ em nhiễm nCoV.

 

Một số nhân viên y tế ở Vũ Hán cho biết họ đang phải vắt kiệt sức để tiếp nhận số lượng bệnh nhân tới khám và điều trị ngày càng lớn, trong khi trang thiết bị bảo hộ và dụng cụ xét nghiệm thiếu thốn.

Mạng xã hội Trung Quốc gần đây cũng lan truyền video một người chồng ở Vũ Hán hàng đêm lặng lẽ lái xe phía sau, rọi đèn cho người vợ làm bác sĩ đến trực đêm ở bệnh viện. Người vợ lo gia đình bị nhiễm nCoV nên quyết định không về nhà, thuê khách sạn nghỉ qua đêm, và quyết không lên xe của chồng để tới bệnh viện làm việc.

Người chồng lái xe rọi đèn cho vợ đi làm ở Vũ Hán. Video: CGTN.

Dịch Covid-19 khởi phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, từ tháng 12/2019, hiện lan ra 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 1.365 người thiệt mạng và hơn 60.000 người nhiễm. Chính quyền Trung Quốc tuyên bố nỗ lực kiểm soát và quyết tâm chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch bệnh này.

Mai Lâm (Theo China Daily)