Công An Hà Nội thua 2 trận liền: Vì đâu nên nỗi?

Tân binh đình đám của V-League 2023 Công An Hà Nội đang lâm vào tình thế khó khăn sau khi nhận 2 thất bại liên tiếp.

Trước khi mùa giải V-League 2023 bắt đầu, NHM cả nước dành sự quan tâm đặc biệt cho tân binh Công An Hà Nội. Họ giành tấm vé thăng hạng với tư cách nhà vô địch Hạng Nhất 2022 và mang về rất nhiều tân binh đình đám. Từ những tuyển thủ quốc gia như Văn Thanh, Văn Đức, Văn Hậu, Tấn Tài. Đến một số cầu thủ có kinh nghiệm chinh chiến ở đấu trường cao nhất Việt Nam.

Lực lượng dày cộng thêm sự kỳ vọng của giới mộ điệu, Công An Hà Nội sớm thể hiện được sức mạnh với chiến thắng 5 sao trước Topenland Bình Định – đội đoạt HCĐ mùa trước – ở trận khai màn. Tuy nhiên họ lại ngã ngựa 2 trận liên tiếp trước 2 người láng giềng thủ đô là CLB Hà Nội (tỷ số 0-2) và Viettel (1-2).

Công An Hà Nội thua 2 trận liền: Vì đâu nên nỗi?
CAHN tạo ra cú hích truyền thông trước mùa giải 2023. Ảnh: Công An Hà Nội.

Việc để thua trước 2 nhà vô địch gần nhất của V-League không phải là thảm họa với đội bóng ngành Công An. Song nó giúp cho tân HLV Paulo Foiani nhìn nhận ra nhiều vấn đề còn tồn tại của đội. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin lạm bàn về 3 nguyên nhân khiến cho đội đồng chủ sân Hàng Đẫy vấp phải nhiều khó khăn như hiện tại.

1. Người gác đền

Không thể đăng ký Filip Nguyễn, Công An Hà Nội quyết định đưa Patrik Lê Giang vào thay thế. Những tưởng thủ thành Việt kiều sẽ được trọng dụng nhờ vào đẳng cấp thi đấu ở châu Âu thì Bùi Tiến Dũng mới là lựa chọn số 1. Phong độ chưa bao giờ là điểm mạnh của “Dũng gôn” và có lẽ sự ổn định như thời điểm cuối mùa giải 2022 trong màu áo CLB TP.HCM đã không còn ở lại trong anh.

NHM vẫn chưa thể an tâm với chốt chặn cuối cùng trong khung gỗ của Công An Hà Nội và điều đó hoàn toàn có lý do. Sau hành trình lịch sử ở VCK U23 châu Á 2018, “thủ môn quốc dân” chỉ dừng lại ở mức tròn vai.

2. Cặp trung vệ

Trong giai đoạn chuẩn bị cho mùa giải, CAHN tham dự Cúp giao hữu Tứ hùng (cùng CLB Hà Nội, Viettel và Hải Phòng). Bộ đôi trung vệ được tin dùng là Tiến Dụng và Tấn Sinh. Đến khi vào giải, sự tin tưởng vẫn dành cho 2 cái tên này song phải nhìn nhận rằng họ chưa thật sự ăn ý, thi đấu hiệu quả.
 

Công An Hà Nội thua 2 trận liền: Vì đâu nên nỗi?
Hàng thủ của CAHN chưa mang đến sự an tâm.

Tiến Dụng có thể chơi tốt ở các vị trí tiền vệ trung tâm và trung vệ. Mùa giải 2022 anh đá trung vệ vì Hải Phòng tổn thất nhân sự. Khi xa rời đội bóng đất cảng, cựu sao SHB Đà Nẵng chưa thể hiện được những phẩm chất tốt nhất của mình. Trong khi đó Tấn Sinh trong mùa 2022 ít được thi đấu ở Quảng Nam (tại Hạng Nhất) cũng như CLB Hà Nội.

Đến sau trận thua Hà Nội tại vòng 2, CAHN nhận ra điểm yếu ở hàng thủ và mang về cựu sao của lò đào tạo Arsenal – Elton Monteiro. Tuy nhiên ngoại binh này vẫn cần thêm thời gian để hòa nhập, thi đấu tốt ở môi trường V-League.

3. Tiền vệ trung tâm

Một trong những vị trí mang đến cơn đau đầu cho HLV Paulo Foiani chính là 2 tiền vệ trung tâm. Họ có Trọng Long, Jhon Cley, Ngọc Đức hay thậm chí có thể là Văn Vũ. Song chưa mang đến sự kết nối đủ để tạo nên thế trận tốt và tạo ra cơ hội cho những cầu thủ ở phía trên.

Những cầu thủ chạy cánh của CAHN đều có chất lượng nhưng ở khu vực trung lộ, việc chưa thể nối các mắt xích tốt khiến cho lối chơi chưa thật sự ấn tượng và có dấu ấn đậm nét.

4. Hàng công
Công An Hà Nội thua 2 trận liền: Vì đâu nên nỗi?
Hàng công CAHN chưa thể bùng nổ.

Việc phải chia tay tiền đạo Fred khiến cho hỏa lực hàng công của CAHN bị ảnh hưởng không nhỏ. Dù vẫn còn đó Văn Đức, Xuân Nam, Rodrigues Gustavo nhưng khả năng chuyển hóa thành bàn chưa cao. Nhất là trong bối cảnh đội nhà phải đối đầu với những đội bóng có hàng phòng ngự chơi kỷ luật.

Ở V-League hiện tại, không chỉ riêng CAHN, vẫn còn đó SHB Đà Nẵng và CLB TP.HCM đang đau đầu với bài toán hàng công. Họ có thể tạo ra cơ hội nhưng khâu dứt điểm lại có vấn đề.

Mùa giải chỉ mới bắt đầu và sau vòng 4 (diễn ra vào cuối tuần này), các đội bóng có hơn 1 tháng để cải thiện những vấn đề đang hiện hữu. Hy vọng với khao khát tìm lại ánh hào quang xưa và sự đầu tư mạnh mẽ, Công An Hà Nội sẽ tìm ra giải pháp, hướng đến những mục tiêu cao hơn trong tương lai gần.