Covid-19 lan sang 13 bang, người Mỹ lũ lượt đi sắm đồ dự trữ

Ba người tử vong, 84 ca nhiễm virus corona tính đến hết ngày 1/3 đang khiến người Mỹ đổ xô đến các siêu thị vơ vét đồ dự trữ.

Covid-19 lan sang 13 bang, nguoi My lu luot di sam do du tru hinh anh 1 2020_02_28T215253Z_1316635126_RC2X9F9BTPSZ_RTRMADP_3_CHINA_HEALTH_USA_HOARDING.JPG

Một nhà thờ Mỹ đã hủy lễ rước hôm chủ nhật, 1/3, và khuyến cáo không bắt tay lẫn ôm hôn. Hơn hai chục lính cứu hỏa và một số sĩ quan cảnh sát có tiếp xúc với nhà dưỡng lão Life Care Center ở Kirkland đang bị cách ly. “Chúng tôi tập hợp lại ở đây khi các tin tức khiến chúng tôi lo lắng và sợ hãi. Tôi chắn chắn rằng tất cả chúng tôi đang nghĩ về một từ ‘virus corona’”, mục sư cấp cao Scott Scruggs từ nhà thờ Northshore Community nói trong khi thành viên nhà thờ miệt mài lau tay nắm cửa.

Covid-19 lan sang 13 bang, nguoi My lu luot di sam do du tru hinh anh 2 ER98v7VU4AAl5Sb.jpeg

Hàng người xếp hàng vào siêu thị dài hàng chục m.

Covid-19 lan sang 13 bang, nguoi My lu luot di sam do du tru hinh anh 3 4.jpg

Bệnh viện kêu gọi mọi người nên ở nhà. Học viện Công nghệ Lake Washington ở Kirkland, Washington thông báo sẽ đóng cửa trong 2 ngày để khử trùng toàn bộ khuôn viên trường. Hàng chục sinh viên, giảng viên và nhân viên học viện đã tiếp xúc với virus từ nhà điều dưỡng trên trong chuyến tham quan tuần trước nữa.

Covid-19 lan sang 13 bang, nguoi My lu luot di sam do du tru hinh anh 4 ESDOxbtUwAAyDCc.jpeg

Thành phố 90.000 dân được biết đến với những rừng thông xanh, những môn thể thao dưới nước và một campus của Google giờ đây trở thành tâm dịch của virus corona chết người ở Mỹ.

Covid-19 lan sang 13 bang, nguoi My lu luot di sam do du tru hinh anh 5 6.jpg

Covid-19 đã lây lan dọc Bờ Tây. Người đàn ông 50 tuổi chết tại bệnh viện ở Kirkland là người Mỹ đầu tiên tử vong vì chủng virus này.

Covid-19 lan sang 13 bang, nguoi My lu luot di sam do du tru hinh anh 6 8.jpg

Ngày 1/3, giới chức Mỹ báo cáo ca tử vong thứ 2. Một người đàn ông ngoài 70 tuổi cũng chết trong cùng bệnh viện với bệnh nhân trên. Người này qua đời vào đêm 29/2 tại bệnh viện EvergreenHealth ở thành phố Kirkland.

Covid-19 lan sang 13 bang, nguoi My lu luot di sam do du tru hinh anh 7 Screen_Shot_2020_03_02_at_17.05.21.png

Cùng ngày, giới chức ở Seattle và hạt King của bang Washington đã xác nhận 4 ca nhiễm mới, nâng tổng số bang của Mỹ có ca nhiễm virus corona lên 13. Trong ảnh, người dân chất đầy nhu yếu phẩm trên xe đẩy hàng, xếp hàng chờ tính tiền.

Covid-19 lan sang 13 bang, nguoi My lu luot di sam do du tru hinh anh 8 Screen_Shot_2020_03_02_at_17.04.50.png

Thành phố Kirkland hiện chưa rõ tổng cộng bao nhiêu cư dân đã tiếp xúc với virus corona. Giới chức kêu gọi cư dân rửa tay và dự trữ thực phẩm cho vài ngày, như trong trường hợp có động đất. Họ cho biết đang tuân thủ chặt chẽ khuyến cáo của Bộ y tế và CDC.

Covid-19 lan sang 13 bang, nguoi My lu luot di sam do du tru hinh anh 9 ESEvIUCUYAIRsOH_1.jpeg

Tại các bang Washington, California và Oregon, người dân xếp hàng dài trước các trung tâm thương mại. Họ khoắng sạch giấy ăn, giấy vệ sinh, thuốc khử trùng và nước rửa tay khô trong bối cảnh virus corona lây lan qua bang của họ.

Covid-19 lan sang 13 bang, nguoi My lu luot di sam do du tru hinh anh 10 ER_pnCJWAAI_RwT.jpeg

Nhiều người đổ xô đến gian hàng trưng bày thuốc, vơ vét thuốc ho và cảm cúm. Các gian hàng mì ống, đồ hộp và dụng cụ vệ sinh trong tình trạng tương tự. Thay vì bắt tay, những người quen biết đứng cách nhau 2 m và vẫy tay theo khuyến cáo của CDC.

Covid-19 lan sang 13 bang, nguoi My lu luot di sam do du tru hinh anh 11 ESD8htFUYAEsIop.jpeg

Siêu thị Costco ở Kirkland bị “vỡ trận”. Trước khi mở cửa vào 10h sáng 1/3, dòng người dài đã xếp hàng sẵn từ bên ngoài. Trong ảnh, nhân viên siêu thị đang dán tờ thông báo có nội dung: “Chúng tôi không còn giấy ăn, giấy vệ sinh, thuốc khử trùng”.

Covid-19 lan sang 13 bang, nguoi My lu luot di sam do du tru hinh anh 12 ER_EaMAUUAAlbw3.jpeg

Bà Julie Larralde, 60 tuổi, đeo khẩu trang khi đứng xếp hàng. Bà sống gần đó và đã lên kế hoạch dự trữ thức ăn vài tuần qua. “Tôi bắt đầu cảm thấy hoảng loạn”, bà nói. “Nếu chúng tôi không hoảng loạn, tôi đã không đứng ở đây sáng nay. Đây không phải là điều tôi thường làm”.

Covid-19 lan sang 13 bang, nguoi My lu luot di sam do du tru hinh anh 13 ER_d7T2U8AEp4da.jpeg

Ông Wentao Chen, 49 tuổi, sống ở thành phố Bellevue gần đó, đã đến Costco từ sớm để đỡ phải xếp hàng. “Tôi muốn vào mua và nhanh chóng trở ra. Tôi nghe nói hàng người xếp hàng có thể dài”. Vợ và con của ông Chen đã bay về Bắc California vào đầu tháng 2. Bà đã nhờ chồng mua khẩu trang ở đó nhưng ông Chen không thể mua được trong các cửa hàng. Ông phải mua online. Trong ảnh, các kệ bánh mì đầy ắp chỉ còn lại vài túi.

Covid-19 lan sang 13 bang, nguoi My lu luot di sam do du tru hinh anh 14 ER_NeriUcAAIa43.jpeg

Một số khác cho rằng mọi người đang phản ứng thái quá, họ dắt chó đi dạo và bình thản chạy bộ dưới những tán cây anh nào nở rộ.

Covid-19 lan sang 13 bang, nguoi My lu luot di sam do du tru hinh anh 15 ER_FdrSU0AAxUrw.jpeg

Các quầy thịt lợn cũng bị khoắng sạch.

Covid-19 lan sang 13 bang, nguoi My lu luot di sam do du tru hinh anh 16 ER_FdrWUYAAC0pj.jpeg

Kelley Voss, 29 tuổi và Bryce Woodland, 30 tuổi, đi ăn sáng ở trung tâm thành phố Kirkland sáng 1/3. “Tôi cho rằng chúng tôi không quan tâm (Covid-19) vì chưa có nhiều trường hợp nhiễm với những người khỏe và trẻ”, Voss cho biết. “Thật sự thì nó không thể tệ hơn bệnh cúm mùa”.

Covid-19 lan sang 13 bang, nguoi My lu luot di sam do du tru hinh anh 17 1.jpg

Một cặp vợ chồng khác “dán mắt” vào kệ đựng thuốc xịt kháng khuẩn. Họ nói rằng 2 cậu con trai 8 và 10 tuổi phải ở nhà vì họ sợ chúng bị nhiễm virus.

Covid-19 lan sang 13 bang, nguoi My lu luot di sam do du tru hinh anh 18 9.jpg

Tại một bệnh viện địa phương sáng 1/3, nhà hàng và sảnh đi lại đã vắng vẻ hơn hẳn. Một số người nhìn thấy tấm biển lớn có nội dung: “Để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bệnh nhân, nhân viên và cộng đồng, chúng tôi không nhận những người đến từ EvergreenHealth Kirkland Campus”.

Nguồn: Zing.vn