Cụ bà 113 tuổi chiến thắng Covid-19

Cụ bà Branyas, 113 tuổi, được cho là người sống thọ nhất ở Tây Ban Nha, đã bình phục sau khi nhiễm nCoV tại một viện dưỡng lão.

Cụ bà Maria Branyas, sinh ra ở Mỹ, đã nhiễm nCoV hồi tháng 4 tại viện dưỡng lão Santa Maria del Tura ở thành phố Olot, phía đông Tây Ban Nha, nơi cụ đã sống suốt 20 năm. Cụ Branyas xuất hiện các triệu chứng nhẹ và tự cách ly trong phòng suốt thời gian nhiễm virus.

“Bà ấy đã sống sót sau khi nhiễm nCoV và đang ổn. Bà ấy đã làm xét nghiệm nCoV tuần trước và cho kết quả âm tính”, phát ngôn viên viện dưỡng lão cho biết hôm 12/5, song không đề cập thêm chi tiết.

Cụ Maria Branyas đón sinh nhật 113 tuổi tại viện dưỡng lão Santa Maria del Tura ở thành phố Olot, Tây Ban Nha. Ảnh: Solarpix. 

Cụ Maria Branyas đón sinh nhật 113 tuổi tại viện dưỡng lão Santa Maria del Tura ở thành phố Olot, Tây Ban Nha. Ảnh: Solarpix. 

Theo kênh truyền hình khu vực TV3, cụ Branyas, mẹ của ba người con, sau khi được xác nhận nhiễm nCoV và có các triệu chứng nhẹ, đã được cách ly trong phòng nhiều tuần và chỉ có một nhân viên mặc đồ bảo hộ kiểm tra thường xuyên.

Cụ Branyas đã khen các nhân viên chăm sóc ở viện dưỡng lão “rất tốt bụng, rất chu đáo”. Khi một nhân viên hỏi cụ về bí quyết sống thọ, cụ cho biết do bản thân may mắn có “sức khỏe tốt”.

Trong khi đó, viện dưỡng lão Santa Maria del Tura đã ghi nhận một vài ca qua đời do nCoV.

Với quốc gia có dân số già như Tây Ban Nha, các viện dưỡng lão được xem là một trong những tuyến đầu của cuộc khủng hoảng y tế về Covid-19. Tây Ban Nha là một trong những nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất toàn cầu với gần 270.000 ca nhiễm và gần 27.000 người qua đời.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, sau khi khởi phát từ Vũ Hán hồi tháng 12/2019. Toàn cầu hiện ghi nhận hơn 4,3 triệu ca nhiễm và hơn 290.000 ca qua đời do nCoV.

Ngọc Ánh (Theo AFP)