Cụ bà 116 tuổi sống thọ nhất nước Nhật và đây là bí quyết: Nhiều người có thể học theo

Cụ bà Kane Tanaka sống tại thành phố Fukuoka của Nhật Bản, 116 tuổi, chia sẻ bí quyết sống thọ đơn giản chỉ với việc dậy thật sớm, ăn socola, đam mê chơi cờ và học môn Toán.

Cụ bà Kane Tanaka, hiện đang sinh sống tại thành phố Fukuoka của Nhật Bản, đã được Sách Kỷ lục thế giới Guinness công nhận là người cao tuổi nhất thế giới hiện nay, cụ 116 tuổi.

Bà Kane sinh ngày 02/01/1903, là con thứ 7 trong số 8 người con. Bà kết hôn với ông Hideo Tanaka năm 1922. Hai ông bà có 5 người con, trong đó một người là con nuôi.

Trước bà là một phụ nữ Nhật sống lâu khác có tên Chiyo Miyako, người đã qua đời vào tháng 7/2018 ở tuổi 117.

Cụ bà 116 tuổi sống thọ nhất nước Nhật và đây là bí quyết: Nhiều người có thể học theo - Ảnh 1.

Cụ Kane Tanaka 116 tuổi và hiện đang sống khỏe mạnh, minh mẫn tại đất nước mặt trời mọc

Cụ Kane hiện đang sống tại một nhà dưỡng lão ở Fukuoka và duy trì lối sống lành mạnh cũng như trí tuệ minh mẫn.

Mặc dù đã lớn tuổi nhưng cụ bà Kane vẫn hạnh phúc và tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc đời. Khi được hỏi về thời khắc hạnh phúc nhất trong cuộc đời, bà đã cho biết: “Chính là thời điểm hiện tại.”

Cụ Kane Tanaka chia sẻ bí mật quan trọng nhất giúp cụ sống lâu có lẽ là quyết tâm và không để mất hy vọng dù thế nào đi chăng nữa.

Cụ bà 116 tuổi sống thọ nhất nước Nhật và đây là bí quyết: Nhiều người có thể học theo - Ảnh 2.

Cụ Kane (ngồi thứ 2 từ trái sang) chụp ảnh cùng gia đình

Cùng tìm hiểu bí quyết sống lâu và hạnh phúc của cụ bà Kane Tanaka cụ thể như sau:

1. Thức dậy sớm

Cụ Kane thường thức dậy lúc 6 giờ sáng và sẵn sàng bắt đầu ngày mới.

2. Rèn luyện trí não, sự minh mẫn

Một trong những trò chơi yêu thích của người cụ bà là đọc và học toán. Cụ thường học toán vào mỗi buổi chiều.

3. Năng động và hòa đồng

Cụ bà Kane đã trở thành một chuyên gia chơi cờ bàn. Cụ thích chơi cờ Othello với các nhân viên của viện dưỡng lão.

4. Chế độ ăn lành mạnh

Cụ bà cho hay cụ thường ăn các loại thực phẩm như gạo, cá nhỏ và súp, cũng như uống nhiều nước.

5. Ăn sô cô la và uống cà phê

Cụ Kane rất thích ăn đồ ngọt, mỗi ngày bà thường uống 3 lon cà phê pha sẵn, các loại nước uống dinh dưỡng dành cho người già.

Trong lễ kỷ lục Guinness thế giới, cụ Kane được tặng một hộp socola và cụ bắt đầu ăn bóc ăn socola ngay lập tức. Cụ bà Kane thường ăn 100 miếng sôcôla mỗi ngày.

Cụ bà 116 tuổi sống thọ nhất nước Nhật và đây là bí quyết: Nhiều người có thể học theo - Ảnh 3.

Cụ bà đã được Sách Kỷ lục thế giới Guinness công nhận là người cao tuổi nhất thế giới hiện nay

Mỗi ngày, bà Tanaka thức dậy vào 6 giờ, sau đó học toán và luyện tập thư pháp vào buổi chiều. Trò giải trí yêu thích của bà là cờ Othello và bà thường xuyên “hạ gục” cả các nhân viên của viện dưỡng lão trong trò chơi yêu thích của mình.

Khi ở tuổi 113 tuổi, cụ cho biết: “Tôi không còn cách nào khác ngoài cố gắng hơn. Tôi sẽ cố gắng hết sức!”. Vào năm 2018, cụ đã nói rằng cụ thích sống đến 120 tuổi.

Cụ bà 116 tuổi sống thọ nhất nước Nhật và đây là bí quyết: Nhiều người có thể học theo - Ảnh 4.

Hé lộ bí quyết sống lâu, cụ Tanaka chia sẻ cụ thích chơi cờ Othello, học toán mỗi buổi chiều, thức dậy vào lúc 6 giờ sáng và thích ăn đồ ngọt.

Nhật Bản là một trong những nước có tuổi thọ trung bình của người dân thuộc hàng cao nhất thế giới và cũng là quê hương của nhiều người sống lâu nhất thế giới.

Người Nhật có xu hướng tăng tuổi thọ và thống trị danh sách người già nhất. Tuổi tác cũng được tôn trọng ở Nhật Bản, vì vậy mọi người vẫn hoạt động ở độ tuổi 80 trở lên.

Chính phủ nước này công bố, năm 2018 ghi nhận số lượng dân số trên 100 tuổi đã tăng thêm gần 70 nghìn người, trong đó 88% là nữ giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Nhật có tỉ lệ tuổi thọ cao nhất trên thế giới, 84,2 tuổi. Đứng thứ 2 là Italia, tiếp đến là Mỹ, Trung Quốc và đứng 5 trong danh sách này là Ấn Độ.

Đến năm 2050, Trung Quốc dự kiến sẽ đứng đầu thế giới về dân số trên 100 tuổi và tiếp theo là Nhật Bản sẽ xếp vị trí thứ hai.

Bí quyết sống lâu của người Nhật có rất nhiều, nhưng tựu chung lại bao gồm:

– Ngừng ăn khi dạ dày đã đầy khoảng 80%.

– Có chế độ ăn tương đối lành mạnh bao gồm thực phẩm lên men, gạo, rau xanh và cá, các thực phẩm chứa nhiều chất béo Omega-3, giúp bảo vệ chống lại bệnh tim, đây vốn dĩ là một trong những căn bệnh “giết người” lớn nhất tại các nước phương Tây.

*Theo Express, Theguardian, National