Cụ bà 97 tuổi ‘chiến thắng’ nCoV

Khi cụ Gina Dal Colleto, 97 tuổi, nhập viện với các triệu chứng nhiễm Covid-19, ít ai nghĩ cụ có thể sống sót.

Dal Colleto sống một mình ở thành phố cảng Santos, bang Sao Paulo, Brazil, nhập viện hôm 1/4 với các triệu chứng của nCoV, phải thở oxy được đưa vào phòng điều trị tích cực.

Hôm 12/4, cụ ngồi xe lăn rời khỏi bệnh viện Vila Nova Star ở Sao Paulo, giữa tràng pháo tay của các y bác sĩ, trở thành người cao tuổi nhất “chiến thắng” Covid-19 ở Brazil, quốc gia Mỹ Latin bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

“Sống qua gần một thế kỷ, Gina có lối sống rất năng động, thích đi bộ mua sắm và nấu ăn”, Rede D’Or Sao Luiz, lãnh đạo bệnh viện Vila Nova Star, nói. “Bà có 6 cháu và 5 chắt”.

Cụ Dal Colleto, 97 tuổi, được các y bác sĩ tại bệnh viện ở Sao Paulo, Brazil, chúc mừng hôm 12/4 vì hồi phục sau khi nhiễm nCoV. Ảnh: Reuters.

Cụ Dal Colleto, 97 tuổi, được các y bác sĩ tại bệnh viện ở Sao Paulo, Brazil, chúc mừng hôm 12/4 khi xuất viện. Ảnh: Reuters.

Bộ Y tế Brazil cho hay tính đến 12/4, nước này ghi nhận 1.223 ca qua đời do Covid-19 trong tổng số 22.169 ca nhiễm. Tổng thống Jair Bolsonaro đã vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích khi có quan điểm khác với các thống đốc, thậm chí các quan chức y tế trong chính quyền ông về Covid-19.

Bolsonaro nhiều lần chỉ trích các biện pháp cách biệt cộng đồng, nói tác động của chúng đến kinh tế Brazil còn nghiêm trọng hơn Covid-19, đồng thời cho rằng đại dịch chỉ giống “bệnh cúm nhẹ”. Lập trường của Bolsonaro khiến tỷ lệ ủng hộ ông giảm trong các cuộc thăm dò và tại các thành phố trên khắp Brazil, những người đang bị cách ly vì dịch bệnh gõ nồi chảo, la ó để phản đối cách Tổng thống xử lý khủng hoảng Covid-19.

Phát biểu tại cuộc nói chuyện với các lãnh đạo tôn giáo được truyền hình trực tiếp hôm 12/4, Bolsonaro cho rằng “Covid-19 đang trên đường rời khỏi Brazil”, nhưng không đưa ra bằng chứng chứng minh.

Covid-19 đã xuất hiện tại 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 1,8 triệu người nhiễm, hơn 114.000 người qua đời và hơn 423.000 người hồi phục trên khắp thế giới.

Mai Lâm (Theo Reuters)