Cụ bà ngã khỏi trực thăng cứu hộ sau bão Hagibis

Người phụ nữ 77 tuổi ở tỉnh Fukushima thiệt mạng sau khi rơi khỏi trực thăng do nhân viên cứu hộ quên cài móc an toàn.

Cụ bà rơi khỏi trực thăng cứu hộ từ độ cao 40 m tại thành phố Iwaki, tỉnh Fukushima sáng 13/10. Nạn nhân được đưa tới bệnh viện cấp cứu nhưng các bác sĩ xác định bà đã chết.

Sở cứu hỏa Tokyo đã điều trực thăng và nhân viên cứu hộ đến hai tỉnh Fukushima và Nagano sau khi siêu bão Hagibis gây lũ lụt nghiêm trọng tại khu vực này. Khi giải cứu người mắc kẹt bằng trực thăng, nhân viên cứu hộ sẽ cài móc an toàn cho người dân và một người chịu trách nhiệm xác nhận hoàn tất việc này, song quy trình đã không được tuân thủ trong sự cố.

Quân đội Nhật Bản triển khai trực thăng cứu những người mắc kẹt sau bão Hagibis. Ảnh: Reuters.

Quân đội Nhật Bản triển khai trực thăng cứu những người mắc kẹt sau bão Hagibis. Ảnh: Reuters.

Bão Hagibis đổ bộ Nhật Bản tối 12/10, gây mưa lớn kỷ lục trong 6 thập kỷ qua tại quốc gia này. Ít nhất 35 người đã chết, 20 người mất tích và hàng chục người bị thương. Bão cũng khiến 425.000 hộ gia đình chịu cảnh mất điện.

Nhà chức trách cảnh báo nguy cơ lở đất ở những vùng bị lũ lụt, khi một số nạn nhân thiệt mạng vì bị lở đất chôn vùi nhà cửa. Một người đàn ông 50 tuổi ở gần Tokyo chết khi gió giật mạnh trong cơn bão khiến xe ông bị lật, trong khi một người khác thiệt mạng do xe bị nước lũ cuốn trôi.

Khoảng 360 người đã bị mắc kẹt sau khi bờ kè sông Chikuma ở tỉnh Nagano bị vỡ. Nỗ lực cứu hộ cũng gặp nhiều khó khăn khi hàng chục con sông ở miền trung và đông bắc Nhật Bản tràn bờ gây ngập lụt.

Cảnh sát Nhật Bản làm nhiệm vụ tại khu vực ngập lụt ở tỉnh Nagano hôm nay sau bão Hagibis. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát Nhật Bản làm nhiệm vụ tại khu vực ngập lụt ở tỉnh Nagano hôm nay sau bão Hagibis. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp và thành lập một đội đặc nhiệm để đối phó với thiệt hại từ cơn bão. Báo cáo chính thức về hậu quả do bão Hagibis gây ra vẫn chưa được công bố bởi nhiều khu vực vẫn còn chìm trong nước lũ.

Tháng trước, cơn bão Faxai đã tàn phá 30.000 ngôi nhà ở tỉnh Chiba, phía đông Tokyo, và gây mất điện trên diện rộng.

Huyền Lê (Theo NHK, Independent)