Cụ ông nhiễm nCoV qua đời trong cô đơn

Enrico Giancomoni, cụ ông hơn 80 tuổi, qua đời trong cô độc tại một bệnh viện ở Rome, khi vợ con cũng đang bị cách ly vì nCoV.

“Bố tôi là một người tốt, một người luôn sống trách nhiệm, không để áp lực cuộc sống biến ông thành người không tử tế”, Roberto Giacomoni, 50 tuổi, con trai Enrico, nói.

Enrico thời trẻ từng tạo lập doanh nghiệp xây dựng, nuôi sống gia đình và hỗ trợ chị gái. Lúc về hưu, ông sống hạnh phúc bên gia đình, vui vẻ khi thấy cháu gọi “nonno”, tức “ông nội” bằng tiếng Italy, trò chuyện với những người hàng xóm, chủ cửa hàng tạp hoá trong lúc đi chợ và nấu ăn cùng vợ.

Hôm 16/3, Enrico bị sốt, đau bụng dẫn tới khó thở và phải gọi cứu thương. Ông mặc quần áo, ra trước cửa nhà chờ xe cứu thương cùng con trai. Nhưng khi các nhân viên y tế tới nơi, họ không cho Roberto đi cùng. Người nhà bị cấm đến thăm thân ở bệnh viện, phòng trường hợp người bệnh nhiễm nCoV khi dịch đang diễn biến phức tạp ở Italy.

Ông Enrico được xác nhận dương tính với nCoV, phải chăm sóc đặc biệt và qua đời hôm 30/3, hai tuần sau khi nhập viện. Vợ và con trai của ông cũng bị cách ly tại nhà sau khi dương tính với nCoV. Họ sắp hết hạn cách ly 14 ngày vào thời điểm Enrico qua đời.

Cụ Enrico Giancomoni (phải) lúc sinh thời và con trai Roberto Giancomoni. Ảnh: AP.

Cụ Enrico Giancomoni (phải) và con trai Roberto. Ảnh: AP.

Roberto ngồi ở bàn làm việc của bố mình một ngày sau khi ông mất. Enrico thường ngồi chơi cờ vua và các trò ô chữ trên máy tính ở đây. Trong khi Roberto làm các thủ tục để đưa thi thể cha đi hỏa táng, mẹ anh, bà Giulia, ngồi khóc gần đó. Hai người đã kết hôn được 55 năm.

Enrico từng là một doanh nhân uy tín, một người yêu biển và thường đưa gia đình đi du lịch mỗi khi có thể. Ông từng bị chẩn đoán ung thư phổi nhưng đã sống sót 10 năm sau khi được phẫu thuật, cho đến khi Covid-19 tấn công.

Vài ngày đầu sau khi nhập viện, gia đình vẫn có thể nhìn và trò chuyện với Enrico qua các cuộc gọi video. Nhưng đến khi ông phải đặt máy thở, người thân chỉ có thể trông chờ tin tức từ bác sĩ. Cuộc gọi cuối cùng đến họ là lúc 1h30 sáng 30/3, thông báo Enrico qua đời.

Roberto nói ông bị dằn vặt bởi suy nghĩ rằng bố mình đã trải qua những giờ phút cuối cùng trong cô độc, không người thân thích ở bên. Ông không thể nào quên đêm bố phải nhập viện. “Bố đừng lo lắng, ngày mai con sẽ đến và mang vali cho bố”, Roberto nhớ lại những lời cuối cùng từng nói với bố. “Bố sẽ ổn thôi, con sẽ gặp bố ngày mai”.

“Bố tôi không mong đợi điều này”, Roberto nói. “Ông ấy ở bệnh viện với hy vọng mọi thứ sẽ tốt hơn và tất cả những gì tôi có thể làm chỉ là nói, ‘bố hãy mạnh mẽ lên. Rồi bố sẽ thấy, điều này sẽ qua và trở thành ký ức’. Nhưng đôi mắt ông rất buồn, rõ ràng ông hiểu bệnh tình của mình”.

Covid-19 đã xuất hiện ở 208 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến gần 1,3 triệu người nhiễm, hơn 69.500 người chết và gần 266.000 người hồi phục. Italy hiện là vùng dịch lớn thứ ba thế giới, với gần 129.000 người nhiễm, hơn 15.800 người chết do dịch bệnh.

Mai Lâm (Theo AP)