Cuộc hội ngộ của hai anh em bị bỏ rơi trong chiếc túi

David được tìm thấy trong một chiếc túi caro ở một thị trấn thuộc Bắc Ireland năm 1962, trong khi Helen cũng bị bỏ trong chiếc túi caro bên kia biên giới Ireland năm 1968.

“Thật đáng kinh ngạc, kỳ diệu, không thể tin được”  – người ta có thể dùng các từ này mô tả về câu chuyện cuộc đời của David McBride, 58 tuổi và Helen Ward, 52 tuổi. Nhưng thực tế không có từ nào diễn tả hết được cuộc đời của họ.

Một sáng sớm tháng 1/1962, David McBride được phát hiện trong một trạm điện thoại công cộng ở thị trấn Dunmurry, Belfast, Bắc Ireland. Cậu bé nằm trong một chiếc túi caro.

Một buổi sáng tháng 3/1968, cô bé Helen Ward cũng được phát hiện trong một trạm  điện thoại ở thành phố Dundalk, Ireland.

David khi được phát hiện năm 1962. Ảnh: Long Lost Family.

David sau đó được một gia đình nhận nuôi, có tuổi thơ bình yên. Năm 15 tuổi cậu bỏ học gia nhập quân đội, với mục đích duy nhất là để khám phá giấy khai sinh của mình. Qua đó anh biết được mình sinh vào ngày 6/1. “Tôi hỏi cha tôi điều đó có nghĩa là gì và ông đã thành thật với tôi tất cả. Khi được tìm thấy, tôi khoảng 14 ngày tuổi”, David, hiện sống ở Birmingham với vợ và ba đứa con, nói.

“Điều đó có nghĩa trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời, ai đó đã cho tôi ăn, giữ cho tôi ấm, yêu tôi”, anh nói thêm.

Còn Helen cũng được cha mẹ nuôi yêu thương. Khi 17 tuổi, cô đã hỏi bố về thân thế của mình và ông nói: “Đừng gợi lại những chuyện không hay”. “Nhưng tôi không thể. Mẹ ruột luôn ở trong tâm trí tôi và thật khó khăn để không quan tâm”, cô cho biết.

Cả hai dành cả cuộc đời để tìm cha mẹ ruột mà không biết đến sự tồn tại của người kia. “Thật là không tưởng tượng nổi. Tôi xây dựng một bức tranh về cha mẹ có thể là ai nhưng không bao giờ nghĩ mình có anh chị em”, Helen nói.

Năm 2003, Helen với 3 con mình đã tới trung tâm nhận nuôi trẻ mồ côi ở Drogheda, miền Nam Ireland. Nhưng giấy khai sinh của cô chỉ có những dữ liệu ít ỏi về ngày được tìm thấy. Năm 2019 cô làm xét nghiệm ADN và đăng lên cơ sở dữ liệu trực tuyến.

David và Helen. Ảnh: Belfasttelegraph.

Vài tháng sau, chương trình đoàn tụ người thân Long Lost Family của Anh đã đăng ADN của David lên cùng hệ thống với Helen và đến lúc này anh biết mình có em gái.

“Tìm thấy Helen là một trong những món quà tuyệt vời nhất cuộc đời tôi. Khi chúng tôi ngồi xuống và bắt đầu nói chuyện, thế giới xung quanh chúng tôi không tồn tại”, David xúc động nói.

Các nhà di truyền đã tìm cha mẹ cho hai anh em bị bỏ rơi. Hóa ra sự ra đời của họ là kết quả cuộc tình oan trái giữa một người quản lý cửa hàng đã kết hôn, có 14 đứa con, theo đạo Tin Lành ở Dublin và một cô gái theo đạo Thiên chúa kém 17 tuổi.

Giữa thế kỷ 20 ở Ireland, có một đứa con ngoài giá thú là một sự ô nhục nếu bị phát hiện, đặc biệt trong thời kỳ xung đột giữa các tôn giáo lớn. Đớn đau hơn, mẹ của họ đã không kết hôn và không có thêm đứa con nào nữa. Bà chết vào năm 2017, trong khi cha họ chết năm 1993.

David và Helen đã dành cả đời để tìm cha mẹ và đoàn tụ năm 2019. Ảnh: Belfasttelegraph.

Hiện Helen và David đã gặp lại những người anh chị em cùng cha khác mẹ và cùng tới thăm mộ bậc thân sinh. “Chúng tôi bắt đầu một hành trình. Bây giờ chúng tôi đang ở cùng nhau, tìm hiểu nhau, tìm về gia đình của chúng tôi”, hai anh em nói.

Câu chuyện đầy đủ của David và Helen sẽ được phát sóng trên truyền hình Anh vào đầu tuần này.

Bảo Nhiên (Theo Belfasttelegraph, Dailymail)