Cuộc sống của thần đồng 4 tuổi người Anh

Cô bé Jeeva Jandu, 4 tuổi, thường đưa ra câu hỏi hóc búa như “Tim bơm máu đi khắp cơ thể bằng cách nào?” hoặc chủ đề vũ trụ, không gian.

Jeeva sống tại thành phố Coventry, là một trong những thần đồng trẻ nhất nước Anh. Bảy tháng tuổi, Jeeva có thể nói “cat” (mèo), “grandma” (bà). 11 tháng tuổi, Jeeva tự kể chuyện trước giờ đi ngủ. Nội dung những câu chuyện do Jeeva nghe cha mẹ kể từ trước hoặc đọc qua sách tranh. Đến 15 tháng tuổi, em có thể tự đọc truyện.

Malveen, mẹ của Jeeva, là nha sĩ trong khi bố em, Hardeep, là chuyên gia định phí bảo hiểm. Ở tuổi 32, cả hai đều sở hữu những thành tích học tập ấn tượng. Malveen từng giành điểm A+ trong kỳ thi GCSE (kỳ thi chứng chỉ THPT), hiện học cao học ngành Nha khoa. Trong khi Hardeep là thạc sĩ chuyên ngành Khoa học tính toán. Ngoài ra, Jeeva có người anh họ cũng là thành viên của Mensa.

Dù biết con có điểm vượt trội so với bạn bè đồng trang lứa, đến năm Jeeva 3 tuổi, cha mẹ mới đăng ký làm bài kiểm tra IQ. Đạt 160 điểm, ngang với IQ của thiên tài Albert Einstein và nhà vật lý Stephen Hawking, Jeeva chính thức trở thành thành viên của Mensa vào năm 2019.

Qua bài kiểm tra, em được nhận xét có trình độ đọc hiểu và toán học tương đương trẻ 8 tuổi. Jeeva rất thích được trò chuyện và kết bạn. Malveen kể con gái từng trò chuyện “một mình” với bạn đồng trang lứa vì các em khác chưa biết nói. Tuy vậy, Jeeva vẫn cảm thấy vui và muốn chơi đùa cùng bạn bè mỗi ngày.

Lên 4 tuổi, Jeeva có thể đọc những cuốn sách khó hơn trình độ như bộ truyện Isadora Moon dành cho trẻ từ 5 đến 8 tuổi hay Cây ma thuật xa xôi của tác giả Enid Blyton. Trong khi những đứa trẻ bằng tuổi em đang học cách đánh vần.

“Cháu thích đọc và tìm hiểu về mọi thứ trên thế giới. Cháu cũng thích trò chuyện với bạn bè. Cháu từng ước các bạn có thể nói chuyện như mình để kết thêm nhiều bạn mới”, Jeeva nói.

Jeeva thích đọc sách và khám phá nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Ảnh: Fabio De Paola/The Guardian.

Jeeva thích đọc sách và khám phá nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Ảnh: Fabio De Paola/The Guardian.

Hiện Jeeva theo học trường mẫu giáo tư thục tại thành phố Coventry, Anh. Trong các tiết học đọc, em được giáo viên mời lên đọc sách cho các bạn cùng lớp. Jeeva có thể phát âm chính xác những từ dài và khó đọc. Em tham gia hoạt động ngoại khóa là thể dục, cờ tướng và lập trình.

Jeeva thích đặt câu hỏi, thường đưa ra những câu hỏi hóc búa và cha mẹ em luôn cố gắng trả lời hết. Những câu hỏi khó, họ tìm mua sách về lĩnh vực liên quan để Jeeva tự nghiên cứu.

Giống như nhiều bạn đồng trang lứa, Jeeva thích chơi đồ chơi nhưng bằng cách tháo tung các bộ phận để tìm hiểu cách thức hoạt động và thử lắp ráp lại. Malveen kể thời gian đầu, cô chọn đồ chơi theo độ tuổi nhưng đã chuyển sang mua đồ chơi theo sở thích của Jeeva. “Chúng tôi nhận ra đồ chơi theo độ tuổi có thể đặt ra những giới hạn không nên có cho trẻ”, Malveen nói.

Dù nuôi dạy trẻ thần đồng, cha mẹ Jeeva mong con có cuộc sống vui vẻ, thoải mái như bạn bè đồng trang lứa. Vào tối cuối tuần, cả gia đình sẽ cùng nhau xem phim hoạt hình để giải trí.

Khi mọi người xung quanh khen ngợi trí thông minh của Jeeva, Malveen và chồng không quên nhấn mạnh đến lòng tốt, tính quảng giao của con gái. Bà mẹ giải thích không muốn con gái bị đóng khung trong những nhận xét như “thông minh” hay “thần đồng”.

Tài năng thường bị gắn liền với sự hoàn hảo, xuất chúng nhưng Malveen không nghĩ như vậy. Bà mẹ kể thường mắc sai lầm trước mặt con nhưng những sai lầm sẽ dạy Jeeva về sự không hoàn hảo. Gia đình Jeeva có thói quen chia sẻ và cùng nhau tìm ra giải pháp cho các sai phạm.

“Chúng tôi không theo đuổi sự hoàn hảo mà mong con gái được hạnh phúc, thoải mái. Chúng tôi ăn mừng cả thành công lẫn thất bại”, Malveen nói.

Tú Anh (Theo The Guardian)