Cười đau ruột bài văn hài hước: Mẹ em chân dài như hai quả mướp, dáng đi yểu điệu như người say rượu

 

Với suy nghĩ đơn giản, ngây thơ bài văn tả mẹ của trẻ khiến thầy cô cũng như người lớn đọc xong ôm bụng cười không ngớt.

Cộng đồng mạng đang truyền tay nhau bài văn tả mẹ nghộ nghĩnh của một học sinh tiểu học. Bằng lời văn chân thực, ngôn từ giản dị, người đọc phần nào hình dung được cuộc sống vất vả của một người mẹ luôn lo toan cho gia đình. Bài văn do thầy giáo có nick name facebook Tạ Văn Khôi đăng tải đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người bởi cách miêu tả dí dỏm, hài hước qua lăng kính con trẻ.

Nội dung bài:

“Mẹ em tên Hiền. Mẹ không xinh lắm nhưng bác bán thịt lợn đầu ngõ vẫn phải ngước nhìn.

Mẹ rất chăm chỉ. Ngày nào mẹ cũng làm việc từ tinh mơ đến khi chiều tối. Nếu mẹ của bạn Trần Nhật Minh là ngọn gió thì mẹ em là cơn lốc.

Mẹ về đến nhà là cuốn sạch cái sân đầy lá mít cùng sỏi đá lẫn trái sấu non mà chúng em bày ra ban chiều. Mẹ cuốn đàn lợn vào giấc ngủ sâu êm đềm, quần áo lấm lem bùn đất vào chậu giặt. Tóm lại, mẹ có thể cuốn tất cả trừ một người lúc nào cũng say mèm là bố em.

Mẹ rất khéo tay. Luống rau mẹ cuốc chẳng cần gieo hạt nhưng đã mọc đầy những ngọn rau dền nhỏ sau vài hôm. Rau dền mẹ nấu có kèm vài ngọn rau sam ngon lắm! Ngoài canh rau, mẹ còn biết luộc trứng, luộc cả thịt. Món luộc của mẹ chẳng bao giờ bị mặn.

Ảnh: Minh họa

Mẹ chẳng bao giờ giúp chúng em học bài. Mẹ bảo: “Dạy học là việc của bố mày!” Nhưng hôm nào bố cũng “sáng đi, tối mịt mới về, nhiều hôm say lả miệng thì kêu la”. Những lần như vậy, mẹ không xem chương trình “Tấm lòng cha mẹ” để dạy các con ôn bài. Chữ mẹ ngửa trái như lúa non gặp bão. Môn toán mẹ dạy là tìm nửa chu vi tuổi mẹ, tìm nửa chu vi vận tốc. Tóm lại dạng toán gì cũng nửa chu vi. Mẹ tuyệt thật nhưng cô giáo không cho là đúng.

Những ngón tay mẹ xù xì mang dấu ấn năm tháng vật lộn kiếm ăn. Mẹ thường đưa tay lên lên bới mái đầu đã bạc lốm đốm. Mẹ than thở với các dì:

“Tại ông ngoại không cho tao đi học. Nếu cho đi học chắc giờ thì tao đâu khổ thế này!

Mẹ khóc.”

Bài văn tả mẹ hơi lộn xộn câu cú nhưng vô cùng hài hước, ai đọc xong cũng không thể nhịn được cười

Đề bài: Hãy miêu tả về bố, mẹ của em.

“Bố em làm thợ mộc… mỗi nhát búa của bố em long trời lở đất.

Thân hình mẹ em rất to lớn, mấy chú bộ đội ôm không xuể.

Mẹ em rất béo, bụng mẹ em to như con chó bông xù mà em hay ôm khi đi ngủ, lý do mà mẹ em béo chắc là do mẹ ăn nhiều thịt mỡ quá.

Mẹ em rất dễ thương, mắt mẹ em như 2 hòn bi ve, mái tóc mẹ em đen nhánh, má mẹ em mũm mĩm.

Mẹ em có hàm răng trắng như ngà voi, lúc nào cũng nhe ra cười với mọi người.

Mẹ em có gương mặt dài như trái đu đủ, mắt bồ câu con bay con đậu, sống mũi mẹ gập ghềnh như sóng biển. Mỗi khi mẹ cười ai cũng phải ngước nhìn…

Ảnh: Minh họa

Mẹ em chân tay mốc meo vì làm ruộng. Mẹ rất thương các con. Mỗi khi đi làm đồng về mẹ đứng giữa sân gọi to: “Chúng mày đâu”, mấy chị em vội chạy ra. Mẹ vén áo, rũ cạp quần những con cua đã vặt càng, những con ốc rơi ra lộp bộp. Chúng em vội vàng nhặt chạy vào bếp nướng lên thơm lừng.

Chân mẹ em dài như 2 quả mướp. Dáng mẹ đi yểu điệu như người say rượu. Mỗi lần mẹ em vo gạo nhịp nhàng như chú công nhân làm đường.”

Hà Châu (TH)