Dấᴜ hiệᴜ ‘1 dày, 2 đen, 3 đɑᴜ’ cảnh báo người bị ᴜng thư ρhổi, đi khám ngɑy kẻo mᴜộn màng

Nếᴜ nhận ɾɑ bạn có những dấᴜ hiệᴜ như lưỡi đen, tức ngực, đɑᴜ vɑi… hãy nhɑnh chóng tới bệnh viện kiểm tɾɑ ρhổi xem có vấn đề gì không.

Phổi là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong quá trình hô hấp, tuy nhiên phổi rất dễ bị tổn thương. Khi phổi có vấn đề, các bộ phận khác cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Bởi thế, nếu đột nhiên thấy cơ thể có những dấu hiệu sau, hãy nhanh chóng đi khám ngay, đừng để lâu rất nguy hiểm.

Đầu ngón tay cứng

Hay còn gọi là hiện tượng ngón tay dùi trống rất hay xuất hiện khi cơ thể có vấn đề về tim mạch, phổi. Khi đó người bệnh sẽ thấy móng tay, móng chân phát triển lớn hơn bình thường, đầu ngón tay cứng, sưng tấy.

Khi phổi bị tổn thương, sẽ xảy ra hiện tượng giảm oxy huyết, từ đó gón tay không được cung cấp đủ oxy nên dẫn tới hiện tượng trên. Một cuộc khảo sát chỉ ra, khoảng 20% bệnh nhân ung thư phổi có ngón tay dùi trống.

Mũi tái đen

Theo quan điểm y học Trung Hoa, nhìn vào mũi có thể đoán biết được phổi có khỏe mạnh hay không, người có phổi hoạt động ổn định, mũi sẽ sáng màu, có một chút đỏ.

Khi phổi có bệnh hay bất thường, mũi sẽ chuyển màu thâm đen. Nguyên nhân là do tình trạng thiếu oxy, thiếu máu cục bộ khiến việc cung cấp máu cho mũi bị giảm. Đặc biệt với những người hút nhiều thuốc lá, thuốc lào trong thời gian dài, màu sắc của mũi sẽ bị ảnh hưởng nặng vì quá nhiều chất độc tích tụ.

Lưỡi đen

Khi phổi có dấu hiệu bệnh tật, đặc biệt là ung thư, việc lưu thông máu trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, đó các cơ quan và các mô không nhận đủ máu và oxy. Lưỡi cũng chịu tác động nên sẽ có màu tím hoặc đen.

Với người sống trong môi trường ô nhiễm, hay hút thuốc hoặc có bệnh nền, nếu thấy lưỡi có màu khác lạ, họ cần phải đi khám phổi ngay.

Đau ngực

Tức ngực là triệu chứng ban đầu của bệnh tim hoặc phổi. Có tới hơn 50% bệnh nhân mắc bệnh phổi xuất hiện những cơn tức ngực bất thường hoặc dữ dội. Nguyên nhân là do ung thư phổi đã xâm chiếm sang khoang trung tâm trong lồng ngực.

Đồng thời, tế bào ung thư phổi có thể ảnh hưởng tới các mạch máu và dây thần kinh ngoại biên gây ra tức ngực.

Đau vai

Những người thường xuyên xuất hiện những cơn đau không rõ lý do ở vai và thường xuyên hút thuốc nên cẩn trọng. Đây có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư phổi. Khối u ở phổi có thể gây áp lực lên dây thần kinh hoặc di căn tới xương gần vai.

Bệnh nhân có thể đau kéo dài dù không vận động nặng, cơn đau lan tỏa từ vai ra cánh tay, bàn tay.

Đau tay

Khi bị ung thư phổi, đến một khoảng thời gian nhất định, các tế bào ung thư có thể xâm nhập vào thần kinh cánh tay, gây ra những cơn đau. Vì thế, khi cảm thấy tay tê nhức dù không có tác động gì, bạn cần thận trọng với những bất thường ở phổi.

Cách bảo vệ phổi

Luôn cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể, tránh để thiếu nước, khô khát, chỉ khi đó, phổi và hệ hô hấp mới hoạt động tốt.

Giữ cho tâm trạng vui vẻ, thoải mái, để phổi được mở rộng, lồng ngực căng tràn, thúc đẩy trao đổi khí ở phổi, giảm áp lực.

Thường xuyên tập thể dục, vận động cơ thể nhẹ nhàng, vừa sức, những bài tập aerobic, đi bộ, dưỡng sinh, leo núi có thể thúc đẩy hơi thở và tuần hoàn máu.

Không nên hút thuốc, đeo khẩu trang khi ra đường và nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Nguồn: https://www.giadinhmoi.vn/dau-hieu-1-day-2-den-3-dau-canh-bao-nguoi-bi-ung-thu-phoi-di-kham-ngay-keo-muon-mang-d45936.html