Đài Loan điều tra hai người nghi làm gián điệp cho Trung Quốc

Đài Bắc xác nhận đã bắt hai lãnh đạo công ty China Innovation Investment Limited bị nghi làm gián điệp cho Bắc Kinh. 

Xiang Xin, giám đốc điều hành China Innovation Investment Limited (CIIL), công ty đầu tư niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong, và vợ Gong Qing, người cũng nằm trong ban lãnh đạo công ty, đang bị điều tra với cáo buộc can thiệp bầu cử, nhà chức trách Đài Loan hôm nay cho biết.

Hai vợ chồng Xiang và Gong bị chặn tại sân bay Đào Viên hôm 24/11, khi đang tìm cách rời khỏi Đài Loan. Hai người này được cho là đang bị nhà chức trách giữ và thẩm vấn tại khách sạn Grand Hyatt ở Đài Bắc.

Người đứng đầu cơ quan nội vụ Đài Loan Hsu Kuo-yung hôm qua xác nhận Xiang và Gong đã bị bắt, nhưng từ chối bình luận thêm do sự việc vẫn trong quá trình điều tra.

Xiang Xin (trái) và vợ Gong Qing bước vào khách sạn Grand Hyatt ở Đài Bắc, Đài Loan, Trung Quốc hôm 25/11. Ảnh: AP.

Xiang Xin (trái) và vợ Gong Qing bước vào khách sạn Grand Hyatt ở Đài Bắc hôm 25/11. Ảnh: AP.

Chen Yu-ping, phát ngôn viên Phòng Công tố Đài Bắc, cho biết thêm rằng Xiang và Gong được đưa tới văn phòng này vào tối qua để điều tra thêm về nghi ngờ “phát triển một tổ chức” cho các thế lực bên ngoài, trong đó có chính quyền Bắc Kinh, với bản án tối đa 5 năm tù.

“Hai nghi phạm rất hợp tác. Chúng tôi đang xem xét mục đích họ tới Đài Loan”, Chen cho hay, nói thêm rằng cặp vợ chồng thường xuyên đến Đài Loan và hiện bị cấm rời khỏi hòn đảo.

Các vụ bắt diễn ra sau khi Wang “William” Liqiang, người tự nhận là gián điệp của Trung Quốc và đào tẩu sang Australia, tiết lộ với hãng tin Nine rằng CIIL giúp che giấu các hoạt động gián điệp. Wang khai rằng anh ta được triển khai tới Đài Loan hoạt động dưới vỏ bọc tại công ty CIIL để tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử lãnh đạo hòn đảo vào năm sau. Người tự nhận là điệp viên này nói Xiang là chỉ huy của anh ta.

Công ty CIIL xác nhận việc hai giám đốc cấp cao của họ bị chặn tại Đài Loan, nhưng khẳng định hai người này chưa bao giờ tham gia vào các hoạt động gián điệp. Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc đại lục cho biết Wang là một kẻ lừa đảo đang bị cảnh sát Thượng Hải truy nã.

Ánh Ngọc (Theo Al Jazeera)