Đài Loan muốn nhờ chuyên gia Mỹ hỗ trợ quân sự

Đài Loan dự kiến mời một nhóm chuyên gia quân sự Mỹ đến thăm hòn đảo nhằm giúp đỡ tăng cường năng lực phòng vệ.

“Chúng tôi dự kiến áp dụng mô hình hợp đồng mua vũ khí mới nhằm mời các chuyên gia Mỹ tới Đài Loan. Kinh nghiệm thực tiễn của Mỹ có thể trở thành cơ sở để xây dựng lực lượng vũ trang và chuẩn bị cho chiến tranh”, cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm qua ra thông cáo cho biết, nhưng không tiết lộ thêm thông tin.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan cho rằng những kế hoạch trao đổi quân sự với Mỹ sẽ củng cố quan hệ đối tác, bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực. Thông cáo không đề cập tới Trung Quốc đại lục, dù đây được coi là mối đe dọa quân sự lớn nhất với hòn đảo.

Mỹ và Trung Quốc chưa bình luận về thông tin này.

Tiêm kích F-16 được Mỹ bán cho Đài Loan. Ảnh: AFP.

Tiêm kích F-16 được Mỹ bán cho Đài Loan. Ảnh: AFP.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực và thường xuyên phản ứng dữ dội trước các hợp đồng quân sự giữa Mỹ và hòn đảo này. Dù công nhận chính sách “một Trung Quốc”, Mỹ vẫn duy trì quan hệ ngoại giao và bán vũ khí cho Đài Loan, nhưng thường không cung cấp những khí tài hiện đại nhất để tránh gây căng thẳng với Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây tăng cường hỗ trợ Đài Loan, phê duyệt các hợp đồng bán vũ khí hiện đại trị giá 10 tỷ USD chỉ trong năm nay và nhiều lần điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan.

Vũ Anh (Theo Reuters)