Đàn ông nhiễm nCoV qua đời nhiều hơn phụ nữ

Sở Y tế New York thống kê cứ 100.000 nam giới nhiễm nCoV, gần 43 ca qua đời, trong khi tỷ lệ này ở phụ nữ là 23. 

Tỷ lệ nam giới nhập viện với tình trạng nặng cũng nhiều hơn.

Xu hướng tương tự được ghi nhận ở Trung Quốc và Italy.

Lời giải được đưa ra là sự khác biệt trong hành vi, ví dụ tỷ lệ hút thuốc trong nam giới nhiều hơn phụ nữ ở nhiều nơi, hoặc sự khác biệt về mặt sinh học. Một số nhà khoa học cho rằng phụ nữ có hệ thống miễn dịch mạnh hơn, mang lại lợi thế chống lây nhiễm, mặc dù điều đó cũng khiến họ dễ bị rối loạn tự miễn dịch hơn.

Nhân viên y tế New York vận chuyển ngưởi tử vong. Ảnh: NY TImes

Nhân viên y tế New York vận chuyển ngưởi qua đời. Ảnh: NY TImes

Các chuyên gia cho rằng chênh lệch giới tính là vấn đề nghiêm trọng và không thể bỏ qua. Hani Sbitany, bác sĩ phẫu thuật tái tạo tại Hệ thống Y tế Mount Sinai, đang điều trị các bệnh nhân Covid-19, cho biết: “Tôi ở trong phòng cấp cứu và thật đáng kinh ngạc: ước tính 80% bệnh nhân được đưa vào là nam giới. Tỷ lệ là 4 trên 5”.

Bác sĩ Sbitany cũng cho biết hầu hết bệnh nhân bị suy hô hấp nặng đều ở độ tuổi trung niên, hoặc 60 tuổi trở lên. Số lượng nam giới vượt trội ở cả hai nhóm tuổi.

Người phát ngôn của Sở Y tế New York, Michael Lanza, xác nhận thành phố đang chứng kiến tỷ lệ mắc Covid-19, tỷ lệ nhập viện và qua đời ở nam giới đều hơn nữ. Cơ quan này không bình luận về lý do.

Tiến sĩ Joseph Lowy, bác sĩ chăm sóc giảm nhẹ và tế bần tại Trung tâm Y tế NYU Langone Health, cho biết hơn hai phần ba số bệnh nhân được đặt nội khí quản là nam giới. Ông chưa từng biết đến căn bệnh nào khác có sự chênh lệch giới như vậy, ngoại trừ các bệnh liên quan sinh sản.

Kathryn Sandberg, lãnh đạo trung tâm nghiên cứu về sự khác biệt giới tính trong sức khỏe, lão hóa và bệnh tật tại Đại học Georgetown, cho biết không ngạc nhiên về sự chênh lệch về tỷ lệ qua đời, mặc dù ở Covid-19 có vẻ cực đoan hơn so với một số các bệnh truyền nhiễm khác.

Tiến sĩ Sandberg nhận định: “Điều này có thể liên quan đến cách thức hoạt động của loại virus này. Nhìn chung, ở loài người, dù tác nhân gây bệnh là gì, phụ nữ có xu hướng chống chọi với nó tốt hơn, bởi họ có hệ thống miễn dịch mạnh hơn”.

Phụ nữ sống lâu hơn nam giới, xu hướng phát triển bệnh cao huyết áp và bệnh tim muộn hơn. Cả hai yếu tố bệnh huyết áp và tim mạch đều làm tăng nguy cơ xuất hiện triệu chứng nặng trong Covid-19. Nhiễm sắc thể X và nội tiết tố nữ estrogen cũng có vai trò trong khả năng miễn dịch.

Nguyễn Phương (Theo NY Times)

Nguồn: https://vnexpress.net/dan-ong-nhiem-ncov-tu-vong-nhieu-hon-phu-nu-4083171.html