Danh hài Bảo Quốc làm lễ giỗ nhớ Thanh Nga ở Mỹ

Bảo Quốc tưởng nhớ 40 năm chị gái mất ở California với sự góp mặt của danh ca Hương Lan, nghệ sĩ Phượng Liên…

Chương trình diễn ra ở nhà riêng nghệ sĩ Bảo Quốc trưa 4/12 (giờ địa phương). Bảo Quốc lo liệu từ hơn một tháng qua để chuẩn bị cho đám giỗ người chị cùng mẹ khác cha. Ông xúc động khi 40 năm sau ngày Thanh Nga mất, khán giả trong và ngoài nước luôn dành cho bà tình cảm đặc biệt. Qua các diễn đàn, mạng xã hội, ông thấy hình ảnh các nhóm bạn trẻ đến mộ Thanh Nga ở chùa Nghệ sĩ (quận Gò Vấp, TP HCM) thắp hương và dâng hoa hồng – loài hoa bà yêu nhất sinh thời.

Vợ chồng Bảo Quốc (thứ hai và ba từ trái qua) cùng các nghệ sĩ trong đám giỗ Thanh Nga ở Mỹ.

Vợ chồng Bảo Quốc (thứ hai và ba từ trái qua) cùng các nghệ sĩ trong lễ giỗ Thanh Nga ở Mỹ.

Bảo Quốc kể ở Mỹ, ngày giỗ Thanh Nga là dịp các nghệ sĩ tề tựu. “Nhìn di ảnh của chị, tôi hình dung lại lời chị dặn: sống hiếu đạo với sân khấu, tử tế với nghề nghiệp, yêu thương bạn diễn”, danh hài nói. Nhiều năm qua, ông và gia đình luôn thực hiện theo di nguyện của Thanh Nga bằng cách thăm hỏi các nghệ sĩ lão thành, công nhân hậu đài nghèo khó, bệnh tật… mỗi dịp về nước.

Trong đám giỗ, các nghệ sĩ như Hương Lan, Phượng Liên, Phương Hồng Chi, NSƯT Ngọc Đáng, Cẩm Thu… ôn lại kỷ niệm về Thanh Nga qua các vở từng làm nên tên tuổi bà. Đó là các tác phẩm: Thái hậu Dương Vân Nga (tác giả Huy Trường), Nửa đời hương phấn (tác giả Hà Triều, Hoa Phượng), Sân khấu về khuya (tác giả NSND Nguyễn Thành Châu), Hoa Mộc Lan (soạn giả Viễn Châu), Bóng tối và ánh sáng (tác giả Ngọc Linh)… Gia đình cũng chiếu lại hình ảnh tư liệu của cố NSƯT và trưng bày những trang phục bà từng diễn.

Danh ca Hương Lan tưởng nhớ Thanh Nga. Phụ thân bà là nghệ sĩ Hữu Phước, bạn diễn một thời của Thanh Nga.

Danh ca Hương Lan tưởng nhớ Thanh Nga. Cha bà là nghệ sĩ Hữu Phước, bạn diễn một thời của Thanh Nga.

Nghệ sĩ Phượng Liên, một đồng nghiệp cùng thời với Thanh Nga, kể sinh thời, tấm lòng trọng đạo nghĩa, hết mình vì sân khấu cải lương của cố nghệ sĩ là điều mà gia đình bà bầu Thơ – mẹ Thanh Nga luôn truyền dạy con cháu. Ca sĩ Hồng Loan, con gái Bảo Quốc, hàng năm đều diễn lại những vai kinh điển của Thanh Nga tại hải ngoại. “Dẫu áp lực, sau mỗi lần trải nghiệm, tôi càng yêu nghề hơn dù sàn diễn cải lương còn nhiều khó khăn”, Hồng Loan bộc bạch.

Trích đoạn 'Mưa rừng' - cố nghệ sĩ Thanh Nga

Trước đó, ngày 2/12, nghệ sĩ Hữu Châu – cháu Thanh Nga – tổ chức lễ tưởng niệm 40 năm ngày mất của bà ở TP HCM. Gần 100 khách mời, trong đó có các nghệ sĩ như Kim Cương, Bạch Tuyết, Mộng Tuyền, Hồng Vân, Hồng Ánh… cùng góp mặt ở buổi lễ.

Ngày 26/11/1978 (tức ngày 26/10, Nhâm Tuất), Thanh Nga và chồng bị sát hại trước cửa nhà riêng tại quận 1. Bà mất vì đỡ cho con phát đạn oan nghiệt, khép lại cuộc đời một tài năng đang độ chín muồi, thăng hoa. Sinh thời, bà có nhiều vai để đời trong các tuồng như Bên cầu dệt lụa, Tiếng trống Mê Linh, Thái hậu Dương Vân Nga… và từng đoạt hai giải Thanh Tâm.

Đám giỗ 40 năm nghệ sĩ Thanh Nga     Đám giỗ 40 năm nghệ sĩ Thanh Nga

Quý Thanh