Đi ngủ lúc 10h tối và dậy 6h sáng, bạn nhận 7 lợi ích đáng kinh ngạc

Giấc ngủ là một lẽ tự nhiên theo nhịp sinh học của cơ thể mà ai cũng phải thực hiện hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực hiện việc đi ngủ lúc 10h và dậy 6h sáng để có lợi cho sức khỏe.

Nhiều người có thói quen thức thật khuya để lướt mạng xã hội, hay cày đêm bởi còn hàng tá email chưa xử lý, hoặc ghiền phim bộ mà cố ngồi trước màn hình tivi đến tận 2 giờ sáng mới chịu đi ngủ. Thói quen này khiến họ phải vật vờ và mệt mỏi sau khi thức dậy vào sáng hôm sau.

7 loi ich dang kinh ngac khi di ngu luc 10h toi va day 6h sangViệc đi ngủ lúc 10h tối và thức dậy lúc 6h sáng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ảnh: Shuterstock.

Để có một giấc ngủ tối ưu nhất, bạn nên lên giường đi ngủ thời điểm 9-10h tối. Bởi vì, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, bắt đầu từ 21 giờ, cơ thể con người bắt đầu cần được thư giãn để đi vào giấc ngủ say sau 1 – 2 tiếng đồng hồ. Giấc ngủ say sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động có hiệu quả.

Bạn cần biết rằng việc ngủ sớm là vô cùng quan trọng với sức khỏe lâu dài. Sau đây là những lợi ích sức khỏe bạn nhận được khi đi ngủ lúc 10h tối và thức dậy lúc 6h sáng.

Trạng thái tâm lý tốt hơn

Một nghiên cứu của các chuyên gia giấc ngủ ở Canada cho biết, người ngủ sớm dậy sớm có tinh thần và tâm lý tốt hơn rất nhiều so với những người thức khuya, dậy muộn. Điều này chứng tỏ rằng, trong những điều kiện thông thường, ngủ sớm dậy sớm sẽ có tâm trạng tương đối cởi mở, tích cức và lạc quan.

Giấc ngủ bất ổn thật sự có liên quan đến sự phát triển các ý nghĩ bi quan. Do đó, bạn ngủ sớm thì sẽ giảm bớt những bận tâm về các vấn đề khó khăn.

Hòa đồng với mọi người

Gần đây bạn có hay cáu giận và tranh cãi với người thân và bạn bè? Nguyên nhân có thể do bạn ngủ quá ít. Tình trạng ngủ không đủ giấc có xu hướng khiến người ta nóng tính hơn, dễ cáu giận và căng thẳng.

Ngủ thiếu, bạn dễ trở nên sân si thậm chí với những thứ nhỏ nhặt xung quanh. Hãy cố điều chỉnh giờ giấc ngủ nghỉ để tạo cảm giác thoải mái hơn trong cuộc sống thường ngày.

Làm việc năng suất hơn

7 loi ich dang kinh ngac khi di ngu luc 10h toi va day 6h sang-Hinh-2Kiên trì ngủ sớm dậy sớm mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể bệnh tim, huyết áp cao…Ảnh: Internet.

Thức quá khuya và phải đi làm vào sáng sớm hôm sau, bạn sẽ khó tập trung và ghi nhớ. Ngủ đủ 8 tiếng sẽ giải quyết được những vấn đề này. Ngủ đủ và ngon giấc giúp bạn tập trung hơn nhờ sảng khoái, từ đó xử lý công việc được thuận lợi và năng suất.

Duy trì cân nặng lành mạnh

Các nghiên cứu chứng minh rằng càng thiếu ngủ thì chúng ta càng dễ thừa cân hay béo phì. Bởi khi thường xuyên mất ngủ, bạn sẽ không có đủ năng lượng để tập luyện và vận động. Đồng thời, khi càng thức khuya, bạn sẽ càng thèm ăn và ăn nhiều hơn.

Ít bệnh trong mùa lạnh

Bên cạnh việc phải thường xuyên rửa tay sạch sẽ thì thói quen ngủ đủ, ngủ sớm là một trong những cách hiệu quả nhất để tránh cảm lạnh hay cúm. Mà nếu có bệnh thì bạn cũng phục hồi rất nhanh, có thể ho hay hắt hơi trong vài ngày là khỏi.

Da dẻ trông đẹp hơn

Một nghiên cứu của Thụy Điển xác nhận rằng những người thiếu ngủ thường kém hấp dẫn và có bề ngoài không ưa nhìn. Lý do vì sao? Cơ thể bạn lúc ngủ sẽ có cơ hội thay thế những tế bào già cỗi bằng những tế bào mới mẻ, giúp da bạn trông sáng đẹp hơn. Nếu mất ngủ, mắt bạn sẽ sưng hay thâm quầng, kèm theo làn da nhợt nhạt thiếu sức sống.

Giảm nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có một thói quen ngủ tốt, kiên trì ngủ sớm dậy sớm mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ và các bệnh khác. Bởi vì thường xuyên thức khuya và mất ngủ có thể dẫn đến thiếu ngủ, rất dễ rơi vào các nguy cơ mắc bệnh do sức đề kháng của hệ miễn dịch giảm sút.

Nếu như mỗi ngày đều thực hiện việc ngủ sớm dậy sớm, có thể làm tăng khả năng miễn dịch một cách hiệu quả, tránh sinh bệnh mới, sự hồi phục bệnh cũ cũng trở nên nhanh hơn.

Thảo Nguyên (Theo Huffington Post)