Điều gì liên quan đến tiểu đường, cao huyết áp ở đàn ông?

 

Nghiên cứu mới cho thấy mức testosterone thấp ở đàn ông có thể liên quan đến những bệnh mạn tính như tiểu đường và tăng huyết áp, ngay cả ở người dưới 40 tuổi, theo hãng tin IANS.

Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Tổng mức cholesterone thường có liên quan đến sức khỏe tình dục và việc bảo toàn khối cơ.

Phó giáo sư Mark Peterson tại Đại học Michigan (Mỹ) và các cộng sự cho rằng mức giảm cholesterone “có thể góp phần vào sự suy giảm âm thầm sức khỏe tổng quát và sự gia tăng rủi ro mắc bệnh mạn tính”.

Sử dụng dữ liệu của cuộc Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia Mỹ, nhóm chuyên gia đã xem xét mức độ phổ biến của chứng suy tuyến sinh dục ở đàn ông thuộc đủ mọi lứa tuổi.

Nhóm đã xem xét sự phổ biến của 9 tình trạng bệnh mạn tính, bao gồm tiểu đường loại 2, viêm khớp, bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh phổi, triglyceride cao, tăng cholesterol huyết, tăng huyết áp và trầm cảm lâm sàng ở 2.000 đàn ông trong cuộc khảo sát có tuổi từ 20 trở lên.

Các chuyên gia đã xem xét sự phổ biến của tình trạng đa bệnh, nghĩa là 2 hoặc nhiều tình trạng mạn tính cùng hiện diện, ở 3 nhóm (trẻ, trung niên và già) có hoặc không thiếu hụt testosterone.

Họ nhận thấy mức tổng testosterone thấp có liên quan đến tình trạng đa bệnh ở tất cả các nhóm tuổi, nhưng nó phổ biến hơn ở nhóm trẻ và già bị thiếu hụt testosterone.

“Đàn ông nên quan tâm đến mức testosterone suy giảm, ngay cả nếu nó không giảm đến mức cần có một chẩn đoán lâm sàng (dưới 300 nanogram/deciliter)”, ông Peterson nói.

Quyên Quân

Nguồn: Thanh Niên