Đột phá y học ở Mỹ: Hồi sinh trái tim “chết” để ghép tạng

Bác sĩ Mỹ hồi sinh một trái tim ngừng đập bằng cách bơm đầy oxy, máu và chất điện giải trong một quy trình mang tính đột phá có thể cứu sống hàng nghìn người chờ được ghép tạng.

Daily Mail thông tin ngày 2.12, lần đầu tiên tại Mỹ, các bác sĩ hồi sinh một trái tim để ghép cho người cần trái tim mới. Cụ thể, các bác sĩ phẫu thuật Đại học Duke đã lấy trái tim từ một người hiến tặng đã chết, máu đã ngừng lưu thông trong cơ thể.

Sau đó, họ sử dụng một kỹ thuật tiên phong để đưa máu trở lại trái tim ngừng đập và nhờ đó, trái tim lại đập trở lại. Tiến trình này đã một trong số các bác sĩ tham gia ca phẫu thuật lịch sử ghi lại. Trái tim được hồi sinh sau đó được ghép thành công vào người nhận.

Đây được xem là một thắng lợi cho tương lai của việc ghép  tạng. Tim người được ghép lần đầu tiên năm 1967 ở Nam Phi. Một năm sau, các bác sĩ Đại học Stanford tiến hành ca ghép tim đầu tiên ở Mỹ. Đến năm 2018, hơn 3.400 ca ghép tim đã được thực hiện khắp nước Mỹ.

Ghép tim là việc khá phổ biến nhưng tình trạng thiếu người hiến, cả tim cũng như các bộ phận khác như gan, phổi và thận, vẫn xảy ra ở Mỹ và khắp thế giới.

Với những người hiến tạng khi qua đời, các cơ quan có thể sử dụng được để ghép cho người khác cũng thu hẹp bởi một số cơ quan đã bị hỏng hoặc trong tình trạng không đủ tốt để có thể ghép cho những người nhận. Danh sách chờ ghép tạng tại Mỹ là hơn 100.000 người và có 20 ca tử vong mỗi ngày trong lúc chờ được ghép tạng.

Ngoài các tiêu chí về mặt sức khỏe, thời gian đóng vai trò quan trọng trong khả năng tồn tại của một nội tạng. Các mô tim bắt đầu chết ngay sau khi tim ngừng đập, khiến tim không thể sử dụng được. Trên thực tế, thời điểm tim ngừng đập tự nhiên, tim hoạt động bằng nguồn cung oxy thấp khiến các mô đã chết trước khi cơ thể chính thức ngừng hoạt động.

Vì thế, việc phẫu thuật ghép tim giới hạn trong việc sử dụng tim của những người chết não nhưng các cơ quan quan trọng khác trong cơ thể vẫn hoạt động. Điều kiện tốt nhất để bảo vệ trái tim khỏi bị phân rã trước khi ghép cho người nhận là trong nhiệt độ rất thấp. Dù vậy, trái tim tốt nhất để ghép là sau khi đưa ra khỏi cơ thể từ 4 tới 6 giờ.

Nhưng với tiến trình mới này, nếu các bác sĩ có thể khiến tim đập lại sau khi lấy tim ra khỏi cơ thể của người hiến, thì tim sẽ “sống” lại lần nữa, độc lập với cơ thể của người hiến. Như vậy, bác sĩ sẽ không chỉ lấy tim đang đập từ những người hiến tạng chết não. Theo tiến trình mới này, các bác sĩ phẫu thuật nhanh chóng lấy trái tim ra và kết nối với loạt ống cung cấp cơ học máu, oxy và chất điện giải cho tim để tim đập lại.

Kỹ thuật này được gọi là truyền ấm, lần đầu tiên được sử dụng để ghép tim người tại Bệnh viện Hoàng gia Papworth ở Anh năm 2015. Kể từ đó, bệnh viện – nơi được xem là trung tâm chính của Anh về tim và cấy ghép – đã thực hiện khoảng 75 ca ghép tim sau khi lưu thông máu của người hiến ngưng lại, theo ước tính của bác sĩ Jacob Schroder. Bác sĩ Schroder là một trong những bác sĩ phẫu thuật tim tham gia vào quy trình mà Đại học Duke vừa thực hiện.

Hải Anh – laodong.vn