Du học sinh Việt tại Chicago rộn ràng chuẩn bị đón Tết Canh Tý

Dù ở xa quê hương, các du học sinh Việt Nam vẫn hướng về ngày Tết truyền thống của dân tộc. Dịp Tết Nguyên đán sắp đến gần cũng là lúc các bạn trẻ Việt tại Chicago, Mỹ háo hức chuẩn bị đón “Tết về nhà”.

Chicago – trái tim của nước Mỹ

Du học sinh Việt tại Chicago rộn ràng chuẩn bị đón Tết Canh Tý - 1
Thành phố Chicago là nơi sinh sống, học tập của nhiều du học sinh Việt. 

Được mệnh danh là thành phố của gió (Windy City), Chicago là một trong 3 thành phố có mật độ dân số cao nhất tại Hoa Kỳ và bên cạnh đó cũng là vùng đô thị có nền kinh tế vững mạnh nhất của nước Mỹ.

Nếu nói về kinh tế, Chicago có thể coi là một trong những thành phố có rất nhiều cơ hội và tiềm năng cho những bạn trẻ muốn phát triển và xây dựng sự nghiệp.

Bên cạnh nền kinh tế phát triển vững mạnh, Windy city còn là một trung tâm dẫn đầu về giáo dục, nơi thành lập nhiều trường đại học danh tiếng bao gồm University of Chicago, University of Illinois, Northwestern University…

Chicago được xem là đích đến của nhiều bạn sinh viên khắp nơi trên thế giới, trong đó có các bạn trẻ Việt. Điều đó góp phần tạo nên một cộng đồng du học sinh và sinh viên rất phong phú.

Với bề dày lịch sử và văn hóa, vị trí địa lý thuận lợi và nền kinh tế vững mạnh, Chicago đã và đang là địa điểm vô cùng lý tưởng cho các cuộc gặp mặt, hoạt động cộng đồng và gắn kết.

Nơi trở về của những trái tim xa quê

Du học sinh Việt tại Chicago rộn ràng chuẩn bị đón Tết Canh Tý - 2
Hội Thanh niên sinh viên Chicago tại sự kiện Trung thu 2019

Cuộc sống của du học sinh luôn đi đôi với hai chữ “tự lập”. Sự tự lập này không chỉ dừng ở những hoạt động rất đỗi bình thường như tự dậy sớm, tự lập và tuân theo thời khóa biểu làm việc, tự nấu nướng; nó là một sự đổi mới trong kỹ năng đời sống và suy nghĩ ở mức trưởng thành và tích cực hơn.

Cộng đồng du học sinh Việt tại Mỹ đã quá quen với căng thẳng từ việc tìm nhà, cảm giác hồi hộp chờ đợi trả lời từ những nhà tuyển dụng, và nơm nớp mong chờ ngày nhận được OPT để đi làm.

Không dừng ở đó, các bạn phải tìm đáp án cho những câu hỏi mà chỉ bản thân mới có câu trả lời như “có nên học cao học liền sau khi nhận bằng cử nhân hay không?”, hay câu hỏi thường gặp nhất, “tốt nghiệp xong có ở lại Mỹ hay không?”…

Những lo âu của du học sinh không còn chỉ vỏn vẹn về cái ăn, cái mặc, và cái học. Một điều ít ai nghĩ tới rằng, đi du học không chỉ đòi hỏi về kỹ năng ngoại ngữ, mà kỹ năng thích nghi với một môi trường mới cũng cực quan trọng.

Đi đôi với việc học và làm quen ở môi trường hoàn toàn khác với quê nhà, du học sinh còn phải nghĩ về tương lai, có một định hướng rõ ràng và một cái nhìn xa.

Mọi quyết định được đưa ra ảnh hưởng trực tiếp tới bản thân, những người chung quanh ta và đặc biệt nhất là những người quan trọng đối với mình. Những quyết định ấy không còn phụ thuộc vào gia đình và cha mẹ nữa, tất cả sự lựa chọn đến từ chính bản thân thì cũng chính bản thân chịu trách nhiệm.

Tất nhiên! Ai cũng đã, đang, và sẽ mắc những sai lầm và vấp ngã trên đường đời, nhưng cũng vì đó, du học sinh trở nên mạnh mẽ, trưởng thành, và tự lập hơn qua mỗi những sai lầm đó.

Du học sinh Việt tại Chicago rộn ràng chuẩn bị đón Tết Canh Tý - 3
Các bạn trẻ du học sinh tại Chicago tụ tập và đón Giáng sinh 2019

Nhưng những lúc khó khăn như vậy, các du học sinh cần nhất vẫn là những điểm tựa tinh thần vững chắc. Gia đình đích thị chính là điểm tựa tinh thần vững chắc đó.

Dù có đặt chân đến được bao nhiêu chân trời, thu nạp được biết bao nhiêu kiến thức, đi hết năm châu lục hay bơi hết bốn biển, mọi người chắc chắn rằng vẫn chẳng đâu bằng nhà, nơi mà chúng ta được bên cạnh những người mình yêu thương, và hơn hết, những người yêu thương mình vô điều kiện.

Sẽ chẳng có ai khác ngoài không những hiểu rõ các du học sinh nhất, cả mặt tốt lẫn mặt xấu, mà chấp nhận và cùng kề vai sát cánh bên các bạn đến chặng đường cuối. Chỉ cần có gia đình cạnh bên làm điểm tựa, chúng ta sẽ có sức mạnh vượt qua mọi thử thách.

Trên tinh thần đó, sự kiện sắp tới Tết Trở Về sẽ là sự kiện đầu tiên của Hội Thanh niên Sinh viên Chicago Mở rộng của năm 2020 và là sự kiện mong chờ nhất năm nay.

Du học sinh Việt tại Chicago rộn ràng chuẩn bị đón Tết Canh Tý - 4
Các thành viên của Hội Thanh Niên Sinh Viên Chicago mở rộng cũng là ban tổ chức của chương trình Tết Trở Về 2020

Cảm hứng Tết từ thập niên 90

“Tết trở về” lấy cảm hứng không khí Tết của những thập niên 90 làm chủ đề chính của các tiết mục và hoạt động xuyên suốt chương trình. Một trong số điểm sáng của chương trình sắp tới sẽ có tiết mục múa trên nền nhạc của bài “Sài Gòn đẹp lắm” và bài múa dân gian truyền thống “Bánh trôi nước”.

Sài Gòn sẽ mãi mãi nằm trong lòng người từ nét đẹp, con người và văn hóa. Quả là một thiếu sót lớn nếu như vẻ đẹp của Sài Gòn không được nhắc đến trong Tết trở về.

Ngoài ra, tiết mục múa dân gian sẽ là một sự giao thoa giữa nét cổ kính và huyền ảo của văn hóa nghệ thuật Việt và một chút âm hưởng đương đại trên nền nhạc của bài hát “Bánh trôi nước”. Ngại gì mà không tham gia Tết trở về để xem tiết mục múa truyền thống sẽ như thế nào?

Du học sinh Việt tại Chicago rộn ràng chuẩn bị đón Tết Canh Tý - 5
Nhóm nhảy New Chicago tập luyện cho buổi biểu diễn 

Ngoài ra, một trong những phần đáng mong chờ của chương trình đó là Hội chợ Tết với biết bao là món ăn vặt Việt Nam tuổi thơ rất khó để mua được tại Mỹ như khô gà, khô mực, bánh tráng hành tỏi, mứt trái cây, v.v… và còn thật nhiều món ăn truyền thống đậm hương vị Việt Nam đem chúng ta trở về một cái Tết ấm cúng, no đủ đúng nghĩa.

Cùng với các trò chơi, quà tặng và giải thưởng hấp dẫn, không khí của Tết trở về chắc chắn sẽ đem đến một quảng thời gian thật vui tươi và ấm áp tình đồng hương trong cái lạnh tê buốt của Chicago đầu tháng 2.

Du học sinh Việt tại Chicago rộn ràng chuẩn bị đón Tết Canh Tý - 6
Các thành viên của Hội Thanh Niên Sinh Viên Chicago mở rộng cũng là ban tổ chức của chương trình Tết Trở Về 2020

Hiểu rõ nỗi nhớ nhà của những đứa con Việt Nam, Hội Thanh niên Sinh viên Chicago mở rộng được thành lập với một ước mơ duy nhất “gia đình”.

Hội là một cộng đồng đang cùng sinh sống học tập và làm việc tại thành phố Chicago với mong muốn đem đến cho tất cả những bạn trẻ Việt đang sinh sống và học tập tại Chicago một môi trường mới năng động không chỉ là nơi để kết bạn mà còn là nơi để các bạn gọi là nhà.

Đặt tâm huyết và tình cảm vào việc kết nối và mở rộng cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, Hội Thanh niên sinh viên Chicago mở rộng muốn xây dựng một cộng đồng người Việt đoàn kết và mạnh mẽ với tinh thần anh em đồng hương chung một quê nhà.

Hơn thế nữa, Hội mong rằng tình cảm, sự gắn kết, và tinh thần yêu dân tộc quê hương mà Hội đã tạo sẽ vươn xa và mãi mãi hơn phạm vi hoạt động của nhất có thể.

Hội Thanh niên sinh viên Việt tại Chicago, Hoa Kỳ

Theo Dân Trí