Đưa con giàu có ra tòa vì bỏ bê cha mẹ già

Cặp vợ chồng già sống tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã kiện con ra tòa vì tội không chu cấp cho cha mẹ.

Lòng hiếu thảo không phải là một giá trị quan trọng ở các nước phương Tây nhưng nó đặc biệt được chú trọng ở Trung Quốc. Không chăm sóc cha mẹ già là một tội rất nặng ở Trung Quốc hay Singapore.

Tuy nhiên, việc cha mẹ kiện con cái vì bị bỏ bê khi cao tuổi không phổ biến. Bởi hầu hết các trường hợp sẽ “đóng cửa bảo nhau” trước khi nhờ tới công an, ngân hàng hỗ trợ.

Trường hợp của cặp vợ chồng ở Hà Nam này khá đặc biệt khi con cái từ chối chu cấp cho cha mẹ ngay cả khi có phán quyết của tòa án.

Ông bà Trương, sống tại quận Hương Hương (Hồ Nam), đã khởi kiện con trai tội không chu cấp cho cha mẹ già vào năm ngoái. Sau khi tòa tuyên án, vào 10/5/2019, con trai ông bà này đã được yêu cầu phải cấp dưỡng cho cha mẹ một khoản tiền hàng tháng. Tuy nhiên, anh này không chấp hành phán quyết của tòa.

Một năm qua, cặp vợ chồng già này đã không nhận được một đồng nào từ con trai. Vì vậy họ quyết định nhờ đến công an. Đầu tiên, công an đã gọi cho con trai ông bà và khuyên anh ta nên tuân thủ luật pháp nhưng anh này thẳng thừng từ chối nghĩa vụ pháp lý. Các nhân viên xã hội và công an đã điều tra và phát hiện anh này có rất nhiều tiền trong ngân hàng nhưng không chịu chuyển tiền cho cha mẹ.

Đưa con giàu có ra tòa vì bỏ bê cha mẹ già - 1
Tài khoản của anh này đã nhanh chóng bị phong tỏa. Công an cho biết, tài khoản này chỉ hoạt động bình thường khi nghĩa vụ pháp lý được thực hiện đầy đủ.

Việc một cặp vợ chồng hơn 70 tuổi phải nhờ tới pháp luật để nhận tiền trợ cấp từ con cái thực sự là một câu chuyện đau lòng.

“Tôi hy vọng mọi người biết rằng chăm sóc cha mẹ già là trách nhiệm của con cái và đừng để những điều đau lòng như thế này xảy ra một lần nữa”, một trong những công an tham gia vụ việc này cho biết.

Nhân Hà

Theo ODC