Dưa lưới Nhật thượng hạng rẻ chưa từng có

Cặp dưa lưới Nhật Bản thượng hạng được bán ngày 25/5 với giá thấp hơn 40 lần mức kỷ lục 5 triệu yên (46.000 USD) tại buổi đấu giá năm ngoái.

Cặp dưa lưới từ Yubari, phía bắc đảo Hokkaido, vừa được bán với giá 120.000 yen (khoảng 1.115 USD) trong buổi đấu giá đầu tiên của mùa thu hoạch năm nay.

Một quan chức tại khu chợ bán buôn của địa phương cho rằng Covid-19 đã ngăn cản những khách hàng giàu có đến phiên đấu giá, những người sẵn sàng ganh đua trả giá cao để mua được trái cây thượng hạng.

Virus khiến quy mô phiên đấu giá bị thu hẹp hơn bình thường, và những người tham gia năm nay cũng dè dặt chi tiền hơn. Người chiến thắng phiên đấu giá muốn thể hiện thái độ biết ơn và ủng hộ những nông dân địa phương, theo hãng tin Kyodo.

Cặp dưa được đấu giá ngày 25/5. Ảnh: AFP.

Cặp dưa được đấu giá ngày 25/5. Ảnh: AFP.

Chợ sỉ trái cây của Hokkaido đã phải đóng cửa từ 20/4 để phòng chống virus lây lan, nhưng mới đây vẫn tổ chức để hỗ trợ các sản vật địa phương. Thông thường, khu chợ này là điểm dừng chân của nhiều du khách tới tham quan và mua trái cây về làm quà. Trái cây Nhật Bản không chỉ nổi tiếng về độ thơm ngon hay những tiêu chuẩn an toàn cao, mà còn gây bất ngờ cho khách du lịch về giá cả – một trái dâu tây có giá tới 240 yen (khoảng 50.000 đồng) hay một quả đào giá gần 3.800 yen (hơn 760.000 đồng).

Hokkaido, hòn đảo lớn phía cực bắc xứ sở anh đào đồng thời là một điểm du lịch nổi tiếng, ghi nhận số ca nhiễm nCoV cao ngang với Tokyo, Osaka và những vùng đô thị khác. Chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp cho Hokkaido và Tokyo sau 25/5.

An An (Theo AFP)