Đừng ăn tối sɑu 19h nếu bạn không muốn nhận hậu quả

Ăn tối sau 7 giờ sẽ khiến cơ thể không có đủ thời gian xử lý thức ăn, làm tích trữ chất béo không lành mạnh dẫn đến tăng cân và béo phì.

Theo Hệ thống thông tin kiểm soát cân nặng (WCIN), thời gian ăn không trực tiếp khiến bạn tăng cân, nhưng lượng calo nạp vào cơ thể và thời gian để cơ thể chuyển hóa hết chúng có liên hệ trực tiếp tới cân nặng.

Do đó, điều quan trọng là bạn nên biết cách điều chỉnh tổng lượng calo hấp thụ cả ngày, và không nên ăn thêm sau một thời gian nhất định vào buổi tối. Và mốc đó chính là 7 giờ tối.

1. Hấp thụ calo

Ăn tối sau 7 giờ khiến thực phẩm khó tiêu hóa kịp và không được sử dụng để tạo ra năng lượng, thay vào đó chúng sẽ chuyển hóa thành chất béo không lành mạnh.

Ăn gần giờ đi ngủ làm tăng lượng đường trong máu, thay đổi đồng hồ sinh học và khiến bạn tăng cân.

Đừng ăn tối sau 19h nếu bạn không muốn nhận hậu quả - Ảnh 1.

Ăn tối sau 7 giờ sẽ khiến bạn dễ tăng cân.

2. Ăn nhẹ vào buổi tối

Những người có thói quen ăn nhẹ vào buổi tối đặc biệt là vừa ăn vừa xem TV, đọc báo hay dùng điện thoại, thường có nguy cơ béo phì cao gấp nhiều lần người có thói quen ăn uống điều độ.

Theo tính toán, chỉ một ly kem sô-cô-la vào buổi tối cung cấp 375 calo, 25g đường và 25g chất béo. Món khoai tây chiên chứa tới 300 calo, 20g chất béo và gần 300mg muối natri.

3. Ăn khi đói

Cơn đói cũng góp phần tăng lượng thức ăn mà bạn nạp vào cơ thể. Theo các chuyên gia sức khỏe thuộc trường Đại học Columbia, Mỹ, những người ăn tối muộn thường có cảm giác đói ngấu nghiến.

Họ có thể tiêu thụ một lượng lớn thức ăn vượt quá nhu cầu thực tế của cơ thể.

Nếu cảm thấy đói cồn cào sau một ngày dài, trong khi ăn vào cuối ngày chỉ cung cấp cho bạn rất ít dưỡng chất vì thức ăn không được tiêu hóa kịp, bạn nên cố gắng đi ngủ và có một bữa sáng có lợi cho sức khỏe vào sáng hôm sau.

Đừng ăn tối sau 19h nếu bạn không muốn nhận hậu quả - Ảnh 2.

Nếu không kịp ăn trước 7 giờ tối, hãy cố gắng đi ngủ và đợi một bữa sáng lành mạnh vào hôm sau.

Nhịp sinh học của cơ thể

Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn tối sau 7 giờ khiến phần năng lượng dư của bữa tối sẽ chuyển hóa thành mỡ tích lũy trong gan và các mô và khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

Nguyên nhân là vì sau 7 giờ tối, nhịp sinh học của cơ thể thay đổi và dần chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi, tích lũy năng lượng.

Lưu ý

Nếu thời gian làm việc khiến bạn bắt buộc phải ăn tối muộn, hãy cố gắng sắp xếp một bữa ăn nhẹ có lợi cho sức khỏe trước khi bắt đầu ăn tối. Như vậy, bạn sẽ không bị cảm giác quá đói điều khiển và có thể kiểm soát khối lượng thức ăn. ​

Một sự thay đổi nhỏ trong thói quen ăn tối sẽ đem lại hiệu quả giảm cân cho bạn. Bạn nên từ từ thay đổi thời gian ăn tối, giảm dần lượng calo để cơ thể thích ứng và ổn định với thói quen mới.

* Theo Livestrong