Dược sĩ Việt tại Canada hướng dẫn tự chế nước rửa tay sát khuẩn theo WHO

Theo hai dược sĩ Việt tại Canada là Phạm Trần Thu Trang và Phạm Phương Hạnh, nước sát khuẩn tự chế nên được sử dụng sau 72h để đảm bảo các mầm vi khuẩn (nếu có) trong dung dịch được tiêu diệt hết.

 

Phạm Trần Thu Trang và Phạm Phương Hạnh là dược sĩ hành nghề (RPh) tại Toronto, Canada. Cả hai từng có 5 năm làm dược sĩ tại Việt Nam trước khi chuyển sang Canada sinh sống và được cấp bằng hành nghề tại đây. Trước những lo lắng của mọi người về dịch viêm phổi do virus corona (nCoV) bùng phát và tình trạng khan hiếm nước rửa tay sát khuẩn, hai dược sĩ đã hướng dẫn cách tự pha chế dung dịch thay thế theo công thức được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra.

“Công thức cồn chà tay sát khuẩn của WHO dựa trên chứng cứ nghiên cứu, theo tiêu chuẩn EN1500, đảm bảo: tác dụng nhanh, sát khuẩn (microbicidal activity) rộng mà hạn chế ít nhất nguy cơ kháng khuẩn. Thích hợp nhất khi khan hiếm như tình trạng hiện nay, hoặc khó tiếp cận nước sạch để thực hành rửa tay. Tuy vậy, rửa tay với nước và xà phòng vẫn là quan trọng nhất”, dược sĩ Thu Trang cho biết.

Dược sĩ Phạm Trần Thu Trang và Phạm Phương Hạnh cũng lưu ý mọi người xem kỹ ghi chú trong video để đảm bảo hiệu quả, an toàn khi pha chế, nhấn mạnh các yếu tố:

– Đảm bảo đúng tỉ lệ cồn và các nguyên liệu khác. Nồng độ cồn thấp sẽ không đảm bảo hiệu quả. Nồng độ cao quá dễ bay hơi, khô da, dễ cháy…

– Không nên tự ý thay đổi, thêm hoặc bớt nguyên liệu nếu không có kiến thức bào chế.

– Sau 72h mới sử dụng dung dịch để đảm bảo các mầm vi khuẩn (nếu có) trong dung dịch được tiêu diệt hết.

– Pha chế ở nơi thoáng mát, tránh nguồn nhiệt và tĩnh điện dễ bắt cháy, nổ.

– Pha chế nhanh và đậy kín ngay để tránh bay hơi làm giảm nồng độ cồn.

Hà Nhi – ngoisao.net