Em bé bị ßỏng sứa độc khi Ƭắm ßiển

Bé gái 8 tuổi khám tại Bệnh viện Da liễu TP HCM vì cánh tay phải nổi nhiều bóng nước, đau rát.

Sau khi tắm biển, da vùng cánh tay phải của bé gái hơi nóng và đau rát. Da dần xuất hiện những mảng đỏ và nổi nhiều bóng nước căng, đau. Điều trị tại Bình Thuận không giảm, vết bóng nước rỉ dịch, gia đình đưa bé vào TP HCM.

Bé nhập viện, điều trị thuốc kháng sinh, kháng viêm và thuốc thoa tại chỗ. Sau một tuần theo dõi, da ổn định, không nổi thêm các bóng nước mới, da lành nhiều. Bé được xuất viện ngày 13/7, tiếp tục điều trị và theo dõi tại nhà.

Bé gái 8 tuổi phải nhập viện tại BV Da Liễu TP.HCM do bị sứa biển cắn. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bé gái 8 tuổi phải nhập Bệnh viện Da liễu TP HCM sau khi tiếp xúc nọc độc của sứa biển. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Dương Lê Trung, Khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da liễu TP HCM, cho biết bé bị viêm da tiếp xúc kích ứng cấp tính. Đây là một loại phản ứng của cơ thể khi tiếp xúc với các chất gây kích ứng mạnh từ môi trường bên ngoài, trường hợp này cụ thể là nọc độc sứa biển.

Theo bác sĩ Trung, biểu hiện bệnh thường xảy ra sớm, sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Các triệu chứng thường gặp là cảm giác châm chích, ngứa, đau rát, đỏ da, sau đó xuất hiện các mụn nước, bóng nước. Nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng bội nhiễm vi trùng ở vùng da bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo khi bị sứa biển “cắn”, người dân cần rời khỏi vùng nước có sứa, rửa vết thương bằng nước sạch, giữ vệ sinh vùng da bệnh. Có thể dùng các thuốc chống dị ứng, thoa dưỡng ẩm để làm dịu da. Nếu tình trạng da không cải thiện sau vài ngày hoặc ngày càng diễn tiến lan rộng, nên đến khám và điều trị sớm tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa da liễu.

“Không nên chườm đá, chườm nước nóng, đắp lá cây, chà cát ở bãi biển hay sử dụng các biện pháp dân gian truyền miệng khác vì có thể sẽ làm vết thương kích ứng hoặc nhiễm trùng nặng nề hơn”, bác sĩ Trung phân tích.

Khi đi tắm biển cần chú ý tìm hiểu kỹ thông tin về bãi biển, hỏi người dân biển nơi đó về sự xuất hiện của sứa, đặc biệt là sứa lửa để có những chủ động trong phòng tránh và chuẩn bị thuốc mang theo trước khi đi du lịch.

Lê Phương

Nguồn: https://vnexpress.net/em-be-bi-bong-sua-doc-khi-tam-bien-4129977.html