Fauci cảnh báo trẻ em trên 9 tuổi lây lan nCoV như người lớn

Cố vấn y tế Nhà Trắng, tiến sĩ Anthony Fauci cảnh báo trẻ em trên 9 tuổi có thể lây lan nCoV như người lớn, kêu gọi cân nhắc việc tái mở cửa các trường học.

“Trẻ em 10-19 tuổi có thể lây truyền nCoV cho người lớn giống người lớn làm điều đó”, ông Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 29/7.

Một nghiên cứu được công bố gần đây ở Hàn Quốc cho thấy trẻ em dưới 9 tuổi dù ít nhưng vẫn có khả năng lây nCoV cho gia đình. Các thành viên của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ trước đó đã viện dẫn nghiên cứu trên và cảnh báo về việc tái mở cửa trường học ở các bang có số ca nhiễm nCoV gia tăng.

“Vấn đề mà chúng ta đang đối mặt là chúng ta sống ở một quốc gia lớn và có những khác biệt quan trọng về mức độ của dịch bệnh tuỳ thuộc vào nơi bạn sống”, ông Fauci nói.

Ông Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, trong chương trình truyền hình hôm 28/7. Ảnh: ABC News

Ông Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, trong chương trình truyền hình hôm 28/7. Ảnh: ABC News

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu Mỹ thừa nhận có những hậu quả tiêu cực trong việc giữ cho học sinh ở nhà, trong đó nhiều em phụ thuộc vào các bữa ăn được cung cấp ở trường, và các học khu cần nỗ lực hết sức để tái mở cửa trường học. Tuy nhiên, họ phải cân nhắc trước hết về sức khoẻ và an toàn của học sinh, giáo viên và các gia đình.

Một số khu vực sẽ dễ dàng cho học sinh quay lại trường vì Covid-19 đang trong tầm kiểm soát. Những khu vực có tình hình dịch bệnh nghiêm trọng có thể cần phải điều chỉnh kế hoạch tái mở cửa, như chuyển một số lớp ra ngoài trời, kết hợp học trực tiếp và trực tuyến.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, hiện ghi nhận hơn 4,5 triệu ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 150.000 người ςɧết. Ông Fauci một lần nữa cảnh báo về làn sóng Covid-19 tiềm ẩn ở các bang như Ohio, Tennessee, Kentucky và Indiana, những nơi có tỷ lệ xét nghiệm dương tính với nCoV gia tăng. Ông cho hay nếu không hành động để kiềm chế nCoV, các bang “chưa gặp khó khăn có thể sẽ rơi vào khó khăn”.

“Việc đón đầu đường cong là rất quan trọng vì những gì chúng ta đang chứng kiến lúc này là những gì thực sự đã diễn ra vài tuần trước và những gì chúng ta sẽ chứng kiến trong vài tuần tới là những gì chúng ta đang làm bây giờ”, ông nói.

Anh Ngọc (Theo CNBC)