FDA Hoa Kỳ cảnh báo 77 nhãn hiệu nước rửa tay có chứa methanol gây độc hại cho sức khoẻ!

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công bố danh sách 77 nhãn hiệu dung dịch sát khuẩn tay có chứa methanol gây độc hại cho sức khoẻ người tiêu dùng.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa công bố danh sách 77 nhãn hiệu dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay có thể gây độc hại cho sức khoẻ người sử dụng. Cơ quan này đã tiến hành kiểm nghiệm 77 sản phẩm này kể từ hồi tháng 6. Trong tuần này, FDA đã bổ sung thêm 2 nhãn hiệu nữa vào danh sách này, theo The Washington Post đưa tin.

Các sản phẩm nước rửa tay trong danh sách được FDA cảnh báo có chứa cồn công nghiệp Methanol (hay còn gọi là cồn gỗ). Methanol được hấp thụ qua da hoặc khi uống phải và có thể gây tử vong.

 FDA Hoa Kỳ cảnh báo 77 nhãn hiệu nước rửa tay có chứa methanol gây độc hại cho sức khoẻ! - Ảnh 1.

Theo FDA, ngộ độc methanol có thể dẫn đến: buồn nôn, nhức đầu, mờ mắt, mù vĩnh viễn, co giật, hôn mê, tổn thương vĩnh viễn ở hệ thần kinh hoặc tử vong. Mặc dù tất cả người sử dụng các sản phẩm này đều có nguy cơ bị ngộ độc methanol, nhưng trẻ nhỏ vô tình ăn phải và thanh thiếu niên, người lớn uống các sản phẩm này thay thế rượu (là ethanol) có nguy cơ bị đe doạ đến tính mạng cao nhất.

FDA nhắc nhở người tiêu dùng rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh; trước khi ăn; sau khi ho, hắt hơi hoặc xì mũi. Nếu không có sẵn xà phòng và nước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo mọi người sử dụng dung dịch sát khuẩn tay có nồng độ cồn trên 60%.

 FDA Hoa Kỳ cảnh báo 77 nhãn hiệu nước rửa tay có chứa methanol gây độc hại cho sức khoẻ! - Ảnh 2.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh đại dịch toàn cầu COVID-19 đang diễn biến phức tạp và lượng người mua dung dịch sát khuẩn tay và các sản phẩm khử khuẩn khác tăng đáng kể. Ít nhất bảy người đã chết và hàng chục người khác đã phải nhập viện ở bang New Mexico và bang Arizona sau khi uống nước rửa tay có chứa hóa chất độc hại, theo Post.

Xem danh sách các nhãn hiệu nước rửa tay được FDA cảnh bảo tại: https://www.fda.gov/drugs/drug-safety-and-availability/fda-updates-hand-sanitizers-methanol#products

Theo: Huffpost

Lê Huy

Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/fda-hoa-ky-canh-bao-77-nhan-hieu-nuoc-rua-tay-co-chua-methanol-gay-doc-hai-cho-suc-khoe-211854