FDA: Nay có thể ăn một số loại rau xà lách romaine, nhưng cần xem nhãn

Các giới chức y tế Mỹ nay nói rằng có thể ăn lại một số loại rau xà lách romaine, nhưng cần phải để ý xem nhãn hiệu.

Hồi tuần qua cơ quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo là không nên ăn bất cứ loại rau xà lách romaine nào vì tình trạng nhiễm vi khuẩn E. coli khắp nơi. Hôm Thứ Hai, ngày 26 Tháng Mười Một, FDA nói rằng các xà lách romaine liên quan đến vụ nhiễm khuẩn có vẻ xuất xứ từ vùng Central Coast ở California.

FDA cho biết các loại romaine từ các vùng khác sẽ sớm có nhãn thông báo rõ ràng, với ngày và nơi gặt hái, do vậy dân chúng Mỹ có thể yên tâm để mua ăn.

FDA xác nhận rằng dân chúng vẫn không nên ăn các loại xà lách romaine không có nhãn. Cơ quan này nói là đối với những loại romaine bán không có bao bì, các cửa tiệm được yêu cầu treo những tin tức này ở quầy tính tiền.

Mùa gặt hái xà lách romaine chỉ mới chuyển từ vùng Central Coast ở California sang những khu vực cung cấp xà lách trong mùa Đông, như Arizona, Florida, Mexico và vùng Imperial Valley ở California.

Sản phẩm của các khu vực thu hoạch mùa Đông này chưa được gửi ra trong lúc xuất hiện các trường hợp nhiễm khuẩn. Cơ quan FDA cũng nói rằng các loại romaine trồng trong nước (hydroponics) hay trong nhà kiếng (greenhouse) không bị coi là nhiễm khuẩn.

Đến nay FDA vẫn chưa xác định được nơi phát xuất của rau xà lách romaine bị nhiễm khuẩn E. coli. Hiện cũng không có ai thiệt mạng vì ăn rau nhiễm khuẩn dù rằng có 43 người tại 12 tiểu bang Mỹ bị đau ốm, và 22 người khác ở Canada.

Mấy tháng trước đây, rau xà lách romaine từ vùng Yuma, tiểu bang Arizona cũng bị nhiễm khuẩn E. coli khiến hơn 200 người bị bệnh và năm người thiệt mạng. Giới chức y tế cho hay việc dùng nước tưới có phân bò nhiều phần là lý do gây ra vụ này.

(V.Giang)

Xem thêm:

Mỹ, Canada khuyến cáo không nên ăn xà lách romaine