Giả ma dọa người vi phạm lệnh phong tỏa

Giới chức ngôi làng trên đảo Java cho các tình nguyện viên đóng giả ma tuần tra đường phố để ngăn người dân ra ngoài, hạn chế Covid-19 lây lan.

“Chúng tôi muốn tạo khác biệt và hiệu ứng răn đe vì ‘pocong’ là ma và rất đáng sợ”, Anjar Pancaningtyas, người đứng đầu nhóm thanh niên làng Kepuh, tỉnh Trung Java, Indonesia, phối hợp với cảnh sát về sáng kiến độc đáo để thúc đẩy cách biệt cộng đồng giữa đại dịch Covid-19, hôm 12/4 cho hay.

“Pocong” là nhân vật ma quái được bọc trong vải liệm màu trắng, mặt bôi phấn trắng và đôi mắt kẻ viền đen. Trong văn hóa dân gian Indonesia, “pocong” đại diện cho những linh hồn người chết bị mắc kẹt trong vải liệm, chưa được siêu thoát.

Tuy nhiên, khi lần đầu được triển khai đầu tháng này, biện pháp “nhát ma” phản tác dụng bởi thay vì giữ chân người dân trong nhà, những hình thù màu trắng xuất hiện trên đường khiến mọi người tò mò đổ ra khỏi nhà để được nhìn rõ.

Nhóm tổ chức thay đổi chiến thuật, triển khai nhóm tuần tra “pocong” với các tình nguyện viên giả làm ma xuất hiện ở những địa điểm ngẫu nhiên.

Hai tình nguyện viên ở làng Kepuh, tỉnh Trung Java ngồi trên ghế, giả làm pocong để dọa người dân không ra khỏi nhà hôm 1/4. Ảnh: Reuters.

Hai tình nguyện viên ở làng Kepuh, tỉnh Trung Java ngồi trên ghế, giả làm “pocong” để dọa người dân không ra khỏi nhà hôm 1/4. Ảnh: Reuters.

Indonesia hiện ghi nhận hơn 4.200 ca nhiễm và hơn 370 ca qua đời do nCoV. Tổng thống Joko Widodo bác bỏ biện pháp phong tỏa toàn quốc, thay vào đó kêu gọi người dân thực hiện cách biệt cộng đồng và giữ gìn vệ sinh. Tuy nhiên, với tỷ lệ qua đời do nCoV cao thứ hai châu Á, chỉ sau Trung Quốc, nhiều ngôi làng ở Indonesia như Kepuh đã quyết định tự áp dụng các biện pháp riêng.

“Người dân vẫn thiếu ý thức về cách ngăn chặn sự lây lan của Covid-19”, trưởng làng Priyadi cho biết. “Họ muốn sống như bình thường nên rất khó để họ tuân theo chỉ dẫn ở nhà”.

Chiến lược “dọa ma” này dường như đang phát huy tác dụng tại làng Kepuh. Hoảng sợ do sự xuất hiện của những “con ma”, người lớn và trẻ em không dám ra khỏi nhà. Mọi người cũng không tụ tập hoặc ở lại trên đường sau khi cầu nguyện buổi tối.

Covid-19 đã xuất hiện tại 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 1,8 triệu người nhiễm bệnh và hơn 114.000 người qua đời. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Indonesia ước tính nước này có thể ghi nhận 1,5 ca nhiễm và 140.000 ca qua đời do nCoV vào tháng 5 nếu không có các biện pháp hạn chế di chuyển nghiêm ngặt.

Huyền Lê (Theo Reuters)