“Giả tạo dùng miệng, chân thành dùng tâm”: Lời dạy ngàn năm vẫn đúng

Ông bà ta xưa thường dạy “biết người, biết mặt nhưng chẳng bao giờ nhìn thấu được lòng”. Chỉ có cẩn trọng, xem xét từng cử chỉ, hành động mới có thể ít nhiều hiểu hơn được về ai đó.

Người nham hiểm, lòng dạ thâm sâu sẽ chẳng bao giờ hành xử một cách đường đường chính chính, luôn lấy vỏ bọc tốt đẹp bên ngoài để che đậy cho những ý nghĩ, toan tính xấu xa ở bên trong. Qua lại với họ, không sớm thì muộn cũng rước họa vào thân.

Dưới đây là những nét tính cách thường gặp nhất của kiểu người này mà bất cứ ai cũng đều nên biết.

“Giả tạo dùng miệng, chân thành dùng tâm”: Lời dạy ngàn năm vẫn đúng
Giao du với loại người giả tạo chỉ tổ thiệt thân. Ảnh minh họa: Lifehacker

Tỏ thái độ mập mờ, “gió chiều nào theo chiều ấy”

Người có chính kiến, sống ngay thẳng sẽ chẳng bao giờ ngại nói lên suy nghĩ của bản thân để mọi người biết và cùng nhau bàn luận. Ngược lại, kẻ xảo trá giả tạo lại quen thói giấu che, cứ giữ khư khư mọi sự trong lòng. Điều này dễ dàng nhận thấy được qua những buổi họp hay thảo luận. Thay vì trực tiếp đưa ra ý kiến, họ thích dò hỏi người khác bằng những câu như: “Bạn thấy sao?” hay “Anh/chị nghĩ thế nào?”. Kết quả, lựa chọn của họ chính là cái được số đông ủng hộ.

“Giả tạo dùng miệng, chân thành dùng tâm”: Lời dạy ngàn năm vẫn đúng
Những người này tạo cảm giác thâm sâu khó đoán, cái gì cũng biết nhưng làm ra vẻ bản thân chẳng biết gì. Bên nào đông nhất định sẽ nghiêng về bên đó. Ảnh minh họa: vox

Nói quá nhiều lời nịnh nọt

Những người này rất giỏi nắm bắt tâm lí, dùng những lời “khen cho có” nhằm thỏa mãn ham muốn của người nghe. Chẳng có ai lại cảm thấy khó chịu khi nhận được những lời tán dương, khích lệ. Nhờ những lời “chót lưỡi đầu môi” này, họ tạo dựng một số lượng lớn những mối quan hệ đồng thời lợi dụng nó theo cách mà họ muốn. Trong khi người khác thương, ghét rõ ràng thì thế giới của kẻ hay nịnh nọt lại ngập trong những lời khen.

“Giả tạo dùng miệng, chân thành dùng tâm”: Lời dạy ngàn năm vẫn đúng
Không xuất phát từ lòng thành thì dẫu có khen cả ngàn lần cũng chẳng có nghĩa lý gì. Ảnh minh họa: Pinterest

Ra vẻ hiểu biết khi “ván đã đóng thuyền”

Không góp ý ngay từ đầu, người giả tạo có thói quen để mọi chuyện xong xuôi thì mới đưa ra lời bình phẩm. “Biết ngày là vậy mà!” hay “Tôi đã biết chắc là như thế!” chính là những câu cửa miệng của loại người này. Thông qua nó, họ muốn xây dựng hình ảnh một người hiểu biết, thông minh và tiên liệu được hết mọi vấn đề. Tuy nhiên, họ lại quên mất rằng người tài như thế sẽ chẳng bao giờ đứng nhìn người khác làm còn mình thì chẳng động móng tay.

“Giả tạo dùng miệng, chân thành dùng tâm”: Lời dạy ngàn năm vẫn đúng
| Kỳ thực, những câu nói đấy mới là thứ giúp ta nhận ra bản chất cũng như thực lực của một người. Ảnh minh họa: Wikihow

Kiểu khẩu thị tâm phi, miệng nói phải nhưng lòng thì nghĩ trái

Dùng lời nói để che giấu mục đích thật sự lại chính là kiểu nói chuyện kinh điển của loại người giả tạo. Lời nói phát ra khác một trời một vực với suy nghĩ trong lòng, miệng và tâm không thống nhất với nhau. Điều này tuy không phải lúc nào cũng xấu nhưng cứ cẩn thận vẫn hơn. Người tâm không đứng đắn, quen thói lọc lừa thì kết giao chỉ e sẽ tự chuốc họa vào thân.

“Giả tạo dùng miệng, chân thành dùng tâm”: Lời dạy ngàn năm vẫn đúng
Sự thật lòng từ những người này là thứ mà bạn có muốn đợi cũng không đợi được, muốn tìm thì tìm mãi cũng chẳng ra. Ảnh minh họa: Pinterest

Càng trưởng thành, con người lại càng gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều người. Dù không phải ai cũng tử tế, đối xử chân thành với bạn nhưng cũng đừng vì thế mà đánh mất bản thân. Nhớ rằng, chỉ có tấm lòng chân thật mới đổi lấy được lòng tin và sự tín nhiệm trong mắt mọi người. Chiếc mặt nạ mang đến một lúc nào đó rồi cũng phải tháo xuống. Bản chất gian trá, lọc lừa khi bị lộ tẩy sẽ chẳng nhận được gì ngoài sự ghẻ lạnh cùng ánh mắt khinh khi. Hy vọng những bài học nho nhỏ trên đây có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc nhìn người để từ đó có cách xử trí phù hợp nhất.

Ảnh trong bài chỉ mang tính chất minh họa.