Gia tộc kín tiếng giàu nhất nước Mỹ

Sở hữu chuỗi siêu thị Walmart, nhà Walton là gia đình giàu nhất thế giới, với tài sản gộp hơn Jeff Bezos hay Bill Gates.

Tổng tài sản của những người thừa kế gia tộc Walmart, gồm các con: Rob, Jim, Alice, và vợ con ông John Walmart là hơn 155 tỷ USD. Đây là mức đã giảm so với năm ngoái, dựa theo định giá trong xếp hạng tỷ phú mới nhất của Forbes. Nhà Walton dù vậy vẫn giàu gấp rưỡi gia đình đứng kế mình. Các thành viên Walton đều là tỷ phú USD.

Trong khi một vài trong số họ tiếp tục kế nghiệp cơ ngơi gia đình – bằng quyền trong HĐQT Walmart hay quản lý tài sản gia tộc, số khác chọn theo đuổi đam mê riêng.

Cố sáng lập Walmart, Sam Walton, là người sản sinh ra khối tiền khổng lồ cho con cháu. Ông lường trước việc chia gia tài và phần sở hữu công ty nên giúp thế hệ sau có tài chính vững mạnh.

Mr. Sam (tên thân mật) không có lối sống hào nhoáng. Con người ông được biết đến qua câu nói nổi tiếng: “Vì sao tôi lái một chiếc xe tải ấy à? Vậy tôi phải nhét đàn chó của mình vào đâu, một chiếc Roll-Royce chăng?”. Tuy nhiên, các con ông Sam lại chọn đời sống có phần tốn kém hơn.

Sam Walton mở bách hóa Walmart đầu tiên ở tiểu bang Arkansas năm 1962. Ông kết hôn với bà Helen Robson từ năm 1942 và có 4 con: Rob, John, Jim và Alice. Khi mất năm 1992, ông để lại cho vợ và 4 con 100 tỷ USD qua pháp nhân là công ty CP Walton Enterprises, sao cho họ phải nộp thuế tối thiểu. Ảnh: Walton Family Foundation.

Sam Walton mở bách hóa Walmart đầu tiên ở tiểu bang Arkansas năm 1962. Ông kết hôn với bà Helen Robson năm 1942 và có 4 con: Rob, John, Jim và Alice. Qua đời năm 1992, ông để lại cho vợ và 4 con 100 tỷ USD qua pháp nhân là công ty CP Walton Enterprises, nhằm mục đích cho họ nộp thuế tối thiểu. Ảnh: Walton Family Foundation.

Samuel Robson Walton (45 tỷ USD) – hay

Samuel Robson Walton (45 tỷ USD) – hay “Rob”, là con cả, chủ tịch của Walmart tới năm 2015. Ông sống ở bang Arizona, nơi các công nhân Walmart từng kéo đến để đòi tăng lương và phúc lợi. Ảnh: Stringer.

Rob có một bộ sưu tập đồ sộ xe hơi cổ điển. Trong đó, chiếc Daytona Coupe của ông là 1 trong 5 chiếc duy nhất từng được làm, giá trị 15 triệu USD. Rob lái hỏng chiếc xe năm 2013. Ảnh: AP.

Rob có một bộ sưu tập đồ sộ xe hơi cổ điển. Trong đó, chiếc Daytona Coupe của ông là một trong 5 chiếc thuộc dòng này tồn tại trên đời, giá trị 15 triệu USD. Rob lái hỏng chiếc xe năm 2013. Ảnh: AP.

John (bìa phải) là con thứ, chết năm 2005 trong một tai nạn máy bay. Thành viên Walton đoản mệnh để lại cho vợ, Christy Walton (7 tỷ USD), 17% tài sản. Còn lại làm từ thiện và cho con trai Lukas (15 tỷ USD). Ảnh: AP.

John (bìa phải) là con thứ, chết năm 2005 trong một tai nạn máy bay. Thành viên Walton đoản mệnh để lại cho vợ, Christy Walton (7 tỷ USD), 17% tài sản; còn lại làm từ thiện và cho con trai Lukas (15 tỷ USD). Ảnh: AP.

James Walton (45 tỷ USD) –

James Walton (45 tỷ USD), hay “Jim”, là con trai út. Ông Jim là người điều hành Walton Enterprises, công ty được lập để xử lý các khoản đầu tư và tài chính của riêng gia tộc Walton, từ một văn phòng khiêm tốn ở Bentonville, bang Arkansas. Ảnh: Walmart.

JIm Walton còn là chủ tịch HĐQT ngân hàng thuộc sở hữu gia đình, Arvest Bank. Arvest có tổng tài sản hơn 18 tỷ USD và được định giá khoảng 45 tỷ USD. Ông đồng thời nằm trong HĐQT Walmart trước khi con trai Steuart thay thế năm 2016. Ảnh: Google Maps.

Jim Walton còn là chủ tịch HĐQT ngân hàng thuộc sở hữu gia đình, Arvest Bank. Arvest có tổng tài sản hơn 18 tỷ USD và được định giá khoảng 45 tỷ USD. Ông đồng thời nằm trong HĐQT Walmart trước khi con trai Steuart thay thế năm 2016. Ảnh: Google Maps.

Con gái nhỏ tuổi nhất của Sam Walton đã hai lần ly hôn và không có con. Alice Walton (45 tỷ USD) là phụ nữ giàu nhất hành tinh năm 2018. Ảnh: Reuters.

Con gái nhỏ tuổi nhất của Sam Walton đã hai lần ly hôn và không có con. Alice Walton (45 tỷ USD) là phụ nữ giàu nhất hành tinh năm 2018. Ảnh: Reuters.

Alice chưa từng giữ vai điều hành công ty gia đình mà trở thành nhà sưu tầm nghệ thuật, lĩnh vực đã yêu thích từ khi còn nhỏ. 10 tuổi, Alice bỏ 2 USD mua bức vẽ đầu tiên. Hiện bà là chủ nhân bộ sưu tập nghệ thuật tư giá trị 500 triệu USD trong bảo tàng tự mở Crystal Bridges ở quê nhà. Alice Walton bỏ ra số tiền lớn nhất lịch sử mua tranh của một họa sĩ nữ, 44,4 triệu USD. Tranh vẽ một bông hoa màu trắng. Ảnh: AP.

Alice chưa từng giữ vai trò điều hành công ty gia đình mà trở thành nhà sưu tầm nghệ thuật, lĩnh vực yêu thích từ nhỏ. 10 tuổi, Alice bỏ 2 USD mua bức vẽ đầu tiên. Hiện bà là chủ nhân bộ sưu tập nghệ thuật tư giá trị 500 triệu USD trong bảo tàng tự mở Crystal Bridges ở quê nhà. Alice Walton từng bỏ ra số tiền lớn nhất lịch sử 44,4 triệu USD mua bức tranh vẽ bông hoa màu trắng của một họa sĩ nữ.

Vợ chồng Sam và Helen trước đây đã khởi xướng Walton Family Foundation để dạy các con biết cho đi và làm việc cùng nhau. Quỹ cộng đồng này đến nay chi hơn 500 triệu USD cho nhiều lĩnh vực, mỗi con ông Sam phụ trách một mảng. Ông John lúc sống đặc biệt quan tâm tới giáo dục. Ảnh: Walton Family Foundation.

Vợ chồng Sam và Helen trước đây khởi xướng Walton Family Foundation để dạy các con biết cho đi và làm việc cùng nhau. Quỹ cộng đồng này đến nay chi hơn 500 triệu USD cho nhiều lĩnh vực, mỗi con ông Sam phụ trách một mảng. Ông John lúc sống đặc biệt quan tâm tới giáo dục. Ảnh: Walton Family Foundation.

Walmart là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, với doanh thu 500 tỷ USD mỗi năm. Cứ ba tháng làm ăn thuận lợi, những người mang họ Walton đứng sau chuỗi siêu thị này được chia cổ tức hàng trăm triệu USD. Ảnh: BI.

Walmart là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, với doanh thu 500 tỷ USD mỗi năm. Cứ ba tháng làm ăn thuận lợi, những người mang họ Walton đứng sau chuỗi siêu thị này được chia cổ tức hàng trăm triệu USD. Ảnh: BI.

Mặc dù vậy, giống ông Sam, các thành viên gia tộc giàu nhất thế giới khép kín cuộc sống tỷ USD của mình. Ảnh: AP.

Dù vậy, giống ông Sam, các thành viên gia tộc giàu nhất thế giới khép kín cuộc sống tỷ USD của mình. Ảnh: AP.

Thanh Tùng
Theo BI