Giăng biển ‘Tôi không phải là virus’

Khi Massimiliano Martigli Jiang đứng giữa thành phố Florence, cạnh tấm biển “Tôi không phải là virus”, nhiều người dân và du khách đã tiến lại ôm anh.

Jiang, một người Italy gốc Hoa, tuần trước đăng lên Facebook video quay lại trải nghiệm của anh giữa trung tâm thành phố Florence và thu hút hơn 10.000 lượt chia sẻ cùng nhiều báo đài của nước này đưa tin.

Jiang bịt mắt đứng giữa thành phố Florence, bên cạnh tấm biển Tôi không phải là một con virus, tôi là một con người, hãy giải thoát tôi khỏi định kiến.

Jiang bịt mắt đứng giữa thành phố Florence, bên cạnh tấm biển “Tôi không phải là một con virus, tôi là một con người, hãy giải thoát tôi khỏi định kiến” hôm 2/2. Ảnh: SCMP

Video cho thấy Jiang đeo khẩu trang, bịt mắt, đứng trước một số công trình nổi tiếng ở Florence, bên cạnh là tấm biển bằng 3 thứ tiếng Italy, Trung Quốc và Anh: “Tôi không phải là một con virus, tôi là một con người, hãy giải thoát tôi khỏi định kiến”.

Một số người qua đường đã dừng lại, nhìn chằm chằm vào Jiang. Số khác tiến lại selfie với anh. Cuối video, mọi người ôm Jiang, cởi khẩu trang và bịt mắt của anh ra.

“Tôi làm video này vì cảm thấy bắt buộc phải chuyển tải ý nghĩa của những câu từ mà tôi đã viết trên tấm biển”, anh giải thích. “Tôi rất ngạc nhiên trước phản ứng của mọi người”.

Jiang nhận được nhiều phản ứng của mọi người khi bịt mắt đứng giữa thành phố Florence, bên cạnh tấm biển “Tôi không phải là một con virus” hôm 2/2. Video: UGIC

Giống như các nước phương Tây khác, sự kỳ thị với người Trung Quốc ở Italy đang tăng lên do sự bùng phát của dịch viêm phổi corona (Covid-19). Dịch bệnh khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, đã xuất hiện ở 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, làm gần 1.400 người tử vong và hơn 64.400 người nhiễm.

Italy ghi nhận hai trường hợp dương tính với virus, là một đôi du khách từ Vũ Hán đến thành phố Milan hôm 23/1. Nước này đã ngừng toàn bộ các chuyến bay tới Trung Quốc.

Có hơn 300.000 người Trung Quốc đang sống tại Italy. Những làn sóng di dân liên tiếp, chủ yếu từ thành phố duyên hải Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, đã tạo ra một lượng người Hoa lớn tại các thành phố, trong đó có Milan và Prato, cách Florence 17 km về phía tây bắc.

Nhiều câu chuyện về sự kỳ thị gần đây đã được truyền thông Italy đăng tải, như hai du khách Trung Quốc bị một nhóm trẻ em ở Venice nhổ nước bọt hay hai người châu Á bị một người qua đường chửi bới là “đồ bẩn thỉu” tại Florence.

Sự việc tại Florence đã khiến Jiang, 29 tuổi, thực hiện video của anh vào hôm 2/2. Video được UGIC, hiệp hội thanh niên người Italy gốc Trung Quốc mà Jiang là thành viên, đăng tải.

“Gần đây, chủ nghĩa bài Hoa ngày càng xuất hiện nhiều ở Italy, nhưng thực ra nó luôn tồn tại”, Jiang, người từ Ôn Châu sang định cư ở Italy cùng bố mẹ năm 7 tuổi, nói. “Tôi đã quen với điều đó khi đi chơi cùng bạn bè. Virus corona là vấn đề toàn cầu. Tôi hy vọng sẽ tìm ra phương thuốc cho loại virus này càng sớm càng tốt”.

Các chiến dịch tương tự đã nổi lên trên mạng xã hội trong những tuần qua, bao gồm hashtag trên Twitter #JeNeSuisPasUnVirus, do cộng đồng người gốc Á tại Pháp khởi xướng nhằm nhấn mạnh những sự việc bài ngoại mà họ đã trải qua.

“Video này là một trong những thứ khiến tôi trằn trọc vào đêm hôm trước. Tôi lo lắng chờ đợi những chỉ trích”, Jiang viết dưới đoạn video trên Facebook tuần trước. “Nhưng bây giờ, cảm ơn những lời đẹp đẽ của các bạn, các bạn đã làm tôi vô cùng xúc động!”.

 Anh Ngọc (Theo SCMP)