Giáo sư HQ tập gym đều đặn, rửa tay thường xuyên nhưng vẫn không thể tránh COVID-19: “Tôi đã tự tin thái quá”

“Chúng ta phải thận trọng! Nhưng đừng hoảng loạn hay sợ hãi”, Giáo sư Park Hyun chia sẻ về trải nghiệm chiến đấu với COVID-19 trên Facebook, sau khi sức khỏe của ông đã hồi phục.

Ông Park Hyun, một giáo sư đại học 48 tuổi người Hàn Quốc, là một người rất có ý thức gìn giữ sức khỏe của bản thân: Ông đến phòng gym đều đặn 5 ngày mỗi tuần, giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên và thậm chí còn “lạm dụng” dung dịch rửa tay khô.

Tuy nhiên, những thói quen này vẫn không đủ để bảo vệ Giáo sư Park khỏi dịch virus corona chủng mới gây viêm phổi cấp (COVID-19) đang hoành hành tại Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác trên thế giới, theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông).

Hiện đã hồi phục sau khi được điều trị tích cực, ông Park đã chia sẻ những trải nghiệm của mình trên mạng xã hội Facebook để “giúp những người thân và bạn bè của tôi bảo vệ bản thân trước loại virus rất dễ lây nhiễm này”.

“Tôi đã tự tin thái quá một cách ngu ngốc”

Tính đến ngày hôm nay (17/3), Hàn Quốc đã ghi nhận hơn 8.300 ca nhiễm và hơn 80 ca qua đời do COVID-19, theo số liệu của trang thống kê worldometers.info.

“Chúng ta phải thận trọng! Nhưng đừng hoảng loạn hay sợ hãi”, Giáo sư Park viết trong bài đăng ngày 8/3. “Tôi đã quá khờ khạo và ngu ngốc khi nghĩ rằng [dịch bệnh] không phải vấn đề của mình. Đúng vậy, như thường lệ, tôi đã tự tin thái quá một cách ngu ngốc”.

Thành phố Busan, nơi ông Park sinh sống, đã ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 21/2. Cũng trong ngày hôm đó, ông Park cho biết mình đã cảm thấy “cổ họng đau rát nhẹ và có các cơn ho rất nhẹ”.

Trong 2 ngày sau đó, ông Park bắt đầu có triệu chứng tức ngực, và ông đã quyết định ở nhà thay vì đến phòng gym như thường lệ. “Không phải vì tôi cảm thấy mệt, mà vì gần nhà tôi đã có vài trường hợp nhiễm virus corona”, vị giáo sư này kể lại.

Vào ngày 24/2, tình trạng của ông Park bắt đầu trở nặng hơn khi ông cảm thấy khó thở vào sáng sớm. Đến lúc này, ông Park mới thấy sợ hãi vì nhà ông ở rất gần với cụm lây nhiễm tại Nhà thờ Oncheon, thành phố Busan.

Trong cơn hoảng loạn, Giáo sư Park đã liên lạc với giới y tế của thành phố. Ban đầu, các quan chức này nói rằng trường hợp của ông Park chưa cần phải làm xét nghiệm virus corona, bởi tại thời điểm đó, các trung tâm xét nghiệm đều có rất nhiều người đang chờ đến lượt, và ông Park có nguy cơ bị lây nhiễm chéo nếu đến những địa điểm này.

Hơn nữa, khi đó các triệu chứng của ông Park cũng chưa đến nỗi nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ông Park càng chờ đợi, thì các triệu chứng lại càng trở nặng. Đến cuộc gọi thứ 3, ông mới được khuyên đến một bệnh viện gần nhà để làm xét nghiệm.

Vị giáo sư này nhớ lại, mặc dù khi đó là sáng sớm, nhưng người dân đã xếp thành một hàng rất dài bên ngoài trung tâm xét nghiệm của bệnh viện. Nhân viên y tế nói với ông Park rằng ông sẽ phải chờ 4h mới đến lượt.

“Sau khoảng 30 phút xếp hàng, tôi lại thấy khó thở và bị ngất, đầu đập xuống đất”, ông Park viết trong bài đăng. Ông đã được ưu tiên làm xét nghiệm trước và điều trị vết thương trên đầu.

Sau khi các nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm, ông Park phải về nhà tự cách ly trong thời gian chờ đợi. Ngày hôm sau, phía bệnh viện đã gửi tin nhắn xác nhận ông dương tính với virus corona chủng mới.

Giáo sư HQ tập gym đều đặn, rửa tay thường xuyên nhưng vẫn không thể tránh COVID-19: Tôi đã tự tin thái quá - Ảnh 3.

Thông qua câu chuyện của bản thân, Giáo sư Park muốn kêu gọi người dân Hàn Quốc cần cảnh giác về COVID-19, nhưng không nên hoảng loạn.

“Tôi thấy lồng ngực mình giống như bị đĩa tạ đè”

Ban đầu, phía bệnh viện định cho ông Park tự cách ly thêm 24h tại nhà trước khi nhập viện điều trị, tuy nhiên sau khi một nhân viên y tế gọi điện đến để điều tra lịch sử đi lại và những người từng tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân, nhân viên này đã nhận ra tình trạng sức khỏe nghiêm trọng của ông Park và đã quyết định ưu tiên để ông nhập viện trước.

Gần nửa đêm ngày hôm đó, ông Park đã được đưa vào phòng cách ly áp lực âm, thuộc khoa chăm sóc đặc biệt của bệnh viện Gospel, đại học Kosin.

Tại đây, ông Park đã được chụp CT và làm một số xét nghiệm khác trước khi được điều trị. Ông đã phải dùng bình oxy trợ thở.

Ông Park cho biết mình cảm thấy đỡ khó thở hơn vào ngày 26/2, nhưng lồng ngực ông vẫn rất đau.

“Tôi có những cơn đau thấu trong lồng ngực và dạ dày, dù tôi không chắc đó là tác dụng phụ của thuốc hay do virus.

Tôi bị sốt nhẹ, và các triệu chứng của tôi lúc nặng lúc nhẹ. Ban đầu tôi thấy lồng ngực mình giống như bị đĩa tạ đè. Sau đó thì cơn đau kinh khủng ấy giảm dần xuống mức độ đau thắt ngực.

Đôi lúc tôi cảm thấy rất đói… Tôi biết mình phải gắng ăn để có sức, nhưng thực sự thì tôi khó mà nuốt nổi đồ ăn vì chứng khó thở”, ông Park kể lại.

Giáo sư HQ tập gym đều đặn, rửa tay thường xuyên nhưng vẫn không thể tránh COVID-19: Tôi đã tự tin thái quá - Ảnh 6.

Các nhân viên tiến hành khử trùng toa tàu điện ngầm. Ảnh: AP

9 ngày sau khi nhập viện, ông Park đã hồi phục và được xuất viện, và hiện tại ông đang trong thời gian cách ly 14 ngày hậu xuất viện.

Một điều may mắn là tất cả những người từng tiếp xúc với ông Park trước ngày ông nhập viện – bao gồm mẹ và em gái ông – đều âm tính với virus corona.

Trong bài đăng nói trên, ông Park cũng đã gửi lời cảm ơn chân thành tới các y bác sĩ đã chăm sóc mình “như người thân trong gia đình”. Ông cho biết các nhân viên y tế đã “cố gắng hết sức để không gây ra thêm đau đớn khi tiêm thuốc cho bệnh nhân trong quá trình điều trị, họ cũng mang đồ ăn tới cho bệnh nhân và thậm chí dọn dẹp cả phòng bệnh”.

 Nguồn: http://ictvietnam.vn/hoi-nhap-quoc-te/van-hoa-xa-hoi/giao-su-hq-tap-gym-deu-dan-rua-tay-thuong-xuyen-nhung-van-khong-the-tranh-covid-19-toi-da-tu-tin-thai-qua.htm