Giáo viên ở Mỹ thả bé trai 8 tháng tuổi xuống bể để tập bơi gây tranh cãi

Clip quay cảnh giáo viên thả bé trai 8 tháng tuổi xuống bể và để em tự nổi mà không có phao hay áo bơi đã gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.

Krysta Meyer, một bà mẹ 2 con, 27 tuổi, sống tại bang Colorado, ngày 20/6 chia sẻ một video lên TikTok, quay cảnh con trai 8 tháng tuổi Oliver của cô được giáo viên dạy bơi thả xuống bể.

Đoạn video nhanh chóng thu hút tới 75 triệu lượt xem trên Twitter và TikTok. Nhiều người dùng mạng bày tỏ sự lo lắng và có nhiều ý kiến trái chiều trước cách dạy bơi của giáo viên.

Mỹ: Giáo viên thả bé trai 8 tháng tuổi xuống bể để tập bơi gây tranh cãi

Trong đoạn video, một giáo viên dạy bơi thả Oliver xuống mặt nước từ trên cao. Giáo viên sau đó trườn xuống bể bơi nhưng không kéo Oliver lên khỏi mặt nước mà đợi cho cậu bé tự nổi lên.

Những người chứng kiến sự việc reo hò. Cô giáo tiếp tục để Oliver nổi trên mặt nước trong vài giây rồi bế em lên.

Bên dưới đoạn video, bà Krysta viết: “Sau mỗi tuần, Oliver lại khiến tôi phải bất ngờ. Cháu mới học bơi được 2 tháng và đã tiến bộ nhanh tới mức không ngờ. Cháu giống như một con cá nhỏ vậy”.

Tuy nhiên, nhiều người dùng mạng đã bày tỏ sự lo lắng khi một bé trai còn quá nhỏ được dạy tập bơi theo cách như vậy.

Krysta cho biết Oliver tham gia khóa học sinh tồn cho trẻ sơ sinh tại Little Fins Swim School, với mục đích dạy trẻ kẽ năng sinh tồn trong trường hợp các em không may rơi xuống bể bơi.

Mỹ: Giáo viên thả bé trai 8 tháng tuổi xuống bể để tập bơi gây tranh cãi - 1
Bé trai 8 tháng tuổi bị cô giáo thả xuống bể bơi.

Lauri Armstrong, nhà đồng sáng lập cơ sở đào tạo, lên tiếng trước những ý kiến trái chiều: “Việc làm của chúng tôi nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ.

Chúng tôi dạy những đứa trẻ 8 tháng tuổi cách đánh giá tình huống và tìm cách thoát khỏi nguy hiểm. Tuy nhiên, cách này trông có vẻ hơi ghê rợn”.

Trẻ em từ 6 tháng tuổi có thể bắt đầu theo học tại cơ sở. Các giáo viên dạy bơi được đào tạo trong nhiều tháng trước khi đứng lớp. Trẻ em cũng được học các kỹ năng khác, bao gồm cách nổi trong nước, vài tuần trước khi tới bài tập bị ném xuống bể bơi.

Sau khi được đánh giá là đã sẵn sàng, trẻ em mới được học bài tập bị thả xuống bể bơi, khi đó các em phải tự học cách ngoi lên và tự nổi trên bể bơi, trong tình huống giả định các em không may bị rơi xuống bể.

Mỹ: Giáo viên thả bé trai 8 tháng tuổi xuống bể để tập bơi gây tranh cãi - 2

Theo một video năm 2015 của Vox, mỗi ngày có 2 gia đình Mỹ mất con do đuối nước. Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh cho con cái học bơi, cách nổi trên mặt nước, từ khi còn rất nhỏ để ngăn chặn các trường hợp trẻ qua đời do đuối nước.

Tuy nhiên, kỹ thuật dạy bơi của các cơ sở rất khác nhau. Infant Swimming Resource, một mạng lưới các giáo viên dạy bơi được cấp chứng chỉ, dạy trẻ em kỹ năng sinh tồn trong nước, bao gồm cách lật ngửa và nổi trên nước trong trường hợp các em bị ngập nước tới eo. Giám đốc điều hành mạng lưới Ashleigh Bullivant cho rằng các kỹ thuật giảng dạy của họ không bao gồm việc thả đứa trẻ xuống nước.

Một đại diện quỹ CAST Water Safety Foundation và trang web Infant Aquatic cũng cho biết họ không dạy bơi bằng cách ném hay thả trẻ xuống nước. Một số chuyên gia cũng cho rằng kỹ thuật dạy bơi này có thể gây tổn thương tâm lý cho trẻ.

Trong khi đó, Krysta cho biết cô cũng đăng ký cho con trai lớn theo học lớp bơi và cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều khi để các con chơi đùa trong nước sau khi tham gia lớp học.

Minh Hương

Theo Daily Mail/Tiktok