Giữa dịch Covid-19, bác sĩ Pháp đặt câu hỏi: Sao người Việt luôn tử tế?

Giữa lúc dịch Covid-19 căng thẳng ở Pháp, một dòng tin nhắn xuất hiện trong nhóm người Việt tại Pháp: “Mến chào các anh chị và các bạn. Nếu nhóm mình có ai nấu cơm cho các y bác sĩ thì cho em góp chút sức…”.

Nước Pháp đang thực hiện lệnh phong tỏa, số người nhiễm Covid-19 và qua đời tăng cao mỗi ngày. Người dân hoang mang, thận trọng. Khắp nơi, không khí chùng xuống nặng nề. Các y bác sĩ ở bệnh viện vắt hết sức chạy đua với khối công việc khổng lồ vì… quá tải.

Và dòng tin nhắn khiếm tốn ấy, nguyện vọng nhỏ bé ấy đã đánh thức lòng nhân ái vốn có của người Việt Nam.

Trái tim Việt: Những người chưa từng gặp nhau… ngoài đời

Họ là những người Việt đang sinh sống tại Pháp. Họ chưa từng gặp nhau ngoài đời hoặc là bạn bè của nhau trước đó. Họ đơn giản chỉ muốn góp chút công sức của mình, cổ vũ, động viên các bác sĩ, y tá ở tuyến đầu chống dịch Covid-19. Sau dòng tin nhắn hôm đó, một người, hai người, rồi nhiều người hưởng ứng. “Trái tim Việt” gồm một nhóm người Việt đi đến các bệnh viện ở Paris và vùng ngoại ô trao những phần quà đến các bác sĩ, y tá Pháp. Họ gặp gỡ, trao đổi, phân bổ công việc cho nhau qua mạng internet.

Những ngày này, vào siêu thị phải xếp hàng để đảm bảo siêu thị không quá đông, mọi người giữ được khoảng cách an toàn. Vì thế, việc chọn mua thực phẩm cũng mất khá nhiều thời gian của nhóm. Tuy nhiên, các bạn vẫn tuân thủ quy định của chính phủ: không tụ tập đông người, chỉ phân 2 thành viên cho mỗi lần đi mua và trao quà. Tất nhiên, thực phẩm luôn được các bạn trong nhóm chọn lựa kỹ lưỡng bằng cả tấm lòng.

Anh Giang Văn Khắc, thành viên của nhóm hồ hởi chia sẻ: “Chúng tôi trực tiếp đến bệnh viện, trao tận tay các y bác sĩ những phần quà là đặc sản Việt Nam như cà phê, trà, bánh, trái cây… Họ đón nhận tình cảm của người Việt mình với lòng xúc động, lời cảm ơn chân thành. Họ đeo khẩu trang và kính nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được những ánh mắt lấp lánh niềm vui. Chúng tôi ra về trong cảm xúc hân hoan khó nói thành lời. Thật mừng vì những phần quà đã được trao đúng nơi, đúng thời điểm”.

Nhóm tự tạo chi phí hoạt động trên tinh thần tùy khả năng mỗi người. Các bạn kêu gọi thêm bà con, gia đình, bạn bè và cộng đồng người Việt để có thể hỗ trợ thêm nhiều bệnh viện nữa. Trong các túi quà, nhóm còn cẩn thận ghi lời cảm ơn tới các bác sĩ, y tá: “Cảm ơn các bạn – những anh hùng của chúng tôi”.

Giữa dịch Covid-19, bác sĩ Pháp đặt câu hỏi: Sao người Việt luôn tử tế? - ảnh 2Nhóm “Trái tim Việt” trao quà các bác sĩ, y tá Bệnh viện Bichat, quận 18 Paris

Kể về mối duyên gặp gỡ qua mạng của những đồng hương cùng tâm nguyện, chị Thanh Huyền Chareunphol cho biết: “Mình xem ti vi thấy các y bác sĩ quá vất vả. Nghiêm trọng hơn, có bác sĩ qua đời vì bị nhiễm virus. Họ phải đối diện với hiểm nguy trong tâm thế của những người ra chiến trận mà không được phép sợ hãi. Bao nhiêu bệnh nhân đang đợi họ cứu chữa. Họ phải ăn các món nguội lạnh vì không có thời gian. Những hình ảnh đó làm tim mình đau nhói. Mình muốn động viên các y bác sĩ trong giai đoạn khó khăn này. Mình theo nghề nhà hàng nên có thể nấu một lần 40 – 50 phần ăn cho những người ở tuyến đầu chống dịch”.

Chị kể chị đem ý tưởng này bàn với chồng và gia đình, mọi người đều nhiệt liệt tán đồng. “Thậm chí ba chồng mình còn nói: Đây là việc ý nghĩa con nên làm lúc này. Người Việt chúng ta có câu, thương người như thể thương thân. Chúng ta không phân biệt xuất thân, chủng tộc. Các con hãy làm vì trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, xã hội”, chị nói thêm.

Ban đầu khi nhóm “Trái tim Việt” chưa thành lập, vợ chồng chị Huyền đã liên lạc với đội FFSS. “Công việc của họ rất căng thẳng, phải điều phối bệnh nhân giữa các bệnh viện. Họ đang thực hiện nhiệm vụ ở Strasbourg. Khi họ tới Paris sẽ liên lạc với tụi mình ngay. Mình sẽ hỗ trợ họ 2 lần/tuần, mỗi lần 40 – 50 suất ăn”, chị cho biết. “Bây giờ mình hân hạnh là thành viên nhóm “Trái tim Việt”. Các anh chị trong nhóm ai cũng sẵn sàng góp của, góp công. Hy vọng cùng nhau, tụi mình sẽ mang đến cho những người ở tuyến đầu chống dịch nhiều hơn những món quà vật chất lẫn tinh thần, góp sức cùng nước Pháp vượt qua đại nạn này”.

Đậm đà hương vị Việt: Bánh cuốn, bún bò, nem rán, thịt kho trứng…

Không sống ở Paris và vùng ngoại ô như những đồng hương, chị Lê Thị Quỳnh Hoa sống tại Toulon, miền Nam nước Pháp đã kịp thời hỗ trợ bệnh viện quân đội Sainte Anne – Toulon khi lệnh phong toả toàn nước Pháp vừa ban ra. Là chủ tiệm ăn Việt nhỏ “Le Hanoi” trên phố Lamalgue – Le Mourillon, chị Hoa tình cờ gặp một vị khách là y tá bệnh viện đến mua thức ăn. Không giấu vẻ mệt mỏi sau ca trực dài, cô y tá kể thời điểm này, mỗi ngày cô phải làm việc từ 12 – 14 tiếng.

Giữa dịch Covid-19, bác sĩ Pháp đặt câu hỏi: Sao người Việt luôn tử tế? - ảnh 3Chị Quỳnh Hoa, chủ tiệm ăn “Le Hanoi” chuẩn bị phần ăn cho các bác sĩ, bệnh viện quân đội Sainte Anne

Vậy là chị Hoa nghĩ ngay đến cách tiếp sức cho các y bác sĩ bệnh viện. Chị liên lạc bệnh viện, bày tỏ thiện ý của mình. Hiện chị đều đặn tiếp tế miễn phí thứ 4 và thứ 6 hàng tuần, mỗi lần 40 – 50 phần ăn Việt cho các bác sĩ, y tá các khoa trong bệnh viện. Chính chị đích thân chọn mua thực phẩm, chế biến và mang đến tận tay các y bác sĩ bệnh viện.

Xuất thân từ gia đình có truyền thống làm bếp lâu đời, bà ngoại chị Hoa bán bánh cuốn Thanh Trì, mẹ chị có tiệm cơm Tuyết ở chợ Hàng Bè, Hà Nội. Chị Hoa từ bé đã quen hương vị bếp Việt. Chính vì thế, những món ăn qua bàn tay khéo léo của chị luôn đậm đà, thuần Việt. Chị ưu tiên những món đặc sản như bánh cuốn, bún bò, nem rán, thịt kho trứng, mì xào tôm, cơm gà nướng… phục vụ các y bác sĩ. Anh chồng người Pháp của chị cũng hăng hái giúp vợ đóng hộp cho kịp giờ giao.

Theo Thanh Niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/giua-dich-covid-19-bac-si-phap-dat-cau-hoi-sao-nguoi-viet-luon-tu-te-1209646.html