Hạ viện Mỹ công bố điều khoản luận tội TT Trump

Các lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ công bố hai điều khoản luận tội TT Trump hôm nay, gồm lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội.

“Chúng ta đứng đây hôm nay vì việc Tổng thống tiếp tục lạm quyền khiến chúng tôi không còn lựa chọn nào khác. Việc không làm gì khiến chúng ta trở thành đồng lõa với hành vi lạm dụng quyền lực, lòng tin của người dân và an ninh quốc gia của Tổng thống”, Jerry Nadler, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, phát biểu khi công bố hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump hôm nay.

Tuyên bố được Nadler đưa ra khi đứng cùng các lãnh đạo khác của đảng Dân chủ tại Hạ viện trong cuộc họp báo công bố hai điều khoản luận tội Trump, gồm lạm quyền và cản trở quốc hội.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerry Nadler phát biểu hôm nay. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerry Nadler phát biểu hôm nay. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện cho rằng hành vi lạm quyền có thể bị luận tội vì Tổng thống Trump đã sử dụng quyền lực của mình để thu lại lợi ích cá nhân không đúng đắn, đồng thời phớt lờ hoặc làm tổn hại lợi ích quốc gia. “Đó chính xác là điều Tổng thống Trump đã làm khi ông mời chào và gây sức ép với Ukraine để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020”, Nadler nói.

Điều khoản thứ hai đề cập tới việc Tổng thống Mỹ cản trở quốc hội. “Một tổng thống tuyên bố bản thân đứng trên nghĩa vụ của mình, trên người dân Mỹ và quyền luận tội của quốc hội, chức năng giúp bảo vệ những mối đe dọa tới nền dân chủ, đồng nghĩa với việc ông ấy coi bản thân đứng trên pháp luật”, Nadler cho hay.

“Tổng thống Mỹ là người nắm giữ niềm tin tối thượng của người dân. Khi ông ấy phản bội niềm tin đó và đặt bản thân mình lên trên đất nước, ông ấy đe dọa hiến pháp, đe dọa nền dân chủ và an ninh quốc gia”, ông nói tiếp.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho biết việc Trump “không ngừng lạm dụng quyền lực” khiến phe Dân chủ không còn lựa chọn nào khác. “Bằng chứng về các hành vi của Tổng thống quá chắc chắn và không thể chối cãi”.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff đứng trên bục phát biểu, phía sau là các lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện. Ảnh: AFP.

Trump là tổng thống thứ tư trong lịch sử Mỹ phải đối mặt với nguy cơ bị luận tội. Nếu các cáo buộc được Hạ viện bỏ phiếu thông qua vào tuần tới, ông sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ ba bị luận tội và trình diện trong phiên tòa tại Thượng viện.

Đáp lại việc phe Dân chủ công bố điều khoản luận tội, Brad Parscale, quản lý chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của Trump, ra tuyên bố cho hay “người Mỹ không đồng tình” với hành động mang tính đảng phái này. “Tuy nhiên, phe Dân chủ vẫn dựng lên màn kịch chính trị này bởi họ không có ứng viên khả thi cho năm 2020 và họ biết điều đó”, Parscale cho biết.

Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Trump hồi tháng 9, sau khi một người tố giác giấu tên đệ đơn cáo buộc Tổng thống thúc giục Ukraine điều tra cha con cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, đối thủ của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Trump được cho là đã dùng gói viện trợ quân sự để gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra cha con Biden. Ủy ban Tình báo Hạ viện hôm 3/12 công bố báo cáo điều tra luận tội dài 300 trang, cho rằng bằng chứng về hành vi sai trái và cản trở quốc hội của Tổng thống “rất mạnh mẽ”.

Trump phủ nhận hành vi sai trái và gọi cuộc điều tra luận tội là trò lừa bịp. Phe Cộng hòa cáo buộc phe Dân chủ không có bằng chứng cụ thể về cáo buộc Trump gây áp lực Ukraine. Nhà Trắng cũng từ chối tham gia phiên điều trần tại Hạ viện, cho rằng điều khoản luận tội Trump “không có căn cứ”.

Ánh Ngọc (Theo AFP, CNN)