Hai cha con người Mỹ đưa người vô gia cư đi ăn trưa mỗi tuần

Bắt đầu từ cuộc trò chuyện ngắn với người vô gia cư, đến ly sinh tố, những bữa trưa từ thiện, đến nay, việc được giúp đỡ người kém may mắn đã trở thành niềm đam mê với anh John Hansen và cậu con trai 10 tuổi Chase Hansen.

Khi mới lên 4, trong một lần đi mua sắm tại một trung tâm thương mại ngoài trời ở thành phố Salt Lake, tiểu bang Utah, Mỹ, cùng với cha mình, cậu bé Chase Hansen đã nhìn thấy một người vô gia cư và hỏi: “Cha ơi, người này là ai? Tại sao họ không có nơi ở?”.

Khi đó, cha của Chase là anh John Hansen (44 tuổi, một chủ doanh nghiệp đã ly hôn, sống ở Taylorsville, cách TP.Salt Lake khoảng 20km về phía nam) nhận ra đây chính là có một cơ hội giáo dục rất tốt và hành trình giúp đỡ những người vô gia cư của hai cha con họ bắt đầu.

 hanh dong dep: cha va con dua nguoi vo gia cu di an trua moi tuan hinh anh 1

Anh John và Chase tại nhà ở tiểu bang Utah, Mỹ vào năm 2019.

Mỗi cuối tuần, ngoài việc cùng nhau chơi điện tử và bóng ném, hai cha con anh John đều dành thời gian đến cửa hàng Jamba Juice tại địa phương quyên góp hơn 100 ly sinh tố và trao chúng cho những người vô gia cư trong công viên TP.Salt Lake.

Cậu bé Chase (hiện sống cùng mẹ) chia sẻ, chính từ việc làm trên, hai cha con đã nảy ra một ý tưởng khác. “Cháu muốn có một cách để hiểu mọi người hơn. Vì vậy, cháu và cha quyết định bắt đầu đưa một số người vô gia cư mà cháu gặp đi ăn trưa”, Chase chia sẻ.

Từ đó, cứ mỗi cuối tuần, hai cha con Chase lại đưa những người vô gia cư mà họ gặp đi ăn trưa 1 hoặc 2 lần. Trong mỗi bữa ăn, hai cha con cùng họ trò chuyện về nơi ở, sở thích, đôi khi là câu chuyện vì sao họ trở thành người vô gia cư. “Rất nhiều người đi ngang qua những người vô gia cư như thể không nhìn thấy họ. Nhưng bây giờ cháu đã biết, họ cũng giống như chúng ta. Họ muốn được trò chuyện để không cảm thấy quá cô đơn trong thế giới này”, Chase bày tỏ.

 hanh dong dep: cha va con dua nguoi vo gia cu di an trua moi tuan hinh anh 2

Chase Hansen mang sinh tố cho những người vô gia cư ở TP.Salt Lake năm 2015.

Tính đến nay, hai cha con John đã có hơn 150 bữa trưa như vậy. Hiện hai cha con anh đang điều hành một tổ chức từ thiện tự tài trợ mang tên Project Empathy với hy vọng có thể truyền cảm hứng cho người khác kết bạn với người vô gia cư trong khu phố của họ, giúp đỡ họ có chỗ ở, việc làm, bỏ rượu và ma túy.

“Hành động bắt đầu từ việc dành thời gian ở bên và dang tay giúp đỡ những người kém may mắn giờ đã trở thành niềm đam mê với cả hai cha con. Chase và tôi nhận ra, chúng ta cần rèn luyện sự đồng cảm và bằng cách làm điều gì đó đơn giản như đưa một người vô gia cư đi ăn trưa, chúng ta đã có thể truyền cảm hứng cho người khác làm điều tương tự. Bất cứ lúc nào bạn có thể giúp ai đó lên tiếng, đó là trao quyền”.

 hanh dong dep: cha va con dua nguoi vo gia cu di an trua moi tuan hinh anh 3

Chase làm quen với Cody – một người đàn ông vô gia cư ở hạt Salt Lake, vào tháng 12/2018.

 hanh dong dep: cha va con dua nguoi vo gia cu di an trua moi tuan hinh anh 4

Trong kỳ nghỉ vào tháng trước, Chase và anh John đã quyết định đưa tổ chức Project Empathy đến Las Vegas và Phoenix cùng với một vài người bạn vô gia cư của họ để phục vụ bữa trưa tại các nhà tạm trú ở cả hai thành phố, sau đó đến thăm Grand Canyon.

“Cháu chỉ muốn người khác biết họ có thể làm điều tương tự tại thị trấn của họ. Khi bạn ăn trưa với một người vô gia cư hoặc chỉ đơn giản là ngồi xuống và nói chuyện, điều đó cũng đã đủ để giúp đỡ cho cuộc sống của họ”, Chase nói.

 hanh dong dep: cha va con dua nguoi vo gia cu di an trua moi tuan hinh anh 5

Cậu bé Chase bên một người bạn mới là ông Leonard Zalonozik ở West Jordan, tiểu bang Utah, vào năm 2019.

Mỗi khi nhớ lại cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa con trai và những người bạn vô gia cư, anh John đều rất xúc động. “Chase đã chứng minh: Bạn không bao giờ quá trẻ để tạo ra tác động tích cực”, anh John nói.