Hai đêm mất ngủ của lưu học sinh ở Vũ Hán

Đêm 8/2, một ngày trước khi về nước, Đại sứ quán thông báo lệnh bay vẫn chưa có, cần tiếp tục chờ đợi. Tất cả lưu học sinh Việt ở Vũ Hán mất ngủ.

5h ngày 10/2, chuyến bay của Vietnam Airline đáp xuống sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, đưa 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán trở về, trong đó có 16 lưu học sinh. Cùng con gái đi chuyến đó, vợ chồng lưu học sinh Trần Đình Nhân và Nguyễn Thị Vũ Hoài, chia sẻ về chuyến đi “không thể nào quên“.

Đầu tháng 2, nhiều nước như Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan đã đưa công dân từ vùng dịch Vũ Hán về nước. Các lưu học sinh Việt Nam và người nhà ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc tỏ ra sốt ruột, cũng mong chờ ngày được trở về, dù có phải cách ly 14 ngày.

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã kiến nghị đưa công dân Việt Nam, trong đó phần lớn là lưu học sinh còn kẹt lại ở Vũ Hán, về nước. Trên nhóm Wechat do Đại sứ quán lập ra để quản lý, những câu hỏi như Lệnh bay đã được thông qua chưa? Bao giờ máy bay đến? Phương án đi ra sân bay như thế nào? Làm sao đi qua các chốt kiểm tra? liên tục được đặt ra. Đại sứ quán một mặt lo xúc tiến kế hoạch di tản, một mặt phải cố gắng trấn an mọi người.

Đêm 8/2, một ngày trước khi bay, Đại sứ quán thông báo lệnh bay vẫn chưa có, cần tiếp tục chờ đợi. Không khí nặng nề, không ai còn nhắn tin trêu đùa nhau như những buổi trước nữa. Nguyên đêm ấy, vợ chồng tôi cũng như nhiều lưu học sinh khác không ngủ được, điện thoại để chuông thật to để theo dõi tin nhắn. Tuy nhiên, đáp lại chỉ là sự im lặng.

Sáng 9/2, Đại sứ quán báo lệnh bay vẫn chưa có. Mọi người lo lắng thật sự, không ai bảo ai, tất cả dường như có chung suy nghĩ “Có khi nào kế hoạch về nước gặp trục trặc không”? Trong khi đó, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc xác nhận số người chết vì virus corona chủng mới tại tỉnh đã lên 780, tăng 81 người so hôm trước. Trên toàn Trung Quốc, số người chết là 811, số ca nhiễm là hơn 37.500.

Hơn 15h cùng ngày, tin nhắn từ Đại sư quán “Lệnh bay đã được thông qua, các nhóm căn khoảng cách, tính thời gian để di chuyển ra sân bay”. Mọi người vỡ òa hạnh phúc. Hành lý đã gói ghém kỹ càng từ hai ngày trước, chúng tôi nhanh chóng thu xếp để chuẩn bị lên đường.

Đoàn lưu học sinh chuẩn bị lên máy bay về nước. Ảnh: Vietnam Airlines.

Đoàn lưu học sinh chuẩn bị lên máy bay về nước. Ảnh: Vietnam Airlines.

Công dân Việt Nam ở nhiều thành phố của tỉnh Hồ Bắc, như Vũ Hán, Quảng Thủy, Hàm Ninh, trong đó đông nhất là Vũ Hán với lực lượng chủ chốt là lưu học sinh của các trường đại học. Có tất cả 6 điểm đón lưu học sinh ở Vũ Hán, mỗi điểm cách nhau chừng 30 phút đi ôtô.

Vợ chồng tôi và con gái nhỏ cùng các lưu học sinh của Đại học Sư phạm Hoa Trung đứng ở điểm đón thứ tư. Chúng tôi mặc trang phục bảo hộ, đi bộ từ ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế ra đó lúc 18h15. Vì đã quen đường, mọi việc diễn ra suôn sẻ. Chỉ có điểm đón cuối cùng ở Đại học Khoa học kỹ thuật Vũ Hán khiến mọi người lo lắng nhất do bạn lưu học sinh ở điểm này mới đến Vũ Hán được một tháng, chưa quen đường nên mất khá nhiều thời gian.

Đại sứ quán cho xe đi hết các điểm tập kết đón người rồi di chuyển ra sân bay. Lịch trình di chuyển đã được thông báo với Sở Ngoại vụ tỉnh Hồ Bắc để lãnh đạo tỉnh ra thông báo đặc biệt cho các chốt chặn trên đường cho xe qua.

Sau khi đón hết nhóm lưu học sinh ở thành phố Vũ Hán cùng bốn công dân khác, xe nhằm hướng sân bay thẳng tiến. Một chốt, rồi hai chốt kiểm tra đã qua, mọi thứ diễn ra tốt đẹp. Trên đường, những chiếc xe chở hàng gắn biển quân đội di chuyển khá nhiều, có lẽ là xe chở vật tư y tế phục vụ công tác ngăn dịch. Mọi người trên xe khá căng thẳng, không ai nói chuyện, chỉ có tiếng khóc cháu bé 9 tháng tuổi, con một cặp vợ chồng lưu học sinh.

Trạm kiểm soát cuối cùng đặt ở trạm thu phí sát khu vực sân bay Thiên Hà của Vũ Hán hiện ra trước mắt. Xe từ từ tiến tới, một đội cảnh sát trật tự vẫy tay, lái xe xuất trình đầy đủ giấy tờ, trong đó có cả giấy thông hành do lãnh đạo tỉnh Hồ Bắc cấp. Tuy nhiên, đội kiểm tra chưa cho qua, yêu cầu đợi người của Sở Ngoại vụ đến xác nhận. Mọi người trong xe đều toát mồ hôi lo lắng.

Anh Nhân, chị Hoài cùng con gái trước lúc lên máy bay. Ảnh: Hoài Vũ

Anh Nhân, chị Hoài cùng con gái trước lúc lên máy bay. Ảnh: Hoài Vũ

Đại sứ quán liên tục liên lạc với Sở Ngoại vụ tỉnh Hồ Bắc, đề nghị cử người đến làm việc với trạm kiểm soát. Bên Sở báo lại, mọi người bình tĩnh chờ đợi, họ sẽ cho người đến làm việc ngay. Một tiếng, rồi hai tiếng trôi qua. Cháu bé 9 tháng tuổi do mặc đồ bảo hộ ngột ngạt nên khóc không ngừng.

22h32 ngày 9/2, một chiếc xe dừng lại trước trạm, cán bộ Sở Ngoại vụ tỉnh Hồ Bắc cuối cùng đã đến kịp để xác nhận trực tiếp. Xe tiến vào sân bay quốc tế Thiên Hà. Quãng đường từ Đại học Sư phạm Hoa Trung đến sân bay bình thường chỉ mất một tiếng đi ôtô, nay mất tới 5 tiếng nhưng không ai ca thán.

Sân bay quốc tế Thiên Hà bình thường đông kín người ra vào, nay vắng lặng. Hai nhân viên sân bay nhận được lệnh của lãnh đạo tỉnh Hồ Bắc đã đứng đợi sẵn, hỗ trợ làm thủ tục, cung cấp thêm đồ ăn nhẹ để mọi người lấy lại sức sau quãng đường di chuyển vất vả.

Điều mọi người lo ngại nhất là đêm trước nhiều người không ngủ được, nay di chuyển nhiều, kéo hành lý mệt, lại mặc đồ bảo hộ kín mít, sợ thân nhiệt tăng thì không lên được máy bay. Những giấy tờ chứng minh khác tuy đã được kiểm tra kỹ nhưng họ vẫn sẽ kiểm soát chặt theo tình hình thực tế. Ai không đạt sẽ không đủ điều kiện lên máy bay. Nhiều người ngồi xuống ghế nghỉ ngơi, cởi bớt áo khoác và quạt cho người bớt nóng.

Nhóm lưu học sinh Việt cùng người thân và một số công dân Việt Nam chụp ảnh ở sân bay Thiên Hà trước khi về nước. Ảnh: Diên Tuấn

Nhóm lưu học sinh Việt cùng người thân và một số công dân Việt Nam chụp ảnh ở sân bay Thiên Hà trước khi về nước. Ảnh: Diên Tuấn

Đến giờ, cả nhóm xếp hàng làm thủ tục kiểm tra y tế. Lần lượt từng người bước qua máy quét thân nhiệt. Mỗi lần người kiểm soát viên gật đầu là cả đoàn ồ lên  vui sướng. Mỗi cái nhíu mày của họ cũng đủ để làm “đứng tim những người yếu vía”. 23h45, người cuối cùng trong đoàn hoàn thành kiểm tra y tế. Không ai gặp trục trặc cả. Lúc này, mọi người mới yên tâm là sẽ được lên máy bay.

Ngồi trong phòng đợi bay, không khí căng thẳng đã bớt đi. Mọi người cười nói, trao đổi qua chiếc khẩu trang dày và bộ đồ bảo hộ kín mít từ đầu đến chân. Cả đoàn cùng chụp chung kiểu ảnh để gửi về báo cáo Đại sứ quán.

2h sáng 10/2, Đại sứ Phạm Sao Mai còn gửi lời chúc mừng đến mọi người. Nhiều người nhắn nghỉ sớm giữ sức khỏe, ông chỉ cười bảo: “Mọi người về được là tôi khỏe rồi. Tôi còn đợi máy bay cất cánh để báo cáo về nước”.

3h sáng, máy bay mang số hiệu HVN68 cất cánh rời Vũ Hán, đến 5h sáng 10/2 (giờ Hà Nội) thì đáp xuống sân bay Vân Đồn, đưa 30 công dân từ Vũ Hán về. Sau hai đêm mất ngủ vì chờ đợi, căng thẳng tột độ khi qua các chốt kiểm soát trong thành phố bị phong tỏa, chúng tôi giờ đã có thể yên tâm chợp mắt.

Đình Nhân – Hoài Vũ