Hai du khách tốn thêm gần 10.000 USD vì một giọt nước trên hộ chiếu

Hai du khách tốn thêm gần 10.000 USD trong chuyến đi vòng quanh châu Á, vì một giọt nước làm nhòe mực trên hộ chiếu.

Richard Lane, đến từ Anh, mới đây kể lại sự cố về hộ chiếu của mình. Chỉ vì một vết nhòe trên hộ chiếu, kỳ nghỉ mơ ước của vợ chồng Richard đã bị hủy bỏ và chi phí đội lên rất lớn. Ông chia sẻ câu chuyện của mình với mong muốn nhắc nhở những người khác cẩn thận và không nên đi du lịch với cuốn hộ chiếu hỏng – dù chỉ một chi tiết nhỏ.

Sau khi về hưu, Richard và vợ, Ann Lane, lên kế hoạch đi khắp châu Á và Australia để du lịch, kết hợp thăm con cháu. Họ bắt đầu thực hiện giấc mơ của mình từ tháng 12/2018 để tới Dubai, Ấn Độ, Malaysia, Australia.

Hai vợ chồng Richard và Ann sống tại Lincolnshire, Anh. Ảnh: Sun.

Hai vợ chồng Richard và Ann sống tại Lincolnshire, Anh. Ảnh: Sun.

Đầu năm 2019, vợ chồng Richard từ Brisbane, Australia bay tới Bali, Indonesia. Tại sân bay, họ đã bị giữ lại vì giấy tờ của Richard có vấn đề. Bên góc phải của cuốn hộ chiếu bị một giọt nước làm nhòe mực in. Do đó, phía hãng bay đã giữ ông lại và chỉ có một mình bà Ann được xuất cảnh.

Hãng bay giải thích với nam du khách 76 tuổi rằng họ không thể để ông tới Bali. Lý do là nếu hãng bay cho phép ông tới đó, họ có thể bị phạt nặng vì cố gắng đưa một người tới Indonesia với giấy tờ không hợp lệ. “Hộ chiếu của tôi mới chỉ dùng một lần trước đó, và nó không hề bị hư hỏng khi tôi rời sân bay Heathrow (London, Anh)”.

Sau đó, hai vợ chồng phải chuyển hướng bay sang Singapore rồi tới Malaysia. Cháu gái của họ đang sống ở đây và cả hai cần làm giấy thông hành khẩn cấp để đi du lịch. Tuy nhiên, vợ chồng Richard lại gặp phải rắc rối mới. Một lần nữa, hộ chiếu của Richard lại không được chấp nhận. “Họ nói với tôi rằng tôi không thể đi bất kỳ đâu, vì hộ chiếu của tôi không hợp lệ. Tôi cảm thấy mình như bị trừng phạt, tôi tức giận và tuyệt vọng. Kỳ nghỉ của tôi dường như bị phá hỏng”.

Hộ chiếu của Richard bị nhòe. Ảnh: Sun.

Hộ chiếu của Richard bị nhòe. Ảnh: Sun.

Cuối cùng, nam du khách cũng nhận được một tờ giấy thông hành đặc biệt, cho phép ông có thể tới đại sứ quán Anh tại Singapore để làm lại hộ chiếu. Hai vợ chồng phải hủy chuyến đi 3 tuần tại Malaysia và ở lại Singapore đúng dịp năm mới 2019. Do đây là mùa cao điểm, mọi dịch vụ ăn nghỉ tại đây đều rất đắt đỏ và các khách sạn đều kín phòng. Hai vợ chồng phải ở trong một khách sạn đắt đỏ để đợi đến ngày được cấp giấy tờ. Richard và Ann tiêu tốn thêm 10.000 USD cho vé máy bay sang Singapore và thời gian thuê khách sạn để chờ làm hộ chiếu mới.

Điều tệ hơn nữa là công ty bảo hiểm du lịch của hai vợ chồng từ chối chi trả cho những chi phí phát sinh này. Đại diện bên bảo hiểm cho biết họ chỉ hỗ trợ đền bù nếu hộ chiếu của Richard bị “mất hoặc đánh cắp”. Hãng bảo hiểm tặng 65 USD thể hiện thiện chí, nhưng họ từ chối. Richard cho biết lời đề nghị đó khiến ông cảm thấy bị xúc phạm.

“Chúng tôi mua bảo hiểm để làm gì cơ chứ?”, Richard nói. “Điều mà chúng tôi hy vọng về chuyến đi là đoàn tụ với con cái và cháu chắt của mình, vợ chồng tôi nhớ chúng rất nhiều”, Richard nói.

Đây không phải lần đầu tiên, du khách gặp rắc rối khi hộ chiếu bị hư hỏng. Một cựu hoa hậu Hoàn vũ từng bị mắc kẹt ở Bali do hộ chiếu bị mờ, một cặp đôi mới cưới cũng gặp sự cố tương tự do chó cắn rách một góc hộ chiếu.

Anh Minh (Theo Sun)