Hai nghi phạm vụ 39 người chết bị băng đảng săn lùng

Ronan và Christopher Hughes, hai nghi phạm bị cảnh sát Essex truy nã, đang chạy trốn khỏi sự săn lùng của những kẻ cầm đầu nhóm buôn người.

Ronan Hughes, 40 tuổi, và Christopher Hughes, 34 tuổi, bỏ trốn từ tuần trước khi cảnh sát hạt Essex, Anh cho hay họ có liên quan đến vụ 39 người chết trên xe container. Cảnh sát đã nhiều lần kêu gọi anh em nhà Hughes ra trình diện nhưng chưa thành công.

Một nguồn tin an ninh tiết lộ rằng anh em nhà Hughes đã lên kế hoạch đến nộp mình tại Sở Cảnh sát Bắc Ireland, nhưng những kẻ cầm đầu trong nhóm buôn người đã tìm cách ngăn chặn họ.

Hiện chưa rõ anh em nhà có tham gia nhóm buôn người nào không, nhưng dường như hai người có những thông tin quan trọng về hoạt động buôn người dẫn đến cái chết của 39 nạn nhân trong thùng container ở hạt Essex hôm 23/10.

Hai nghi phạm Ronan (phải) và Christopher Hughes. Ảnh: Essex Police.

Hai nghi phạm Ronan (phải) và Christopher Hughes. Ảnh: Essex Police.

Ronan và Christopher sở hữu một công ty vận tải và hậu cần tại hạt Armagh, Bắc Ireland. Họ hiện được cho là đã bỏ trốn qua hạt Monaghan ở Cộng hòa Ireland.

Những thành viên cấp cao trong băng đảng buôn người được cho là các phần tử bạo lực có dính líu tới những nhóm bán quân sự chống chính phủ. Cảnh sát Ireland tin rằng Eamonn Harrison, 23 tuổi, một trong hai tài xế đã bị bắt trong vụ án, đang bị những kẻ này đe dọa tính mạng.

Harrison bị cảnh sát Ireland bắt hôm 26/10 với cáo buộc lái xe đầu kéo chở container chứa 39 di dân đến cảng Zeebrugge, Bỉ, trước khi nó lên phà tới Anh. Chiếc xe này liên quan đến một công ty thuộc sở hữu của Ronan Hughes. Harrison đang đối mặt với lệnh dẫn độ từ Ireland đến Anh để truy tố với 41 cáo buộc về ngộ sát, âm mưu buôn người và hỗ trợ nhập cư trái phép.

Thám tử cảnh sát Essex Daniel Stoten tuần trước đã kêu gọi anh em nhà Hughes ra đầu thú. Ông cũng xác nhận Ronan từng liên hệ với cảnh sát Essex qua điện thoại ngay sau khi sự việc xảy ra.

“Chúng tôi cần hai anh ra trình diện và hỗ trợ cuộc điều tra này”, ông nói. “Việc trao đổi với Ronan và Christopher rất quan trọng với cuộc điều tra của chúng tôi”.

Hành trình của container chở 39 thi thể trước khi được phát hiện (bấm vào ảnh để xem đầy đủ). Đồ họa: Tiến Thành.

Hành trình của container chở 39 thi thể trước khi được phát hiện. Đồ họa: Tiến Thành.

Maurice Robinson, 25 tuổi, tài xế tiếp nhận container sau khi nó được chuyển từ Bỉ tới Anh, là người đã phát hiện 39 người chết trên xe và trình báo cho giới chức. Robinson đã bị truy tố với 39 cáo buộc ngộ sát và âm mưu buôn người.

Cảnh sát hạt Essex tin rằng các nạn nhân trên container là người Việt Nam nhưng chưa thể công bố danh tính. Họ cho biết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ Việt Nam và các nước khác để nhận dạng nạn nhân và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng trong thảm kịch này.

Anh Ngọc (Theo Telegraph)