Hai người giàu nhất thế giới tiết lộ thước đo thành công không phải tiền

Tỷ phú Bill Gates nói rằng ngày nay, ông đo đếm thành công rất khác so với thời đôi mươi. 

Bill Gates cho biết, ông học được từ nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cách đo lường thành công là đánh giá sức mạnh của các mối quan hệ cá nhân chứ không phải sự thành đạt trong sự nghiệp hay các bước ngoặt về tài chính.

“Với Warren Buffet, thành công là ‘Những người bạn quan tâm có đáp lại bạn bằng sự yêu mến không'”, Gates cho biết. “Tôi nghĩ đó là một cách đo đếm chuẩn xác”.

Bill Gates nói rằng ông đã học được cách đo lường thành công của Warren Buffett và áp dụng vào cuộc sống của mình. Ảnh: CNBC. 

Bill Gates nói rằng ông đã học được cách đo lường thành công của Warren Buffett và áp dụng vào cuộc sống của mình. Ảnh: CNBC. 

Theo Bussiness Insider, Warren Buffett và Bill Gates là hai người nằm trong số những nhân vật giàu nhất thế giới, với tổng tài sản lên tới hơn 170 tỷ USD. Nhưng định nghĩa về thành công của họ lại không hề nhắc tới tiền.

Gates cho biết trong một bài viết trên blog cá nhân mới đây rằng, điều này khác hẳn so với cách ông nghĩ khi mới đôi mươi, sau khi bỏ ngang trường Harvard để phát triển Microsoft. Hồi đó, trong mỗi đánh giá cuối năm, ông chỉ quan tâm tới một câu hỏi “Phần mềm Microsoft có biến giấc mơ về máy tính cá nhân thành hiện thực?”.

“Tất nhiên bây giờ tôi vẫn đánh giá chất lượng công việc của mình”, tỷ phú 63 tuổi giải thích. “Nhưng tôi cũng tự hỏi rất nhiều điều về cuộc sống của bản thân. Liệu tôi đã dành đủ thời gian cho gia đình? Tôi đã học được đủ những điều mới mẻ chưa? Tôi có phát triển thêm được các mối quan hệ bằng hữu mới và làm cho những tình bạn cũ sâu sắc hơn?”, ông viết.

Ông chia sẻ thêm: “Những điều này nghe thật tức cười với tôi lúc 25 tuổi nhưng khi già đi, chúng ngày càng trở nên ý nghĩa hơn”.

Vương Linh