Hàng ngàn y bác sĩ nghỉ hưu ở New York tình nguyện tham gia chống dịch

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo, hàng ngàn y bác sĩ đã nghỉ hưu ở New York đã tình nguyện trở lại làm việc, hỗ trợ những nơi đang quá tải.

Theo tạp chí Time, bác sĩ Jane Bedell là một trong số đó. Bà vừa về hưu được gần một tháng và đang háo hức với kế hoạch đi leo núi và thăm con trai.

Nhưng khi đại dịch COVID-19 bùng phát và Thống đốc bang Andrew Cuomo kêu gọi các nhân viên y tế nghỉ hưu và các sinh viên y khoa tham gia hỗ trợ công tác chống dịch, nữ bác sĩ 63 tuổi người New York lập tức gác lại mọi kế hoạch, tình nguyện trở lại công việc.

Bà Bedell là một trong số ít nhất 52.000 nhân viên y tế ở New York, trong đó có hơn 2.400 điều dưỡng và ít nhất 2.265 bác sĩ, nhiều người trong họ là y bác sĩ đã nghỉ hưu hoặc là sinh viên, đã hưởng ứng lời kêu gọi của ông Cuomo.

Các thống đốc bang khác, trong đó có bang Illinois và Colorado, cũng đã phát đi những thông điệp kêu gọi tương tự.

Tại Ý và Vương quốc Anh, chính quyền cũng đã gửi thông điệp “cầu cứu” tới các chuyên viên y tế đã nghỉ hưu và hàng ngàn người đã sẵn sàng trở lại công việc cứu người trong dịch COVID-19.

“Đây là dịp tôi lại được giúp mọi người”

Bất kể những thách thức và cả những nguy cơ tiềm ẩn, bà Cathy Howard, một y tá 71 tuổi đã nghỉ hưu ở Colorado, đang rất mong mỏi được trở lại với công việc.

Bà vốn là người quen với nhịp sống sôi nổi và ưa vận động với nhiều giờ chơi bóng mỗi tuần, thường xuyên chơi bài hoặc đi xem phim với bạn bè, bởi vậy những ngày phải thực hiện giãn cách xã hội vừa qua khiến cuộc sống bình thường của bà bị đảo lộn.

“Tôi thích được bận rộn”, bà Howard nói. “Kể từ khi nghỉ hưu, tôi đã lỡ mất cơ hội được chăm sóc người khác. Đây là dịp để tôi sẽ lại được giúp đỡ mọi người”, bà chia sẻ với báo Time.

Tình trạng căng thẳng nguồn lực nhân viên y tế tại Mỹ lúc này cũng là vấn đề thấy rõ tại New York, tâm điểm của dịch bệnh COVID-19 ở Mỹ.

Trong số hơn 30.000 ca COVID-19 của bang New York, thành phố New York đã có hơn 17.000 ca. Những cuộc họp báo của thống đốc bang Cuomo đã khiến dư luận nước Mỹ rất chú ý khi ông đề nghị chính phủ liên bang hỗ trợ địa phương này thêm trang thiết bị y tế, đặc biệt máy thở, thiết bị rất quan trọng trong điều trị người bệnh COVID-19.

Trong thông điệp phát đi ngày 24-3, ông Cuomo tha thiết kêu gọi các nhân viên y tế đã nghỉ hưu, “bất kể họ có làm việc trong bệnh viện hay không”, hãy tham gia hỗ trợ chính quyền chống dịch. Thậm chí họ có thể là nhân viên của các công ty bảo hiểm y tế hay các phòng khám.

“Chúng tôi muốn tuyển được càng nhiều nhân viên y tế càng tốt (…) vì các nhân viên y tế sẽ bị bệnh và chuyện này sẽ còn kéo dài trong nhiều tuần, và bạn không thể yêu cầu một người làm việc trong 14 ngày liên tiếp hoặc làm việc các ca suốt 24 giờ/ngày”, ông Cuomo nói.

Nhân viên y tế đầu tiên tại thành phố New York qua đời vì COVID-19 Hàng ngàn y, bác sĩ nghỉ hưu ở New York tình nguyện tham gia chống dịch - Ảnh 2.

Ông Kious Kelly, người bang Michigan, tới định cư tại New York từ hơn 20 năm trước để theo đuổi nghề vũ công, nhưng rốt cuộc làm rẽ sang nghề điều dưỡng – Ảnh: NYT

“Anh ổn. Đừng nói cho ba mẹ biết. Họ sẽ lo”, điều dưỡng viên Kious Kelly đã nhắn tin như vậy cho em gái là cô Marya Patrice Sherron. Ông Kious, 48 tuổi, có lẽ là nhân viên y tế đầu tiên tại thành phố New York chết vì bệnh COVID-19.

Theo báo New York Times, ông Kious Kelly, điều dưỡng trưởng tại một bệnh viện ở Manhattan, đã nhắn tin cho em gái ngày 18-3 như thế sau khi biết mình dương tính với virus SARS-CoV-2 và phải nằm máy thở trong phòng hồi sức tích cực. Ông nói với em gái là mình có thể nhắn tin nhưng không nói chuyện được.

Điều mà cô Marya Patrice Sherron không ngờ đó chính là tin nhắn cuối cùng của anh trai mình. Những tin cô nhắn cho anh sau đó đã không có phản hồi. Chưa đầy một tuần sau, anh trai cô qua đời.

Theo Tuổi Trẻ

Nguồn: https://tuoitre.vn/hang-ngan-y-bac-si-nghi-huu-o-new-york-tinh-nguyen-tham-gia-chong-dich-20200327162745961.htm