Hé lộ lý do đặc biệt khiến Ten Hag tin dùng Shaw ở vị trí trung vệ

Sở trường của cầu thủ người Anh là hậu vệ cánh. Song, thuyền trưởng Man United vẫn kéo cậu học trò vào trung lộ vì một lí do.

Trong 2 trận thắng của Man United trước Nottingham Forest và Wolves, có một chi tiết rất đáng chú ý. Đó là việc HLV Erik ten Hag sử dụng Luke Shaw ở vị trí trung vệ lệch trái. Sở trường của cầu thủ 27 tuổi là hậu vệ cánh. Anh cũng từng xuất hiện ở vị trí trung vệ lệch trái, nhưng là trong hàng thủ 3 người. Do đó, việc Shaw chơi tốt khi được kéo hẳn vào trung lộ là một điểm sáng của Man United.

Hé lộ lý do đặc biệt khiến Ten Hag tin dùng Shaw ở vị trí trung vệ
Luke Shaw đá trung vệ lệch trái cực ổn.

Tuy quyết định này mang lại thành công nhưng nó cũng gây ra những sự khó hiểu. Khi Martinez vắng mặt, trong tay thuyền trưởng Quỷ đỏ vẫn còn Harry Maguire và Victor Lindelof để bắt cặp với Varane. Song, Ten Hag không sử dụng họ mà đặt niềm tin vào một hậu vệ cánh. Ắt hẳn Shaw phải có tố chất đặc biệt mới có thể khiến HLV khó tính như Ten Hag mạo hiểm tới vậy.

Theo tờ Manchester Evening News, lý do Shaw được ông thầy Hà Lan sử dụng ở vị trí trung vệ lệch trái đơn giản bởi hậu vệ 27 tuổi là người thuận chân trái. Ten Hag muốn người thi đấu ở vị trí đó phải có khả năng điều khiển bóng bằng chân trái trong khi những Varane, Maguire và Lindelof đều thuận chân phải. Đây cũng là nguyên nhân Ten Hag yêu cầu Man United mang về Lisandro Martinez hồi mùa Hè vừa qua. Bất chấp thể hình khiêm tốn của cầu thủ Argentina, anh vẫn được trao cơ hội nhờ thuận chân trái và tất nhiên cũng là nhờ khả năng phòng ngự của mình.

 

Hé lộ lý do đặc biệt khiến Ten Hag tin dùng Shaw ở vị trí trung vệ
Ten Hag dùng Shaw vì anh thuận chân trái.

Thuyền trưởng Man United từng nói về quyết định chiêu mộ Martinez:

“Năm ngoái, tôi đã có những phân tích về phía bên trái của hàng phòng ngự Man United. Lisandro Martinez là một người thuận chân trái và đó là một lợi thế trong việc cầm bóng lẫn phòng ngự. Ngoài ra, cậu ấy cũng mang đến một tinh thần Nam Mỹ”.

Hồi giai đoạn tiền mùa giải, một hậu vệ cánh khác của Man United là Alex Telles từng được yêu cầu thi đấu ở vị trí trung vệ lệch trái. Điều này cho thấy Ten Hag rất kiên định với các lựa chọn nặng tính chuyên môn của mình. Được biết, Martinez bị treo giò khi Man United đối đầu Barcelona tại Europa League. Do đó, CĐV Quỷ đỏ sẽ còn dịp chứng kiến Luke Shaw bắt cặp với Raphael Varane ở trung tâm hàng phòng ngự.