Hoa ngọc lan không chỉ đẹp, cho hương thơm mát mà còn là vị thuốc hay

 

Cây ngọc lan được nhiều người ưa chuộng, vừa cho bóng mát, lại cho hoa có mùi hương thơm mát, dễ chịu. Dân gian còn sử dụng hoa của cây để chế ra nhiều bài thuốc chữa bệnh công hiệu.

Cây ngọc lan có cành non và chồi thường phủ lông trắng mềm mượt, óng ánh. Hoa mọc đơn lẻ ở nách lá, màu trắng, có từ 9 – 15 cánh, mùi hương thanh khiết, có thể dùng để cất tinh dầu thơm làm nước hoa. Cây phân bố từ Ấn Độ, Trung Quốc tới Malaysia. Ở nước ta, loài cây này được du nhập vào từ giữ thế kỷ 19, mọc hoang chủ yếu ở vùng Đồng Bằng Nam Bộ. Ngày nay, được trồng ở nhiều nơi để làm cảnh.

Theo Đông y, hoa ngọc lan có tính hơi ấm, vị đắng, cay; có tác dụng trị các chứng ho, tiểu khó, đầy hơi, buồn nôn, sốt, tăng huyết áp… Bộ phận dùng làm thuốc gồm: lá, nụ hoa khi còn chưa nở, thu hái về phơi trong bóng râm đến khô, bảo quản dùng dần.

Dùng hoa chưa nở để làm vị thuốc. (Ảnh: hoasaigon.com.vn)

Hoa ngọc lan được sử dụng làm thuốc rất công hiệu. Sau đây là một số bài thuốc dễ dùng của hoa mộc lan.

Bài 1: Chữa đau bụng kinh

Hoa ngọc lan (chưa nở) 12g, sắc uống thay trà vào lúc sáng sớm. Dùng 30 ngày một liệu trình, có tác dụng giảm đau bụng kinh ở phụ nữ.

Bài 2: Hỗ trợ điều trị ho gà

Nguyên liệu: Hoa ngọc lan 8 bông, lá chanh 10g, gừng 3g.

Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần. Uống trong vòng 1 tuần.

Bài 3: Hỗ trợ điều trị bệnh viêm phế quản

Nguyên liệu: Hoa ngọc lan 7 bông, hoa hồng bạch 5 hoa, mật ong 15ml.

Cách dùng: Cho tất cả vào bát hấp cách thuỷ, chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống 7-10 ngày.

Hoa ngọc lan được dùng để hỗ trợ điều trị viêm phế quản. (Ảnh: baomoi.com)

Bài 4: Thanh nhiệt, giải khát

Nguyên liệu: Hoa ngọc lan 20g, đậu xanh 150g, đường phèn 50g.

Cách dùng: Đậu xanh rửa sạch, hoa ngọc lan tách từng cánh, rửa sạch, để ráo nước. Đậu xanh cho nước đun sôi nhỏ lửa khoảng 30 phút cho nhừ rồi cho đường phèn vào, tắt lửa, rắc hoa ngọc lan vào rồi trộn đều là dùng được. Tác dụng thanh nhiệt tiêu thử, giải khát dùng rất tốt cho ngày nắng nóng.

Bài 5: Nhuận da, kích thích tiêu hóa

Nguyên liệu: Hoa ngọc lan 6g, 1 thìa trà xanh.

Cách dùng: Hoa ngọc lan rửa sạch bằng nước muối, vẩy cho ráo nước, để vào bát. Rót nước sôi vào bát, sau đó cho trà xanh vào. Hãm uống thay trà trong ngày.

Tham khảo SKĐS Yến Dương